Quảng cáo

Mercedes-Benz bất ngờ khai tử nền tảng thế hệ mới của hai dòng xe điện đang bán tại Việt Nam

Thứ năm, 16/05/2024 07:50 AM (GMT+7)
A A+

Doanh số kém của thế hệ xe điện cao cấp hiện tại đã khiến nhà sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz quyết định cắt giảm đầu tư.

Nghe nội dung bài viết

Mercedes-Benz khai tử nền tảng thế hệ mới của xe điện EQS và EQE

Theo báo cáo từ tờ Handelsblatt (Đức) được Autocar trích dẫn, Mercedes-Benz được cho là đã hủy bỏ nền tảng ô tô thế hệ tiếp theo được thiết kế riêng cho các dòng xe kế nhiệm của EQS và EQE. Nguyên nhân của điều này đến từ mức doanh số không tốt của thế hệ hiện tại.

mercedes-benz-eqs-sedan-and-eqe-suv-evs_result

Nền tảng mới, được gọi là MB.EA Large, dự kiến được ra mắt vào năm 2028. Việc hủy bỏ này sẽ giúp Mercedes-Benz tiết kiệm ước tính từ 4,3 tỷ đến 6,5 tỷ đô la chi phí phát triển và tái cơ cấu, theo một số nguồn tin nội bộ.

Năm ngoái, Mercedes-Benz đã bán tổng cộng 43.202 xe điện tại Hoa Kỳ, tăng 248% so với năm 2022. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thực sự ấn tượng. Rivian, mặc dù vẫn là một công ty khởi nghiệp, đã vượt qua hãng xe Đức bằng việc giao hơn 50,000 xe điện trong năm ngoái (bao gồm cả phân khúc xe thương mại).

Ngoài ra, quý đầu tiên của năm nay đã chứng kiến sự sụt giảm 4,5% về doanh số bán hàng tại thị trường Mỹ của Mercedes-Benz so với cùng kỳ năm ngoái, với chỉ 8,336 xe được bán ra.

Mercedes-Benz EQS và EQE sẽ tiếp tục được phát triển

Nền tảng MB.EA Large là một trong hai nền tảng MB.EA, nền tảng còn lại là MB.EA Medium, vẫn đang trong quá trình phát triển và sẽ được sử dụng cho thế hệ tiếp theo của dòng sedan và SUV EQC, hay dòng C-Class với Công nghệ EQ.

eqs1
Mercedes-Benz EQS

Điều này có nghĩa là, các mẫu kế nhiệm của EQS và EQE hiện tại, bao gồm cả sedan và SUV, vẫn đang được cân nhắc, tuy nhiên chúng sẽ được nâng cấp trên nền tảng EVA2, hiện đang được sử dụng cho các dòng xe điện hàng đầu của công ty. 

Theo Autocar, kiến trúc sạc 400-volt sẽ được nâng cấp lên hệ thống 800V trong các mẫu EQE và EQS sắp tới. Các tế bào pin cũng sẽ cung cấp năng lượng nhiều hơn so với các mẫu hiện tại, và động cơ điện sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

mercedes-benz-ra-mat-3-mau-xe-suv-dien-18
Mercedes-Benz EQE

Các nền tảng khác của Mercedes-Benz vẫn đang được phát triển bao gồm nền tảng MMA, được thiết kế cho cả xe điện và xe động cơ đốt trong kích thước nhỏ như CLA, GLA và GLB, cùng với đó là MB.AMG cho xe thể thao và MB.Van cho xe thương mại.

Sự thay đổi mới nhất trong kế hoạch xe điện của công ty Đức diễn ra sau khi hãng quyết định hoãn mục tiêu đạt được tỷ lệ 50% xe điện hóa từ 2025 đến 2030. Mercedes-Benz cũng đã lùi kế hoạch chỉ bán xe điện vào năm 2030 tại một số thị trường nhất định.

Tại Việt Nam, Mercedes-Benz EQS và EQE đã chính thức được ra mắt từ tháng 9/2023, Giá bán của EQS là 4,999 tỷ đồng, trong khi của EQE ở mức 3,999 tỷ đồng.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT