Quảng cáo

Nhật Bản bắt tay ASEAN xây dựng kế hoạch đối đầu ô tô điện Trung Quốc

Thứ ba, 21/05/2024 05:52 AM (GMT+7)
A A+

Kế hoạch mới này sẽ bao gồm việc thúc đẩy sản xuất ô tô và bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.

Nghe nội dung bài viết

Theo tờ Nikkei Asia, Nhật Bản và ASEAN dự định tạo ra chiến lược chung đầu tiên về sản xuất và bán ô tô trong khu vực Đông Nam Á, khi các phương tiện điện của Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến tại đây.

Hai bên hướng tới việc xây dựng chiến lược chung tạm thời đến khoảng năm 2035, khi các bộ trưởng kinh tế của họ gặp nhau sớm nhất là vào tháng 9 năm nay.

https___cms-image-bucket-production-ap-northeast-1-a7d2.s3.ap-northeast-1.amazonaws.com_images_2_5_8_5_47705852-1-eng-GB_photo_SXM2024051900008633_result

ASEAN là nơi đặt các nhà máy của nhiều hãng ô tô Nhật Bản, bao gồm Toyota Motor và Honda Motor. Các hãng xe Nhật Bản lắp ráp hơn 3 triệu xe hàng năm tại đây, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng sản xuất ở ASEAN, với nhiều xe được xuất khẩu sang Trung Đông và các nơi khác.

Chiến lược chung dự kiến sẽ bao gồm hợp tác trong đào tạo nhân lực, giảm phát thải carbon trong sản xuất, mua sắm tài nguyên khoáng sản, đầu tư vào các lĩnh vực thế hệ tiếp theo như nhiên liệu sinh học và chiến dịch thông tin toàn cầu về mức độ thân thiện với môi trường của các phương tiện được sản xuất tại ASEAN.

Về đào tạo nhân lực, Nhật Bản dự định sử dụng 140 tỷ yên (900 triệu USD) mà Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã bảo đảm trong ngân sách để hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á. Công nhân tại các nhà máy và nhà cung cấp linh kiện sẽ được đào tạo về công nghệ số.

honda-thailand
Nhà máy sản xuất ô tô của Honda tại Thái Lan.

Các công nghệ của Nhật Bản sẽ được sử dụng để đo lượng khí thải carbon dioxide từ nhà máy và thúc đẩy chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Về đầu tư vào các lĩnh vực thế hệ tiếp theo, hai bên sẽ xem xét việc mua sắm chung vật liệu quý hiếm sử dụng trong pin xe điện và tiếp tục nghiên cứu trong các lĩnh vực như tái chế pin. Đáng chú ý, trong số các dự án đang được xem xét có cả việc phát triển nhiên liệu sinh học từ dầu ăn đã qua sử dụng.

Nhật Bản và ASEAN sẽ cùng nhau quảng bá những nỗ lực bảo vệ môi trường này ra toàn thế giới nhằm thúc đẩy xuất khẩu ô tô.

Hai bên cũng sẽ hợp tác trong việc dự báo thị trường ô tô toàn cầu, bao gồm cả các nước đang phát triển, đến năm 2035.

Cho đến nay, mỗi thương hiệu ô tô Nhật Bản đang tự thực hiện kinh doanh tại ASEAN. Nhưng với việc các công ty Trung Quốc như BYD và SAIC Motor tăng cường sự hiện diện trong khu vực, nhu cầu về sự can thiệp của chính phủ Nhật Bản để xây dựng chiến lược chung ngày càng trở nên cấp thiết.

post18731_result

Nhật Bản đang định vị mình là một đối tác đáng tin cậy với những đóng góp trong các lĩnh vực như phát triển công nghệ và đào tạo nhân lực, qua đó mang lại lợi ích cho phía ASEAN.

Sự phát triển của các nhà sản xuất Trung Quốc đặt ra thách thức ngày càng tăng đối với các hãng ô tô Nhật Bản. Thái Lan cung cấp trợ cấp và miễn giảm thuế cho các nhà sản xuất ô tô sản xuất xe điện tại đây, và khi các công ty Trung Quốc như BYD tận dụng chương trình này, 85% EV bán ra trong năm ngoái tại xứ sở chùa Vàng là từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

"Nhu cầu về ô tô nói chung đã giảm ở Đông Nam Á do lãi suất tăng và các yếu tố khác," giám đốc điều hành tại một hãng ô tô cho biết. "Tuy nhiên, trợ cấp cho ô tô điện là rất hào phóng, và hiện tại chỉ có các nhà sản xuất Trung Quốc đủ điều kiện đón nhận lợi thế này."

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT