Quảng cáo

NÓNG: Đội bóng số 1 châu Á có thể bị cấm tham dự VCK World Cup 2022?

Thứ sáu, 21/10/2022 09:38 AM (GMT+7)
A A+

LĐBĐ Thế giới (FIFA) bất ngờ nhận được bức “tâm thư” kêu gọi cấm ĐTQG Iran tham dự VCK World Cup 2022 tại Qatar.

Sáng 21/10 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế đưa tin một nhà báo kiêm nhà hoạt động nhân quyền người Iran đã phối hợp với một công ty luật tại Tây Ban Nha để gửi một yêu cầu chính thức tới Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), bày tỏ mong muốn đình chỉ ĐTQG Iran khỏi VCK World Cup 2022 tại Qatar sắp tới. 

Họ nói thêm: "Liên đoàn bóng đá thế giới - FIFA có thể và phải đình chỉ ngay lập tức Iran. FIFA không nên cho phép sự tham gia của một quốc gia đang tích cực bức hại phụ nữ, vận động viên và trẻ em của họ chỉ vì họ thực hiện các quyền con người cơ bản nhất của mình".

NÓNG: Đội bóng số 1 châu Á bị yêu cầu không được dự World Cup 2022 206098
Nguyên văn bức thư được gửi đến LĐBĐ Thế giới - FIFA

Cụ thể, nhóm này khẳng định tình hình chính trị tại Iran rất bất ổn. Quốc gia này không phải nơi “an toàn” cho phụ nữ và trẻ em, thậm chí là cả nam giới. Đặc biệt, phụ nữ không được tôn trọng tại nơi đây. Chính phủ Iran đã ngăn chặn phụ nữ vào các sân vận động ở Iran và điều này đã trái với quy định của FIFA. "Sự trung lập từ FIFA không phải là một lựa chọn", nhóm cho biết.

Yêu cầu này cũng tuân theo một lời kêu gọi tương tự từ nhóm nhân quyền có tên "Open Stadiums" vào tháng 9/2022: "Sự tàn bạo và hiếu chiến của Iran đối với người dân của họ đã đến mức đỉnh điểm, đòi hỏi một sự tách biệt rõ ràng và kiên quyết khỏi thế giới bóng đá và thể thao.

Phụ nữ đã liên tục bị từ chối vào các sân vận động trên toàn quốc và bị loại khỏi hệ sinh thái bóng đá ở Iran một cách có hệ thống, điều này hoàn toàn trái ngược với các giá trị và quy chế của FIFA. 

Nếu phụ nữ không được phép vào sân vận động trên khắp đất nước và Liên đoàn bóng đá Iran chỉ đơn giản là tuân theo và thực thi các hướng dẫn của chính phủ, họ không thể được coi là một tổ chức độc lập và không chịu bất kỳ hình thức hoặc loại ảnh hưởng nào. Điều này là vi phạm (điều 19) quy chế của FIFA", thông điệp mà nhóm này đưa ra.

NÓNG: Đội bóng số 1 châu Á bị yêu cầu không được dự World Cup 2022 206106
ĐTQG Iran đang đối diện với nguy cơ không được dự VCK World Cup 2022

Theo quy định của FIFA, cơ quan quản lý bóng đá của bất kỳ quốc gia nào không được phép có sự tham gia điều hành bởi chính phủ của quốc gia đó. Tiếp đến, không có cá nhân hay tổ chức nào bị cấm đến sân theo dõi các trận đấu bóng đá, mọi người đều bình đẳng như nhau. Sau khi nhận được lá đơn tố cáo, FIFA bây giờ phải quyết định xem Iran có vi phạm các quy chế đó trước thềm World Cup hay không.

Theo kết quả chia bảng, ĐTQG Iran nằm ở bảng B cùng tuyển Anh, Mỹ và Wales. Ở lượt trận ra quân, đội bóng số 1 châu Á hiện tại sẽ so tài với tuyển Anh vào lúc 20h00 ngày 21/11 (giờ Việt Nam). Ngoài Iran, châu Á còn góp mặt 5 đại diện khác tại VCK World Cup 2022 bao gồm: Australia (bảng D), Nhật Bản (bảng E), Qatar (bảng A), Ả Rập Saudi (bảng C) và Hàn Quốc (bảng H). 

NÓNG: Chủ tịch LĐBĐ Indonesia bị triệu tập để cảnh sát thẩm vấn

VIDEO: Uruguay 0 - 1 Iran - FIFA Days 9/2022 - Nguồn: Shoot TV 

Author Thethao247.vn Phúc Minh / Theo ArtTimes - Copy
Theo dõi Thethao247 trên
Xem thêm
Quảng cáo
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo