Quảng cáo

Những chính sách mới về ô tô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7

Thứ bảy, 01/07/2023 09:13 AM (GMT+7)
A A+

Từ ngày 1/7, những chính sách mới về giảm phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước, thí điểm đấu giá biển số đẹp, hay cấp biển số theo mã định danh cá nhân sẽ bắt đầu được áp dụng.

Nghe nội dung bài viết

Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2023/NĐ-CP quy định mức giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ngày 1/7 đến hết năm nay.

Nghị định 41 quy định rõ từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.

Những chính sách mới về ô tô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 298287
Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ từ 1/7

Đây là đợt giảm 50% lệ phí trước bạ thứ ba cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Trước đó, có 2 đợt giảm lệ phí trước bạ tương tự là từ 28/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020 và từ 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Việc này được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng tích cực đến người tiêu dùng, nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, đồng thời cải thiện sức mua của thị trường xe.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có tới hơn 40 mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng lợi từ chính sách, bao gồm nhiều thương hiệu khác nhau như: Kia, Toyota, BMW,...

Thí điểm đấu giá biển số xe

Theo Nghị định 39/2023/NĐ-CP, thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện từ ngày 1/7/2023 đến ngày 1/7/2026 thông qua hình thức trực tuyến trên môi trường mạng, tuân thủ quy định của pháp luật về đấu giá tài sản, an toàn an ninh mạng.

Dự kiến vào giữa tháng 8/2023 sẽ tổ chức phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên.

Theo Nghị định 39, biển số đưa ra đấu giá có ký hiệu sê-ri từ A - Z, nền màu trắng, chữ, số màu đen chưa được đăng ký, dự kiến cấp mới, đang trong hệ thống đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an và bổ sung số lượng biển số cho Công an các tỉnh, thành phố trong trường hợp hết biển số xe để đăng ký khi chưa đến phiên đấu giá tiếp theo.

Những chính sách mới về ô tô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 298288

Bộ trưởng Bộ Công an quyết định số lượng biển số ô tô đưa ra đấu giá tại mỗi phiên, bao gồm biển số ô tô của 63 tỉnh, thành phố. Việc đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng tại trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản. 

Danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá sẽ được niêm yết công khai ít nhất 30 ngày trước ngày tổ chức phiên đấu giá tại trụ sở của tổ chức đấu giá và trên trang thông tin đấu giá trực tuyến.

Ngoài việc sử dụng và gắn vào phương tiện, người đấu giá thành công trong cuộc đấu giá sẽ giữ lại biển số xe để có thể gắn vào một phương tiện thay thế trong trường hợp không sử dụng phương tiện ban đầu nữa hoặc có thể được chuyển nhượng cùng với phương tiện mang biển số nói trên.

Theo chinh sách này, cơ quan chức năng sẽ không áp đặt hạn chế về số lượng biển số xe mà các cá nhân có thể mua hoặc sở hữu hợp pháp thông qua đấu giá.

Thí điểm cấp biển số theo mã định danh cá nhân

Việc cấp biển số theo mã định danh cá nhân được thực hiện theo nội dung Dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Về định nghĩa, biển số định danh là biển số xe được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh phải bảo đảm là biển số có ký hiệu số seri, kích thước biển số và số màu biển số, theo quy định của thông tư về đăng ký xe.

  • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam: biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. 
  • Đối với chủ xe là người nước ngoài: biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập, hoặc số thẻ thường trú, tạm trú.
  • Đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức: biển số xe được quản lý theo mã số thuế. Trường hợp không có mã số thuế thì được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.
Những chính sách mới về ô tô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 298289
Từ 1/7, biển số xe sẽ được cấp theo mã định danh của chủ xe

Đơn giản hơn, có thể nói rằng biển số định danh vẫn được cấp theo dạng giống như trước, chỉ khác nhau về cách quản lý. Trước đây thì biển số sẽ gắn liền với xe, còn giờ đây thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số xe đó được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Số biển số định danh này được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số (giấy chứng nhận thu hồi). Quá thời hạn trên nếu chủ xe không đăng ký, cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi và đưa vào kho số để thực hiện đăng ký xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú đi tỉnh, thành khác (di chuyển nguyên chủ) thì được giữ lại biển số xe đó (không phải đổi biển số xe).

Bắt buộc dán nhãn năng lượng đối với ô tô điện, xe máy điện, xe hybrid

Thông tư 48/2022/TT-BGTVT (Thông tư 48) hướng dẫn về dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện và hybrid điện sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7 sắp tới.

Theo đó, Thông tư hướng dẫn về việc dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con loại 9 chỗ trở xuống, kể cả người lái xe; xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện và hybrid điện, bao gồm: xe ô tô con hybrid điện, xe ô tô con thuần điện, xe mô tô hybrid điện, xe mô tô thuần điện và xe gắn máy thuần điện được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Những chính sách mới về ô tô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 298290
Xe máy điện sẽ phải dán nhãn năng lượng từ 1/7

Vị trí dán nhãn năng lượng: Đối với xe ô tô con thuần điện và xe ô tô con hybrid điện nạp điện ngoài, nhãn năng lượng phải được dán bên trong xe, phía người lái, ở cửa kính bên cố định phía sau hoặc kính chắn gió phía sau, tại vị trí dễ quan sát nhìn từ bên ngoài xe,...; đối với xe gắn máy thuần điện, xe mô tô thuần điện và xe mô tô hybrid điện: nhãn năng lượng phải được dán tại vị trí dễ quan sát.

Thông tư này không áp dụng đối với:

  • Xe được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sử dụng trực tiếp vào mục đích quốc phòng, an ninh
  • Xe tạm nhập tái xuất
  • Xe quá cảnh, xe chuyển khẩu
  • Xe của ngoại giao, lãnh sự
  • Xe có kết cấu, công nghệ mà hiện tại việc thử nghiệm trong nước chưa thực hiện được 
  • Xe nhập khẩu không vì mục đích kinh doanh xe
  • Xe nhập khẩu theo quy định riêng của Thủ tướng Chính phủ

Theo Thông tư, đối tượng áp dụng là các cơ sở sản xuất, lắp ráp; tổ chức, cá nhân nhập khẩu xe và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc dán nhãn năng lượng xe.

Xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát hành trình

Theo Nghị định 47/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2023, xe kinh doanh vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera mới được cấp phù hiệu, biển hiệu.

Những chính sách mới về ô tô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 298291

Theo đó, Nghị định 47 quy định từ ngày 1/7/2023, xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera hành trình bao gồm: ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, và ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo.

Tổng hợp

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo ArtTimes - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo