Quảng cáo

5 lỗi sai phổ biến khi tập squat dễ gây ra chấn thương

Thứ bảy, 18/07/2020 11:31 AM (GMT+7)
A A+

Những lỗi sai khi tập squat có thể khiến bạn không phát triển được sức mạnh cơ bắp thậm chí bị chấn thương.

Squat là bài tập khá phổ biến không chỉ để tập chân mà còn là bài tập sức mạnh tổng hợp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, khá nhiều người tập sai động tác này.


Tập sai động tác squat nếu nhẹ, bạn sẽ không phát triển được sức mạnh tổng hợp của cơ bắp toàn thân. Tuy nhiên, trường hợp nặng là có thể gây ra những chấn thương khá nguy hiểm. Chính vì vậy nhận biết những lỗi sai để tránh là điều rất cần thiết.

1. Lưng bị cong

Khi tập squat, để phát huy tối đa sức mạnh, bạn cần phải giữ cho lưng thẳng. Lưng cong dù là cong xuống hay cong lên đều không có lợi.

Nguyên nhân chính của tình trạng lưng cong là tạ nặng. Mức tạ bạn chọn có thể không nặng so với cơ bắp chân nhưng nó vẫn có thể là đáng kể so với lưng nên để giữ vững, xu hướng cong lưng thường xảy ra.

Khắc phục: Giảm bớt trọng lượng tạ sao cho bạn có thể dễ dàng giữ được lưng thẳng. Bạn cũng nên có thêm các bài tập lưng dưới để tăng cường sức mạnh cơ lưng.

2. Đầu gối không vững

Lý tưởng nhất khi tập squat là đầu gối của bạn sẽ chỉ chuyển động về phía trước. Trường hợp đầu gối của bạn bị rung lắc chuyển động lệch sang hai bên hoặc về phía sau đó là biểu hiện của việc cơ bắp còn yếu thường là cơ mông hoặc cơ hông. Về lâu dài, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến dây chằng đầu gối

Khắc phục: Tập squat nhẹ và tăng cường một số bài tập riêng cho cơ hông và cơ mông khỏe lên.

3. Kiễng gót


Khi squat, toàn bộ bàn chân của bạn phải tiếp đất để giữ thăng bằng và tạo bàn đạp lực tối ưu. Việc kiễng gót là một trong những vấn đề khá phổ biến và không có lợi khi tập. Tập squat với các loại giày chạy bộ có đế giày thường gây ra vấn đề này.

Khắc phục: Tập squat với giày đế phẳng hoặc đi chân đất sẽ giúp bạn có được tư thế chuẩn hơn.

4. Lệch hông

Đây là tình trạng khá phổ biến do thường một bên cơ thể hay khỏe hơn so với bên còn lại. Tuy nhiên lệch hông dễ dẫn đến việc một bên chân quá khỏe trong khi bên còn lại quá yếu.

Khắc phục: Tập trung giữ cân bằng cả hai bên cơ thể rồi mới thực hiện động tác. Tập với tốc độ chậm sẽ giúp bạn cân bằng hơn.

5. Ngồi ngả người quá xa

Một trong những quan niệm phổ biến khi tập squat là đầu gối không được nhô quá mũi chân. Điều này khiến không ít người khi tập thường có xu hướng cố ngả người ra xa khi ngồi xuống có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng về lưng.

Khắc phục: Nếu bạn cảm thấy các ngón chân nhấc khỏi mặt đất khi tập squat, đó có thể là bạn đang ngả người ra sau quá nhiều. Hãy tập squat nhẹ nếu bạn cảm thấy tư thế của mình chưa được chuẩn.

>> Tập squat nên xuống thấp đến mức nào?

Author Thethao247.vn Nam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
squat sai lầm khi tập squat tập chân
Xem thêm
TIN NỔI BẬT