Quảng cáo

VAR dự kiến vẫn sẽ ở lại Ngoại hạng Anh mùa tới

Thứ năm, 06/06/2024 08:39 AM (GMT+7)
A A+

Các câu lạc bộ Premier League được biết sẽ từ chối lời đề nghị táo bạo của Wolves để loại bỏ VAR từ mùa giải tới.

Nghe nội dung bài viết

Trong thế giới bóng đá hiện đại, công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là hệ thống VAR (Video Assistant Referee - Trợ lý trọng tài video), được giới thiệu vào Premier League - giải đấu hàng đầu nước Anh - từ đầu mùa giải 2019/20. Mục tiêu ban đầu của VAR là giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác hơn trong những tình huống quan trọng. Tuy nhiên, sau gần 5 năm áp dụng, VAR đã trở thành chủ đề gây tranh cãi nhất trong bóng đá Anh.

Gần đây nhất, câu lạc bộ Wolverhampton Wanderers (Wolves) đã gây chú ý khi đề xuất loại bỏ hoàn toàn VAR khỏi Premier League. Đây là một động thái táo bạo, đòi hỏi sự ủng hộ từ ít nhất 13 câu lạc bộ khác trong tổng số 20 đội tham dự giải. Đề xuất này sẽ được thảo luận tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) kéo dài hai ngày, bắt đầu từ cuối tuần này tại Harrogate.

VAR dự kiến vẫn sẽ ở lại Ngoại hạng Anh mùa tới 476041
Có vẻ như VAR sẽ lại Premier League ít nhất thêm một năm nữa. Ảnh: Getty Images.

Trong một tuyên bố chính thức, Wolves đã nêu ra 9 lý do để ủng hộ quan điểm của mình. Họ thừa nhận rằng việc giới thiệu VAR vào năm 2019 là một quyết định được đưa ra với thiện chí, nhằm đặt lợi ích tốt nhất của bóng đá và Premier League làm trọng tâm. Tuy nhiên, theo Wolves, nó đã dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực không lường trước được. Đáng chú ý nhất là việc làm tổn hại đến mối quan hệ giữa người hâm mộ và bóng đá, đồng thời làm xói mòn giá trị thương hiệu của giải đấu.

Wolves nhấn mạnh rằng đề xuất của họ được đưa ra "sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và với sự tôn trọng tối đa đối với Premier League, PGMOL (cơ quan trọng tài) và các đối thủ cạnh tranh". Họ không đổ lỗi cho bất kỳ ai, thay vào đó, họ tin rằng tất cả các bên liên quan đều đã nỗ lực hết sức để giúp việc giới thiệu công nghệ bổ sung này thành công. Tuy nhiên, sau 5 mùa giải, Wolves cho rằng đã đến lúc cần có một cuộc tranh luận mang tính xây dựng và phê phán về tương lai của VAR.

Quan điểm của Wolves rất rõ ràng: "Cái giá mà chúng tôi phải trả cho sự gia tăng nhỏ về độ chính xác là trái ngược với tinh thần trò chơi của chúng tôi". Do đó, họ đề xuất loại bỏ VAR từ mùa giải 2024/25 trở đi.

VAR dự kiến vẫn sẽ ở lại Ngoại hạng Anh mùa tới 476043
Wolves nhận thấy mình đang là nạn nhân của các quyết định gây tranh cãi về VAR. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, không phải tất cả các câu lạc bộ đều chia sẻ quan điểm này.Thực tế, Premier League đã xác nhận rằng họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc thảo luận về VAR tại cuộc họp thường niên vào tháng tới, nhưng đồng thời cũng khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của họ đối với hệ thống này.

Người phát ngôn của giải đấu cho biết: "Chúng tôi thừa nhận những lo ngại cũng như vấn đề xung quanh việc sử dụng VAR.Tuy nhiên, giải đấu hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng VAR và vẫn cam kết, cùng với PGMOL, tiếp tục cải tiến hệ thống vì lợi ích của trận đấu và người hâm mộ."

Trong khi đó, một số câu lạc bộ khác như Aston Villa, lại tập trung vào các vấn đề khác. Villa dự kiến sẽ đề xuất tăng hạn mức chi tiêu theo quy định PSR (Profit and Sustainability Rules - Quy tắc Lợi nhuận và Bền vững) từ 105 triệu bảng lên 135 triệu bảng trong khoảng thời gian ba năm.

Tranh cãi xung quanh VAR không chỉ là vấn đề lý thuyết. Mùa giải này chứng kiến nhiều sự cố gây tranh cãi. Ví dụ, Nottingham Forest gây sốc khi công khai cáo buộc Stuart Atwell, một trọng tài phòng VAR - hỗ trợ đối thủ xuống hạng của họ là Luton trong trận thua 0-2 trước Everton vào tháng 4.

VAR dự kiến vẫn sẽ ở lại Ngoại hạng Anh mùa tới 476044
Một sự cố lớn trong giao tiếp khiến bàn thắng không được công nhận. PGMOL thừa nhận họ đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi loại bỏ bàn thắng của Luis Diaz. Ảnh: Sky Sports.

Tuy nhiên, có lẽ sự cố gây tranh cãi nhất liên quan đến VAR mùa này là trong trận đấu giữa Tottenham và Liverpool. Luis Diaz của Liverpool đã ghi bàn, nhưng bàn thắng bị từ chối một cách không chính xác do lỗi việt vị, mặc dù các pha phát lại cho thấy rõ ràng anh đang ở vị trí hợp lệ. Sau đó, PGMOL đã công bố đoạn âm thanh từ phòng VAR tại Stockley Park, thừa nhận đây là "lỗi nghiêm trọng của con người".

Giám đốc PGMOL Howard Webb đã đề xuất một giải pháp: cho phép trọng tài sử dụng hệ thống PA trong sân vận động để giải thích các quyết định VAR trực tiếp cho khán giả. Ý tưởng này nhằm tăng cường tính minh bạch và giúp người hâm mộ hiểu rõ hơn về các quyết định gây tranh cãi.

Author Thethao247.vn Ngọc Thanh / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Thể Thao 247

Đăng ký kênh Youtube chính thức của Thể Thao 247 để không bỏ lỡ bất kỳ video triệu views nào bạn nhé!!!!

Xem thêm
TIN NỔI BẬT