Quảng cáo

Toyota, Honda và Nissan bắt tay phát triển ô tô thế hệ tiếp theo, hứa hẹn đột phá về công nghệ

Thứ bảy, 18/05/2024 05:51 AM (GMT+7)
A A+

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ hợp tác trong 7 lĩnh vực theo chiến lược của chính phủ.

Nghe nội dung bài viết

Theo tờ Nikkei Asia, Toyota Motor, Nissan Motor, Honda Motor và các hãng xe lớn khác của Nhật Bản sẽ hợp tác phát triển phần mềm cho các phương tiện thế hệ mới, kết hợp kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực như AI tạo sinh (trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc tạo ra nội dung/dữ liệu mới dựa trên dữ liệu hiện có) và chất bán dẫn.

Trong chiến lược sắp được công bố về chuyển đổi số trong ngành công nghiệp ô tô, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ kêu gọi sự hợp tác giữa các nhà sản xuất ô tô để tạo nên một lộ trình phát triển ô tô thế hệ tiếp theo đến những năm 2030.

https___cms-image-bucket-production-ap-northeast-1-a7d2.s3.ap-northeast-1.amazonaws.com_images_9_2_2_6_47696229-3-eng-GB_photo_SXM2024051300007658_2048x1152_result

Các hãng xe sẽ ký kết chiến lược này để khởi động sự hợp tác, với hy vọng giảm chi phí phát triển trong cuộc đua số hóa đầy cạnh tranh.

Chiến lược này tập trung vào dòng ô tô dựa trên phần mềm (software-defined vehicles - SDV), một khái niệm mà chức năng của xe được cải thiện thông qua phần mềm thay vì phần cứng như động cơ và linh kiện.

Ví dụ, một chiếc xe không có công nghệ tự lái có thể được trang bị chức năng này bằng cách cập nhật phần mềm. Một số vấn đề kỹ thuật cũng có thể được khắc phục bằng cách cập nhật, tương tự như điện thoại thông minh.

Thực tế, một số xe điện trên thị trường đến từ Tesla và BYD đã có những khả năng này. Khi công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo phát triển, cách các hãng xe phản ứng với xu hướng phát triển phần mềm sẽ có tác động lớn đến khả năng cạnh tranh toàn cầu của họ.

Toyota, Nissan và các hãng khác dự kiến sẽ ra mắt SDV từ năm 2025 trở đi. Chính phủ đang khuyến khích các hãng xe Nhật Bản hợp tác trong bảy lĩnh vực để hỗ trợ phát triển và mở rộng thị trường.

Toyota, Honda và Nissan bắt tay phát triển ô tô thế hệ tiếp theo, hứa hẹn đột phá về công nghệ 464478

Bảy lĩnh vực này bao gồm chip, giao diện lập trình ứng dụng (có khả năng kết nối phần mềm và hệ thống xe), mô phỏng ảo, AI tạo sinh, các biện pháp an ninh chống tấn công mạng, bản đồ 3D độ chính xác cao và công nghệ đo khoảng cách giữa xe và các vật thể (hoặc người đi bộ).

Nếu các nhà sản xuất ô tô có các thông số kỹ thuật khác nhau, chi phí và thời gian phát triển có thể tăng cao. Vì vậy, Nhật Bản kêu gọi tiêu chuẩn hóa bảy lĩnh vực này, nơi mà các hãng xe khó có thể phát triển công nghệ độc quyền.

Bên cạnh đó, các hệ điều hành cơ bản được sử dụng trong phương tiện sẽ được phát triển độc lập bởi từng công ty.

Nếu công nghệ SDV trở nên phổ biến hơn, các nhà sản xuất ô tô sẽ có thể tạo ra doanh thu từ các bản cập nhật phần mềm sau đó thay vì chỉ từ doanh số bán xe. Nikkei Asia cho biết, nếu Nhật Bản tụt hậu trong phát triển phần mềm ô tô, các ngành công nghiệp liên quan như phụ tùng và vật liệu có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT