Quảng cáo

11 bài tập tạo cơ xô 'hổ mang bành' như Lý Tiểu Long

05/01/2021 11:39 (GMT+7)

Hình ảnh Lý Tiểu Long với cơ xô có thể xòe ra như hổ mang bành được coi là biểu tượng trong giới võ thuật. Vậy làm thế nào để ông tập được cơ xô như vậy?

Mục đích tập cơ xô của Lý Tiểu Long

Cơ xô của Lý Tiểu Long được đặt biệt danh là Bruce Lee's Wing (đôi cánh của Lý Tiểu Long) nhờ khả năng có thể xòe ra hoặc thu lại tùy ý. Trong khi đó cơ ngực của ông được xem là khá nhỏ.

Ông thường tập các bài tập tạ giúp cơ xô tăng trưởng về sức mạnh và kích thước. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long không chỉ luyện tập cơ xô vì mục đích này.

Nguyên nhân chủ yếu khiến Lý Tiểu Long tập cơ lưng xô là bởi đây chính là nhóm cơ mang lại lực cho những cú đấm 1 inch "nhất thốn quyền" nổi tiếng của ông.

Trong khi đó, cơ ngực quá dày có thể khiến khả năng linh hoạt và nhanh nhẹ trong chiến đấu bị suy giảm. Mặc dù vậy, ông vẫn thường xuyên tập ngực với các bài chống đẩy nên nhóm cơ này trông vẫn rất săn chắc.

Nguyên tắc tập cơ xô của Lý Tiểu Long

Cơ xô của Lý Tiểu Long không phải bẩm sinh. Để có được những cơ bắp với khả năng như vậy, Lý Tiểu Long đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để luyện tập. Các nguyên tắc tập cơ xô của ông cụ thể như sau:

- Luyện tập đa dạng các bài tập: Ông thường kết hợp giữa tập tạ và các bài tập quyền để vừa có được sức mạnh cơ bắp lại vừa kiểm soát tốt những cơ bắp này trong thực chiến.

- Kết hợp luyện tập cơ xô và cơ lưng: Cơ xô và cơ lưng là hai nhóm cơ có quan hệ mật thiết. Nếu như cơ xô tạo ra lực cho những cú ra đòn thì cơ lưng sẽ giúp cơ thể vững vàng và chịu đựng khi chiến đấu.

11 bài tập xô của Lý Tiểu Long

Số lượng các bài tập cơ lưng, xô rất đa dạng. Tuy nhiên Lý Tiểu Long chọn ra 11 bài tập xô - lưng hiệu quả nhất mà ông thường xuyên sử dụng.
Nam Quỳnh
Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc 05.01.2021