Đàn ông và phụ nữ: Ai giảm cân dễ hơn?

13/11/19 15:27:00 (GMT+7)

Qúa trình giảm cân có thể dễ dàng hơn đối với một số người so với những người khác.

Giảm cân liên quan đến nhiều thay đổi trong thói quen ăn uống và tập thể dục, có thể khiến bạn mất 1 thời gian dài hay thậm chí một vòng luẩn quẩn của tăng và giảm.

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng liệu đàn ông có thể giảm cân dễ dàng hơn phụ nữ hay không?

Những người phụ nữ có thể không muốn nghe câu trả lời này. Theo chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện phụ nữ UPMC Magee ở Pittsburgh, đúng là giảm cân sẽ dễ dàng hơn với đàn ông.

Đã có rất nhiều nghiên cứu so sánh sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ khi giảm cân.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiểu đường, có 2,000 người mắc bệnh tiền đái tháo đường trong 8 tuần và họ được yêu cầu chỉ ăn 800 calo với chế độ ăn lỏng, gồm súp, rau củ có hàm lượng calo thấp.

Vào thời điểm nghiên cứu hoàn tất, có 35% số người tham gia có mức đường huyết bình thường và không được coi là tiền đái tháo đường. Đàn ông là những người có nhiều lợi ích hơn khi họ giảm được hơn 13 kg so với 11 kg của phụ nữ. Hơn nữa, họ còn cải thiện được các dấu hiệu sức khỏe như nhịp tim và ít mỡ trong cơ thể hơn.

Những thay đổi nhỏ trong nghiên cứu đã tạo ra sự khác biệt lớn hơn đến cân nặng của nam giới.

Điều gì khiến nam giới dễ giảm cân hơn?

Sự khác biệt giữa cách mà đàn ông và phụ nữ giảm cân bắt đầu ở độ tuổi dậy thì. Đàn ông có testosterone giúp họ xây dựng khối lượng cơ thể săn chắc. Trong khi, phụ nữ có estrogen giúp họ có mỡ quanh hông để có thể sinh con.

Khi có khối lượng cơ nạc nhiều hơn, đàn ông sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn. Họ có thể ăn nhiều calo hơn phụ nữ, nhưng vẫn giảm cân. Thêm vào đó, khối lượng cơ nhiều giúp nam giới có tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn, rồi có lượng calo cao hơn để tập luyện giảm cân.

Tuy nhiên đến tuổi 30, khối lượng cơ bắt đầu cạn kiệt và giảm cân sẽ trở nên khó cho cả 2 giới tính.

>> Điều cần lưu ý khi giảm cân ở độ tuổi 20-40

Nhìn chung, mặc dù giảm cân có thể khó khăn, nhưng bạn cũng không nên so sánh mình với người khác vì mọi người đều khác nhau. Đó là một quá trình suốt đời, không kể giới tính.

Đặng NguyệtĐặng Nguyệt / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
giảm cân đàn ông dễ giảm cân hơn phụ nữ khó giảm cân

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm