Quảng cáo
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

VĐV bơi lội chuyển giới Lia Thomas thổ lộ về giấc mơ thi đấu Olympic

04/06/2022 11:05 (GMT+7)
Theo dõi Thethao247 trên
A A+ A++

Vận động viên bơi lội chuyển giới Lia Thomas cho biết cô dự định sẽ tiếp tục thi đấu, với mục tiêu cuối cùng là đến được Thế vận hội.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm thứ Ba trên chương trình Good Morning America của Mỹ ABC, Thomas cũng phản bác những lập luận từ những người nói rằng cô có một khía cạnh sinh học không công bằng làm hỏng sự toàn vẹn của thể thao nữ.

Thomas chia sẻ rằng: “Phụ nữ chuyển giới không phải là mối đe dọa đối với các môn thể thao của phụ nữ".

Lia Thomas chia sẻ rằng cô muốn được thi đấu tại Olympic

Thomas đã trở thành một biểu tượng hàng đầu của các vận động viên chuyển giới - tạo ra luồng ý kiến phản đối và cả ủng hộ - khi cô gia nhập đội bơi lội nữ của Đại học Pennsylvania (Penn) sau khi thi đấu ba năm trong đội tuyển nam tại trường Ivy League.

Vào tháng 3, Thomas đã giành chức vô địch 500 yard tự do nữ tại giải vô địch NCAA ở Atlanta, trở thành người phụ nữ chuyển giới đầu tiên giành được danh hiệu quốc gia trong môn bơi lội.

Cô đã tốt nghiệp trường Penn và dự định theo học trường luật, ngoài việc theo đuổi mục tiêu vượt qua vòng loại thử nghiệm bơi lội Olympic Hoa Kỳ năm 2024, cô còn muốn tham dự Thế vận hội Olympic Paris.

Hình ảnh của cô trước và sau khi chuyển giới

"Tôi vẫn sẽ tiếp tục sự nghiệp bơi của bản thân", Thomas nói với ABC.

"Đó là mục tiêu của tôi được thi đấu tại các kỳ thử nghiệm Olympic trong một thời gian rất dài, và tôi rất muốn được thực hiện ​​điều đó".

Bơi lội Hoa Kỳ đã sử dụng một hội đồng đánh giá để đưa ra quyết định của từng cá nhân trên cơ sở từng trường hợp kể từ năm 2018. Thomas sẽ cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý để cố gắng đủ điều kiện tham gia các thử nghiệm Olympic tiếp theo.

220531094934-01-lia-thomas-031922

Thomas, lớn lên ở Austin, Texas, cho biết cô yêu bơi lội từ năm 4 tuổi nhưng ngày càng cảm thấy cơ thể rã rời khi lớn lên. “Tôi không cảm thấy mình là một cậu bé”, cô nói.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Thomas giành được một suất trong đội bơi lội nam của Penn. Nhưng đến năm thứ hai, cô phải vật lộn với chứng trầm cảm sâu sắc và ý định tự tử.

Cô hy vọng mọi người sẽ nhìn nhận nỗ lực của cô trong hình dáng của phụ nữ

Cô cho biết cuối cùng cô đã nói với bản thân: "Tôi không thể sống như thế này nữa. Tôi muốn sống một lần nữa. Tôi muốn có thể làm những điều tôi thích".

Thomas cho biết nỗi sợ hãi không thể thi đấu môn thể thao mà cô yêu thích đã khiến cô không thể chuyển đổi ban đầu. Nhưng vào cuối năm thứ hai, cô bắt đầu liệu pháp thay thế hormone.

"Những thay đổi về tinh thần và cảm xúc thực sự diễn ra rất nhanh chóng. Tôi cảm thấy tinh thần tốt hơn rất nhiều. Tôi đã bớt trầm cảm hơn", cô nói. Lia Thomas hy vọng rằng sẽ có nhiều người công nhận sự nỗ lực của cô trong hình hài của một phụ nữ.

Video: Earvin N'Gapeth với tuyệt chiêu "tấn công xoay 180 độ" (nguồn: Titans Volleyball)
Author Thethao247.vn Trung Hiếu / Theo ArtTimes
bơi lội Lia Thomas Olympic vận động viên chuyển giới
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo