Quảng cáo

Apple đang ‘dậm chân tại chỗ’’ trong cuộc đua AI với Google?

Author Thethao247.vn Quốc Bình - 07:50 21/05/2024 GMT+7
Trong bối cảnh Google tích cực hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Apple chưa cho thấy động thái bổ sung những công nghệ tương tự vào dải sản phẩm của mình.
Nghe nội dung bài viết

Theo trang CNET, bài phát biểu của Google tại sự kiện Google I/O 2024 gần như hoàn toàn tập trung vào các thông báo về AI, chi tiết nơi và cách chatbot Gemini của công ty sẽ được sử dụng trong nhiều sản phẩm của Google. 

Sự kiện giữa này hàng năm thường là nơi người dùng được thấy nhiều cập nhật phần mềm và gợi ý về sản phẩm, nhưng việc tập trung mạnh mẽ vào cách AI cải tiến Gmail, Google Search và các sản phẩm khác mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày là một sự cảnh báo đối với các đối thủ cạnh tranh.

everyaithumb_result

Đặc biệt trong số đó bao gồm cả Apple, công ty sẽ tổ chức sự kiện WWDC vào ngày 10 tháng 6. Thương hiệu đã giữ kín kế hoạch AI của mình, với việc CEO Tim Cook chỉ chia sẻ những thông tin mơ hồ trong các cuộc họp báo cáo tài chính. Ngoài việc bất ngờ ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn OpenELM vào tháng trước, chúng ta biết rất ít về những gì sẽ diễn ra tại WWDC 2024.

Google dẫn đầu - Apple sẽ theo sau?

Sự kiện Google I/O năm nay đánh dấu sự chuyển đổi quan trọng. Google dường như đã thay thế Google Assistant bằng Gemini, và trong tương lai là Project Astra, một sáng kiến AI mới chưa được công bố rộng rãi, có thể quét những gì camera điện thoại nhìn thấy và đưa ra gợi ý. Trong một ví dụ tại I/O, nó nhắc nhở người dùng về vị trí mà họ đã để kính, khi điện thoại đã nhìn thấy vị trí đó nửa phút trước đó.

screenshot-2024-05-14-at-10-51-44am_result
Phó chủ tịch Google Rose Yao trình diễn các tính năng mới của Google Lens.

Rất dễ tưởng tượng Apple sẽ nâng cấp Siri với AI để trở nên hữu ích hơn, hoặc thậm chí trợ lý ảo này sẽ chủ động hơn trong việc nhận biết môi trường xung quanh và đưa ra gợi ý. Tuy nhiên, Apple luôn đặt quyền riêng tư của người dùng lên hàng đầu trong các quyết định của mình, vì vậy khó có thể tưởng tượng công ty này sẽ đi theo con đường của Google, hy sinh quyền riêng tư để có sự cá nhân hóa cao hơn.

Google có lợi thế lớn về AI

Một tính năng khác mà Google đã giới thiệu là Gemini sẽ lắng nghe các cuộc gọi điện thoại và cảnh báo người dùng khi phát hiện hoạt động có khả năng lừa đảo. Ví dụ, người gọi sẽ được cảnh báo khi họ bị yêu cầu chuyển tiền. Ngay cả khi việc phát hiện này diễn ra trên thiết bị như Google tuyên bố, dường như khó có khả năng Apple sẽ giám sát hành vi của người dùng iPhone như vậy.

screenshot-2024-05-14-at-11-02-10am_result
AI của Google được tích hợp tính năng quản lý và sắp xếp Gmail.

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của Google nằm ở việc sử dụng các công cụ AI trực tiếp trong bộ phần mềm của mình. Người dùng có thể yêu cầu Gemini phân tích các tài liệu và ảnh. Nó cũng có thể sắp xếp Gmail, đề xuất ba câu trả lời sẵn có cho mỗi email để đưa ra phản hồi nhanh chóng.

Việc sắp xếp email không phải là điều quá khó để Apple mô phỏng thông qua ứng dụng Mail của mình, và việc để iOS hoặc MacOS tìm kiếm thông minh hơn và nhạy cảm hơn với ngữ cảnh trên hệ điều hành cũng có thể thực hiện được.Nhưng các yêu cầu phức tạp hơn, như những ví dụ tại Google I/O, dường như sẽ yêu cầu Apple có một chatbot AI tạo sinh như Gemini. Một số thông tin cho rằng OpenAI đang đàm phán với Apple để đưa ChatGPT lên iPhone, theo Bloomberg.

Google cũng đã trình diễn một ứng dụng AI tạo sinh tăng cường khả năng tiếp cận (Accessibility), lĩnh vực mà Apple đã giữ lợi thế trong một thời gian dài. Gemini Nano, phiên bản nhỏ gọn của chatbot dành cho điện thoại, sẽ cải thiện TalkBack, công cụ đọc màn hình hiện có, giúp chuyển đổi thành giọng nói những gì xuất hiện trên màn hình, thách thức sự thống trị của Apple về khả năng tiếp cận. 

Apple đang ‘dậm chân tại chỗ’’ trong cuộc đua AI với Google? 466216
Google đã nói cụm từ "AI" hơn 120 lần trên sân khấu tại Google I/O 2024.

Bên cạnh đó, với bản cập nhật Android 15 sắp tới, Gemini sẽ tích hợp sâu hơn vào hệ điều hành, với tính năng gọi là Gems, phiên bản nhỏ gọn của chatbot dành cho các tác vụ đơn lẻ. Người sử dụng có thể dùng Gems để tạo ra các bài tập luyện mới mỗi ngày hoặc hướng dẫn nấu các bữa ăn phức tạp. Android 15 cũng sử dụng chatbot để cung cấp tính năng Live, cho phép hội thoại giọng nói trực tiếp với AI để đặt câu hỏi và nhận phản hồi tự nhiên. 

Đây là những tính năng mà Apple có thể khó bắt chước trong iOS 18.

Liệu Apple có thể tận dụng thế mạnh của mình?

Điều mà Apple có thể tụt lại xa nhất nếu cạnh tranh trực tiếp, là cách sử dụng AI tạo sinh của Google để tạo ra âm thanh và video, cũng như cải thiện việc tạo hình ảnh. Apple tự hào về việc thúc đẩy sự sáng tạo nội dung, nên sẽ rất thú vị nếu công ty khám phá việc tích hợp AI dạng này vào các phần mềm như Photos, Final Cut và iMovie.

Mặc dù AI chiếm phần lớn bài phát biểu tại Google I/O, “vẫn có nhiều khía cạnh trong vương quốc của công ty mà ánh sáng AI chưa chạm tới”, CNET cho biết. Các phần mềm chủ lực của các kỳ I/O trước như Maps và Google Suite không xuất hiện, và không có bất kỳ đề cập nào về những sản phẩm phần cứng Pixel sắp ra mắt.

Apple đang ‘dậm chân tại chỗ’’ trong cuộc đua AI với Google? 466218

Điều này để lại khoảng trống cho Apple để tạo ra sự khác biệt tại WWDC. Các fan hâm mộ của Apple có thể mong đợi công ty sẽ ra mắt những khả năng liên quan tới AI trong Siri, trong iOS 18 và các bản cập nhật hệ điều hành khác, và có thể là hỗ trợ điều hướng hoặc tìm kiếm tài liệu.

Ngoài ra, Google I/O không có tính năng AI nổi bật nào để công bố, tuy sở hữu nhiều cải tiến và bổ sung nhỏ lẻ, điều này mở ra cơ hội cho Apple để thu hút sự chú ý nếu họ có điều gì đó thực sự đặc biệt.

Tuy nhiên, thực tế, điều gì có thể làm nên sự đặc biệt đó vẫn khó để tưởng tượng. Apple đang tụt lại trong cuộc đua AI, và họ cần giới thiệu những tính năng mới và thu hút người dùng để đảm bảo các sản phẩm của mình vẫn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.Việc Apple có thể tận dụng cơ hội này và tận dụng thế mạnh của mình để vượt qua Google và các đối thủ khác hay không sẽ là điều đáng theo dõi trong thời gian tới.

Quốc Bình
Thethao247
Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
21.05.2024
Xem thêm
TIN NỔI BẬT