Quảng cáo

6 thay đổi VAR tại Premier League sau cuộc bỏ phiếu lịch sử

Thứ năm, 06/06/2024 20:18 PM (GMT+7)
A A+

Hầu hết các CLB Ngoại hạng Anh đã đồng ý tiếp tục sử dụng VAR trong mùa giải 2024/25 với 6 cải tiến mới.

Nghe nội dung bài viết

Premier League đã xác nhận sáu thay đổi họ sẽ thực hiện đối với VAR sau khi các câu lạc bộ bỏ phiếu phản đối việc loại bỏ công nghệ này.

Trước đó, đã có những tranh cãi lớn xoay quanh việc sử dụng công nghệ VAR tại các giải đấu hàng đầu, trong đó có Ngoại hạng Anh. Nhiều câu lạc bộ bóng đá đã bày tỏ sự không hài lòng về tính hiệu quả và tác động của VAR đối với trận đấu. Tuy nhiên, sau cuộc bỏ phiếu gần đây, các câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đã quyết định tiếp tục sử dụng VAR trong mùa giải 2024-2025, với tỷ lệ 19-1.

1-1717679963.JPG
20 câu lạc bộ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 19-1 để giữ lại VAR trong mùa giải tới. Ảnh: PA.

Được biết, Wolverhampton Wanderers là đội bóng duy nhất ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn công nghệ VAR. Tuy nhiên, phần lớn các câu lạc bộ khác vẫn kiên quyết muốn giữ lại VAR, ngay cả trước cuộc họp thường niên của Giải vô địch Ngoại hạng Anh diễn ra tại Harrogate vào hôm nay 6/6.

Sau cuộc họp, Liên đoàn bóng đá Ngoại hạng Anh đã công bố sáu thay đổi chính sẽ được thực hiện để cải thiện hệ thống VAR và nâng cao trải nghiệm của người hâm mộ. Các thay đổi bao gồm:

1. Duy trì ngưỡng can thiệp VAR ở mức cao để đem lại tính nhất quán cao hơn và giảm thiểu sự gián đoạn trong diễn biến trận đấu.

2. Giảm độ trễ của trận đấu, chủ yếu thông qua việc áp dụng công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) và duy trì ngưỡng can thiệp VAR ở mức cao.

3-1717680003.JPG
Wolves là CLB duy nhất bỏ phiếu chống lại VAR. Ảnh: Getty Images.

3. Cải thiện trải nghiệm cho người hâm mộ bằng cách giảm độ trễ, thông báo rõ ràng tại sân vận động sau khi trọng tài thay đổi quyết định dựa trên VAR, và nếu có thể, cung cấp các video phát lại trên màn hình lớn với đầy đủ thông tin về sự can thiệp của VAR.

4. Hợp tác với Hội đồng Trọng tài chuyên nghiệp (PGMOL) để triển khai đào tạo VAR mạnh mẽ hơn, nhằm cải thiện tính nhất quán, đồng thời nhấn mạnh vào tốc độ xử lý mà vẫn đảm bảo độ chính xác.

5. Tăng cường tính minh bạch và truyền thông xung quanh VAR, bao gồm truyền thông mở rộng từ Trung tâm trận đấu Premier League và thông qua các chương trình phát sóng như "Quan chức trận đấu Mic'd Up".

6. Triển khai chiến dịch truyền thông VAR cho người hâm mộ và các bên liên quan, nhằm làm rõ vai trò của VAR trong trận đấu đối với những người tham gia và những người ủng hộ.

2-1717679990.JPG
Trận đấu giữa Arsenal với Everton tháng trước bị tạm dừng để kiểm tra VAR. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, vào tháng 4 năm nay, Premier League cũng đã xác nhận sẽ áp dụng công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) cho mùa giải 2024-2025, nhằm nâng cao độ tin cậy của hệ thống VAR. Công nghệ này sẽ cung cấp vị trí đường việt vị ảo nhanh hơn và nhất quán hơn, dựa trên tính năng theo dõi quang học của người chơi.Điều này sẽ tạo ra đồ họa phát sóng chất lượng cao, đảm bảo trải nghiệm nâng cao cho người hâm mộ, cả tại sân vận động và trên truyền hình.

Với những thay đổi này, Premier League hy vọng sẽ cải thiện đáng kể hệ thống VAR, làm tăng tính nhất quán, giảm thiểu sự gián đoạn và độ trễ trong trận đấu, đồng thời nâng cao tính minh bạch và trải nghiệm cho người hâm mộ. Mục tiêu cuối cùng là giúp VAR trở nên hiệu quả hơn và được chấp nhận rộng rãi hơn trong giải đấu Premier League ở tương lai.

Author Thethao247.vn Ngọc Thanh / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Thể Thao 247

Đăng ký kênh Youtube chính thức của Thể Thao 247 để không bỏ lỡ bất kỳ video triệu views nào bạn nhé!!!!

Xem thêm
TIN NỔI BẬT