Quảng cáo
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

Nike ra mắt 'siêu giày' chạy bộ Air Zoom Alphafly NEXT%

06/02/2020 10:28 (GMT+7)
A A+ A++

Nike Air Zoom Alphafly NEXT% đáp ứng các quy chuẩn mới về giày chạy tham dự Olympic, ngoài ra còn có thêm 2 phiên bản nữa của dòng Next% phục vụ luyện tập.

Tại hội nghị cấp cao của Ủy ban Olympic diễn ra tại New York rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Nike đã chính thức công bố mẫu giày chạy mới của mình mang tên Air Zoom Alphafly NEXT%.

Nike  Air Zoom Alphafly NEXT%

Như vậy sau rất nhiều sự mong đợi, thế hệ "siêu giày" chạy đua thứ 3 của Nike với khả năng hỗ trợ người dùng chạy tốt hơn ở những cự ly đường trường đã chính thức xuất hiện.

Hé lộ về Nike Air Zoom Alphafly NEXT%

Nike Air Zoom Alphafly NEXT% bắt đầu được chú ý khi nguyên mẫu của nó dùng trong sự kiện INEOS 1:59 đã cùng với chân chạy Eliud Kipchoge phá mốc 2 giờ ở cự ly Marathon.

Vận động viên Kenya đã hoàn thành quãng đường 42,195 km chỉ trong 1 giờ 59 phút 40 với sự trợ giúp đắc lực của khoa học và công nghệ mà một trong số đó là đôi giày nguyên mẫu của Air Zoom Alphafly NEXT%.

Các quy định mới của WAC

Ngay sau sự kiện INEOS 1:59, xuất hiện một làn sóng lo ngại việc công nghệ đi quá xa sẽ biến những đôi giày chạy thành những trang bị "doping cơ học".

Nhiều VĐV và chuyên gia đã kiến nghị với Hội đồng điền kinh thế giới WAC - cơ quan có trách nhiệm quản lý tính trung thực của môn thể thao này xem xét điều tra những đôi "siêu giày" của Nike và có thể là cấm sử dụng.

Sau các cuộc điều tra, WAC quyết định hai thế hệ 4% và Next % của Nike không bị cấm sử dụng trong thi đấu vì vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Để đảm bảo không xảy ra những vấn đề tương tự, WAC đã ban hành bộ quy chuẩn mới về giày chạy đua.

Bộ quy chuẩn đã giới hạn các đôi giày chạy không được có đế dày hơn 40 mm và chỉ được có 1 lớp đệm cứng như đĩa đệm Carbon. Ngoài ra, một đôi giày để được sử dụng trong thi đấu sẽ cần phải có mặt trên thị trường ít nhất 4 tháng. Vì Olympic 2020 sẽ bắt đầu vào 22/7 nên Nike có thể phải sớm đưa đôi giày mới ra thị trường để kịp với thời hạn 4 tháng theo WAC.

Thông tin cơ bản của Air Zoom Alphafly NEXT%

Đúng như một số hình ảnh rò rỉ từ trước đó từ nhà máy của Nike, Air Zoom Alphafly NEXT% có bề ngoài giống hệt nguyên mẫu tại INEOS 1:59. Nike cho biết giữa chúng có sự khác biệt nhưng về cơ bản là cùng công nghệ.

Tin đồn về việc đôi giày này có đến 3 lớp đệm carbon được loại bỏ, hãng giày lớn nhất thế giới tiết lộ giày của họ chỉ có một tấm đệm Carbon theo dọc bàn chân.

Ngoài đệm Carbon, đệm giày siêu nhạy ZoomX và hai bộ đệm không khí (Airpod) ở nửa trước bàn chân tạo nên bộ ba công nghệ hỗ trợ bàn chân cho người dùng khi chạy. Trong đó, bộ đệm Airpod là điểm mới nhất khi so với hai thế hệ 4% và Next% trước đó.

Mặc dù không nêu rõ, nhưng thân giày có vẻ như sẽ dùng công nghệ Atom Knit siêu thoáng mới phát triển từ Flyknit.

Phiên bản luyện tập của Air Zoom Alphafly NEXT%

Ngoài phiên bản Air Zoom Alphafly NEXT% là đôi giày dùng để chạy đua, Nike cũng tung ra thêm hai phiên bản luyện tập nữa là Air Zoom Tempo NEXT% và Air Zoom Tempo NEXT% FlyEase với một số thay đổi nhỏ như dùng đĩa đệm Composite mềm mại và thoải mái hơn. Tăng độ bền của giày với đệm bọt React.

Trong buổi giới thiệu, Nike cũng công bố thêm về mẫu giày chạy đường Piste - Air Zoom Viperfly dùng trong khi đấu điền kinh cự ly ngắn đặc biệt là chạy 100m vốn rất khác với chạy đường dài bên ngoài.

Hiện tại, Nike chưa công bố giá và thời điểm mở bán chính thức của Air Zoom Alphafly NEXT% ngoài thông tin tất cả 4 đôi giày nêu trên sẽ ra mắt trong bộ sưu tập "mùa hè 2020". Nhiều khả năng, thời gian lên kệ sẽ trong khoảng tháng 4 để kịp với thời hạn 4 tháng của WAC.

Author Thethao247.vn Nam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247
Nike Air Zoom Alphafly NEXT% siêu giày chạy bộ
Xem thêm