Diễn biến căng thẳng tại Iran và tình trạng eo biển Hormuz bị tắc nghẽn đang gây sức ép lên ngành ô tô toàn cầu, buộc Toyota phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất và xuất khẩu trong những tháng tới.
Nội dung chính
Toyota giảm sản lượng xe xuất khẩu đến tháng 11
Toyota vừa thông báo tới hệ thống nhà cung ứng về kế hoạch cắt giảm khoảng 83.000 xe sản xuất dành cho các thị trường nước ngoài từ nay đến tháng 11. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chiến sự tại Iran kéo dài, còn eo biển Hormuz gần như rơi vào trạng thái tắc nghẽn, khiến chi phí nhiên liệu leo thang và nhu cầu tại Trung Đông suy yếu.
Theo thông tin được chuyển tới các đối tác trong tuần này, hãng xe Nhật Bản xem giá nhiên liệu tăng và sức mua tại khu vực Trung Đông giảm là hai nguyên nhân chính dẫn đến việc điều chỉnh kế hoạch. Trong nhóm sản phẩm bị ảnh hưởng mạnh, Toyota RAV4 là một trong những mẫu xe phải giảm sản lượng nhiều nhất.
Không chỉ RAV4, các dòng xe phát triển trên nền tảng xe đa dụng cải tiến IMV (Innovative International Multi-purpose Vehicle) cũng nằm trong diện bị tác động. Nền tảng này hiện được sử dụng cho nhiều mẫu xe quan trọng của Toyota như Hilux, Fortuner và Land Cruiser FJ mới. Ngoài ra, kế hoạch cắt giảm còn ảnh hưởng đến Toyota Probox và Corolla Touring.
Xuất khẩu sang Trung Đông chịu áp lực lớn
Theo Nikkei Asia, Toyota trước đó đã giảm 40.000 xe sản xuất tại Nhật Bản để xuất khẩu sang Trung Đông trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4. Hãng cũng tạm dừng một dây chuyền tại nhà máy Tsutsumi ở tỉnh Aichi trong hai ngày trong tháng này. Bên cạnh đó, dây chuyền thứ hai tại cơ sở Gifu Auto Body cũng phải ngừng hoạt động một ngày.
Ông Takanori Azuma, Giám đốc phụ trách Khối Kế toán của Toyota, cho biết hãng thường xuất khẩu khoảng 500.000-600.000 xe mỗi năm sang Trung Đông. Trong số này, gần một nửa dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng gián đoạn hiện nay.
Dù vậy, Toyota vẫn dự báo sản lượng cả năm của hai thương hiệu Toyota và Lexus sẽ vượt mốc 10 triệu xe, tăng 1% so với trước đó. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh lại kém tích cực hơn. Lợi nhuận ròng hợp nhất được dự báo giảm 22%, xuống còn 3.000 tỷ yên, tương đương 18,89 tỷ USD.
Toyota cũng cảnh báo triển vọng lợi nhuận có thể xấu thêm nếu tình hình bất ổn tại Trung Đông và thị trường dầu thô diễn biến nghiêm trọng hơn dự kiến.
Tác động của xung đột không chỉ giới hạn ở Toyota. Trước đó, 1.400 chiếc Nissan Patrol vốn dành cho Trung Đông đã được chuyển hướng sang Mỹ để bán dưới tên Armada. Diễn biến này cho thấy các hãng xe lớn đang phải phản ứng nhanh hơn trước những biến động địa chính trị và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trang


















