4 thực phẩm có thể làm giảm "nam tính"

10/07/2020 11:27:00 (GMT+7)

Những thực phẩm dưới đây là những thứ bạn nên tránh để không bị suy giảm hormone nam Testosterone - loại hormone tạo ra những đặc điểm của phái mạnh.

Testosterone được coi là hormone nam giới với khả năng kích thích các đặc tính của nam. Một trong số đó là kích thích sự phát triển của cơ bắp vốn rất quan trọng với người chơi thể thao đặc biệt là người tập thể hình muốn tăng cơ bắp.

Việc suy giảm Testosterone không chỉ ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp mà còn gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tránh tối đa các loại thực phẩm có thể làm giảm Testosterone dưới đây.

1. Đồ uống có cồn

Uống bia hay đồ uống có cồn khác sau một buổi tập gym hoặc đá bóng... có thể là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra đó là một thói quen rất tệ.

Các Endorphin được giải phóng trong quá trình uống bia, rượu khiến bạn cảm thấy hưng phấn và rất vui nhưng cũng là thứ phá hủy Testosterone của bạn.

Cùng với đó, lượng calo có trong bia rượu cũng góp phần làm tăng tích mỡ trong cơ thể, giảm lượng cơ bắp và càng làm giảm thêm khả năng tiết Testosterone.

- Nên làm: Cố gắng hạn chế tối đa việc uống các loại đồ uống có cồn sau khi luyện tập thể thao. Nếu uống hãy hạn chế càng ít càng tốt.

2. Đậu nành

Một nghiên cứu  của đại học Colorado State University cho thấy việc ăn, uống các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành có liên quan đến việc tăng chất có tên là equol trong đường ruột. Chất này được cho là có thể làm suy giảm khả năng sản xuất Testosterone trong cơ thể.

- Nên làm: Không cần thiết phải loại bỏ các loại đậu nành ra khỏi thực đơn. Thay vào đó tránh việc tiêu thụ các loại thực phẩm từ đậu nhành một cách quá thường xuyên là đủ để bạn giữ cho cơ thể cân bằng.

3. Đồ ngọt

Nước ngọt có ga, các loại bánh ngọt, kẹo... đều là những đồ ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của nó đến nam tính là điều khá rõ.

Một nghiên cứu từ Đại học Oxford đã cho 75 nam giới tiêu thụ 75g đường tinh luyện và cho kết quả đáng chú ý.

Theo đó, một lượng lớn người tham gia đã giảm 25% testosterone trong cơ thể. Điều này có thể trở nên tệ hơn nếu uống đồ ngọt quá nhiều.

- Nên làm: Một lon nước ngọt có đường phổ biến hiện nay có thể có đến 39g đường tinh luyện, vì vậy hạn chế tối đa dùng các loại đồ uống này là điều rất nên làm.

4. Hạt lanh

Hạt lanh trong thời gian gần đây được quảng cáo như một thực phẩm thần kì nên nấu kèm nhiều loại thực phẩm để tốt cho sức khỏe.

Mặc dù loại hạt này có nhiều axit béo omega-3, nhưng các nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Duke ở Mỹ cho thấy hạt lanh rất giàu một hóa chất gọi là lignan. Chất này có thể góp phần làm giảm testosterone ở tất cả các nam giới tham gia thử nghiệm.

- Nên làm: Hạt lanh vẫn là một loại thực phẩm tốt nhưng bạn không nên quá lạm dụng nó vào mọi món ăn. Điều nên là là sử dụng một cách vừa phải.

>> Xem thêm: 7 mẹo tăng cơ đơn giản mà người tập Gym nên biết

Nam QuỳnhNam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
Testosterone thực phẩm giảm nam tính thực phẩm tập gym

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm


Liên kết hữu ích