Quảng cáo

Honda học tập Tesla, cắt giảm nhân sự tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới

Thứ tư, 15/05/2024 14:21 PM (GMT+7)
A A+

Khoảng 1.700 công nhân, tương đương 14% tổng số nhân sự của Honda tại Trung Quốc đã nộp đơn xin nghỉ việc tự nguyện.

Nghe nội dung bài viết

Honda cắt giảm lượng lớn nhân sự tại Trung Quốc

Theo tờ Nikkei Asia, Honda đang thu hẹp quy mô lực lượng lao động sản xuất toàn thời gian tại Trung Quốc do doanh số sụt giảm, với khoảng 1.700 công nhân đã đồng ý rời công ty cho đến nay.

https___cms-image-bucket-production-ap-northeast-1-a7d2.s3.ap-northeast-1.amazonaws.com_images_0_4_2_4_47684240-3-eng-GB_Cropped-1715712511illust_SXM2024051400013774_result

GAC Honda Automobile, một liên doanh giữa Honda và nhà sản xuất ô tô nhà nước Trung Quốc GAC Group, đã bắt đầu để nhân viên nghỉ việc trong tháng này.

Số công nhân tự nguyện chấm dứt làm việc vào khoảng 1.700 người, chiếm 14% nhân viên sản xuất tại liên doanh.

Nhiều nhà sản xuất ô tô gặp khó

Động thái này là một ví dụ về cách các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang đối phó với sự cạnh tranh giá cả khốc liệt tại Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện, khi những thế mạnh truyền thống như chất lượng và hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu không còn là yếu tố thúc đẩy doanh số.

Doanh số bán xe mới tại Trung Quốc vào tháng Tư giảm 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái đối với Honda, 27,3% đối với Toyota Motor và 10,4% đối với Nissan Motor.

376860

Theo một số nguồn tin, Tesla cũng đang tăng cường sa thải nhân viên tại Trung Quốc, khi Elon Musk đối mặt với áp lực ngày càng lớn để giành lại thị phần tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Đợt sa thải bổ sung đã bắt đầu vào đầu tuần trước, tiếp nối các đợt cắt giảm từ giữa tháng Tư, là một phần trong cam kết của nhà sản xuất xe điện này nhằm giảm hơn 10% biên chế toàn cầu.

Động thái mới nhất ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau bao gồm nhân viên dịch vụ khách hàng, kỹ sư, công nhân dây chuyền sản xuất và đội ngũ logistics tại nhà máy của Tesla ở Thượng Hải - nơi chiếm hơn một nửa sản lượng toàn cầu của công ty, theo các nguồn tin. 

Cuộc đua doanh số với các thương hiệu Trung Quốc

Honda dự kiến bán được 1,06 triệu xe tại đất nước tỷ dân trong năm tài chính 2024, giảm 13% so với doanh số năm trước và khoảng 40% thấp hơn so với kỷ lục cao nhất vào năm tài chính 2020. Công ty dự kiến sẽ giảm ngày hoạt động của nhà máy vào tháng Sáu.

45741859132101

BYD của Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất về xe điện và các phương tiện năng lượng mới, đã giảm giá hơn 10 mẫu xe vào tháng Hai. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc khác đã làm theo, và Tesla cũng quyết định giảm giá tất cả bốn mẫu xe điện của mình tại Trung Quốc.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang gặp khó khăn, thị phần của các đối thủ Trung Quốc lại đang tăng vọt.Thị phần của các thương hiệu ô tô Nhật Bản đã giảm từ 23,1% trong năm 2020 xuống còn 12,2% trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tư năm 2024, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.Trong khi đó, thị phần của các thương hiệu Trung Quốc đã tăng từ 38,4% lên 60,7%.

Các thương hiệu Nhật Bản gấp rút tìm giải pháp

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hiện đứng trước bước ngoặt sau hai thập kỷ kể từ khi họ thành lập liên doanh với các công ty Trung Quốc vào những năm 2000 và bắt đầu tăng cường sản xuất. Năm ngoái, thương hiệu Mitsubishi Motors đã quyết định rút khỏi Trung Quốc.

Honda học tập Tesla cắt giảm nhân sự tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới 462844

Một “ông lớn” khác là Nissan đang xem xét giảm công suất sản xuất hàng năm tại Trung Quốc khoảng 30%. Toyota tuyên bố trong cuộc họp báo về kết quả kinh doanh tháng này rằng kinh doanh tại Trung Quốc sẽ là một "bài kiểm tra sức bền" trong vài năm tới.

Honda hy vọng sẽ lấy lại vị thế bằng cách tăng cường ra mắt các mẫu xe điện trong khi cố gắng tăng lợi nhuận thông qua cắt giảm chi phí. Họ sẽ ra mắt các mẫu xe vào năm 2025 với màn hình do Huawei sản xuất như một phần trong kế hoạch làm mới dòng xe điện của mình.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THETHAO247.VN
Xem thêm
TIN NỔI BẬT