Top

8 loại thực phẩm thể hình tốt nhất và cách sử dụng hiệu quả

Thể Thao 247 - Hiểu đúng chức năng và cách sử dụng của các loại thực phẩm hỗ trợ sẽ giúp bạn tăng trưởng cơ bắp nhanh và hiệu quả hơn.

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, ngành công nghiệp thực phẩm chức năng hỗ trợ tập Gym, tập thể hình đã bùng nổ theo đúng nghĩa đen. Điều này giúp tạo ra những loại thực phẩm chức năng tuyệt vời mang lại kết quả luyện tập rõ ràng cho người sử dụng.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ tác dụng của từng loại đồng thời biết cách sử dụng đúng thời điểm nhằm tối đa hóa khả năng tăng cơ và giảm mỡ.

Dưới đây là danh sách 8 loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất trong giới tập Gym, tập thể hình hiện nay và cách xác định thời điểm sử dụng tốt nhất cho các thực phẩm này.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thực phẩm này dưới dạng đơn chất hoặc trong sữa tăng cân, thức uống bổ sung protein, hoặc thực phẩm bổ sung trước khi tập pre-workout.

1. L- leucine

Ngày càng có nhiều nghiên cứu lâm sàng chỉ ra L-leucine là một trong những loại Axit-Amin chuỗi nhánh quan trọng nhất.

L-leucine có thể làm tăng tốc độ đồng hóa giúp tổng hợp protein nhanh hơn từ đó đẩy nhanh quá trình tăng trưởng cơ bắp.

Không chỉ vậy, loại thực phẩm này có cũng khả năng chống dị hóa tốt, giảm khả năng thoái hóa protein vốn là nguyên nhân của hiện tượng mất cơ.

Cách sử dụng: Pha một lượng khoảng 5 g L-leucine có trong BCAAs hoặc whey protein chứa sẵn L-leucine với nước và uống ngay sau khi luyện tập.

2. Creatine Monohydrate

Bổ sung creatine monohydrate sẽ làm tăng creatine phosphate trong các tế bào cơ giúp đẩy nhanh quá trình tái tổng hợp năng lượng ATP. Điều này giúp bạn mạnh mẽ hơn khi luyện tập với tạ.

Creatine Monohydrate cũng sẽ đẩy nhiều nước vào các tế bào cơ hơn, giúp cơ bắp trở nên to hơn.

Cách sử dụng: Trong tuần đầu tiên sử dụng, bạn nên uống bốn đến năm lần mỗi ngày với một lượng khoảng 5 g kèm theo một bữa ăn phụ để cơ thể bắt đầu làm quen.

Từ các tuần tiếp theo, mỗi khi luyện tập xong bạn chỉ cần uống khoảng 5 g mỗi ngày sau khi luyện tập.

3. Beta-alanine

Beta-alanine được chứng minh là giúp tăng cường đáng kể sức chịu đựng, trì hoãn mệt mỏi cho cơ bắp.

Ngoài ra, Beta-alanine giúp tạo ra oxit nitric một loại chất có thể giúp cơ bắp làm việc khỏe và dài hơn.

Cách sử dụng: Uống khoảng 3,2 g trong nước khi thức dậy và 3,2 g nữa trong vòng 15 đến 30 phút trước khi tập luyện.

Lưu ý: Một số người thường chia Beta-alanine của họ thành bốn liều 1,6 g mỗi ngày để ngăn ngừa việc bị ngứa trên da có thể xảy ra.

Những người khác thấy rằng một lượng Beta-alanine 6,4 g trước khi tập luyện hiệu quả nhất.

4. Citrulline Malate

Hợp chất Axit-amin này có khả năng làm tăng nồng độ oxit nitric, tăng lưu lượng máu đến cơ bắp, giảm nồng độ amoniac/axit lactic. Điều này giúp cơ bắp hoạt động bền bỉ và phục hồi lại nhanh hơn.

Cách sử dụng: Pha một lượng khoảng 6 g trong nước và uống trong khoảng 30 đến 45 phút trước khi bắt đầu nâng tạ.

5. Axit amin chuỗi nhánh (BCAA)

Các axit amin chuỗi nhánh bao gồm leucine, isoleucine và valine có tác dụng thực hiện nhiều chức năng tăng cường thể chất quan trọng trong cơ thể.

Nhờ vậy, BCAA có thể đem lại khá nhiều lợi ích như khả năng tăng cường tổng hợp protein, giảm phân hủy protein, tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi, hỗ trợ giảm mỡ nhiều hơn, và giảm đau nhức cơ bắp.

Cách sử dụng: Bạn có thể uống BCAA dưới dạng hòa tan từ 5 - 10 g trong vòng 30 phút trước khi luyện tập. Ngoài ra, sau khi luyện tập bạn cũng có thể uống thêm 5 - 10 g nữa hoặc sử dụng loại whey protein có chứa sẵn BCAA.

6. L-Glutamine

Trong cơ thể người chứa khá nhiều loại Axit-amin này. Nhiều nghiên cứu cho thấy L-Glutamine giúp tăng giải phóng hormone tăng trưởng, giúp hạn chế tình trạng mất cơ bắp. Loai Axit-amin này cũng có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.

Cách sử dụng: Bạn nên uống khoảng 10 g ngay sau khi ngủ dậy và thêm 10 g nữa trong vòng 30 phút trước khi luyện tập để đạt kết quả tốt nhất.

7. Axit béo thiết yếu

Axit béo thiết yếu rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Nó tham gia vào quá trình sản xuất nội tiết tố quan trọng nhất là testosterone - một loại hoocmon quan trọng giúp nam giới hình thành cơ bắp tốt hơn.

Các axit béo hữu ích cũng giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có thể cải thiện tính đàn hồi của thành động mạch.

Cách sử dụng: Uống từ 1 - 2 viên chứa 1000 mg vào các bữa ăn sáng, trưa, tối hằng ngày.

8. Vitamin tổng hợp và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất tham gia vào hàng loạt các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đối với ngời tập gym, hoạt động trao đổi chất thường khá cao do đó nhu cầu bổ sung đủ các loại Vitamin và khoáng chất là không thể thiếu để cơ thể hoạt động bình thường.

Cách sử dụng: Thông thường, trên nhãn của sản phẩm sẽ có nhãn hướng dẫn sử dụng. Bạn chỉ cần tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng đó.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn

# Team PI GD Pts
1 Liverpool 5 11 15
2 Manchester City 5 10 10
3 Tottenham 5 5 8
4 Manchester United 5 4 8
5 Leicester City 5 2 8
6 Chelsea 5 0 8
7 Arsenal 5 0 8
8 West Ham 5 -1 8
9 Bournemouth 5 -1 7
10 Southampton 5 -1 7
11 Everton 5 -2 7
12 Crystal Palace 5 -3 7
13 Norwich City 5 -3 6
14 Burnley 5 -1 5
15 Sheffield United 5 -1 5
16 Brighton & Hove 5 -3 5
17 Aston Villa 5 -2 4
18 Newcastle 5 -4 4
19 Wolverhampton 5 -4 3
20 Watford 5 -6 2