Quảng cáo

ĐT Việt Nam chỉ ngang hàng Thái Lan ở BXH thế giới 'khác lạ'

Thứ sáu, 30/09/2022 13:05 PM (GMT+7)
A A+

Đội tuyển Việt Nam có thứ hạng ngang bằng với Thái Lan trên bảng xếp hạng đặc biệt của bóng đá thế giới, thay vì hơn 15 bậc trên BXH FIFA.

Nghe nội dung bài viết

ĐT Việt Nam vừa khép lại đợt FIFA Day tháng 9/2022 rất thành công với hai thắng lợi trước Singapore và Ấn Độ, qua đó giành chức vô địch giải giao hữu Tam hùng tại TPHCM. Thành tích này cũng giúp thầy trò HLV Park Hang Seo nhận thêm tổng cộng 7,81 điểm để leo lên vị trí 96 trên BXH FIFA.

Cụ thể, ĐT Việt Nam duy trì vị trí số 1 Đông Nam Á trên BXH FIFA, xếp trên đại kình địch Thái Lan (hạng 111) tới 15 bậc. Tuy nhiên, theo cách tính của một bảng xếp hạng "đặc biệt", ĐT Việt Nam vẫn chỉ đứng ngang hàng với Thái Lan chứ không hề có khoảng cách nào.

Theo đó, bảng thứ tự các đội tuyển thế giới theo hệ thống tính điểm Elo dành cho bóng đá tháng 9/2022 cho thấy Việt Nam và Thái Lan đang cùng đứng thứ 105 - khác hẳn vị trí FIFA.

Việt Nam và Thái Lan đang cùng đứng thứ 105 thế giới với Elo 1.391, thứ 16 châu Á và cùng dẫn đầu Đông Nam Á. Indonesia đứng thứ ba với Elo 1.270, sau đó lần lượt là Malaysia, Singapore, Philippines và Myanmar.

ĐT Việt Nam chỉ ngang hàng Thái Lan ở BXH thế giới 'khác lạ'  195070
ĐT Việt Nam chỉ ngang hàng Thái Lan ở BXH elo các đội tuyển thế giới

Elo là phương thức đánh giá khả năng của các kỳ thủ cờ vua, do giáo sư vật lý người Mỹ gốc Hungary Arpad Elo phát triển năm 1960. 10 năm sau, Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) sử dụng Elo để xếp thứ tự các kỳ thủ.

Năm 1997, một người tên Bob Runyan áp dụng Elo để xếp thứ tự các đội tuyển. Đến năm 2003, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) dùng Elo để xếp thứ tự các đội tuyển nữ. Elo được coi là phương pháp dự đoán chính xác hơn kết quả bóng đá, so với cách tính điểm cũ của FIFA. Từ năm 2018, FIFA cũng dùng phương thức mới có tên là SUM, lấy cảm hứng từ Elo để xếp bậc các đội tuyển nam.

Về cơ bản, công thứ của SUM giống Elo, nhưng FIFA không quan tâm tới cách biệt tỷ số hay sân nhà sân khách. Còn Elo tính những yếu tố này, dù bỏ qua kết quả loạt đá luân lưu.

Elo cũng coi giải giao hữu có trọng số cao hơn trận giao hữu, dù không quan trọng giải thuộc FIFA hay không. Chẳng hạn ở giải giao hữu tại TP HCM vừa qua, Việt Nam kiếm thêm 17 Elo, trong khi chỉ được 7,81 điểm FIFA từ hai trận thắng đậm Singapore và Ấn Độ. AFF Cup vì thế cũng sẽ có trọng số lớn hơn các trận giao hữu đơn lẻ thuộc FIFA, theo cách tính Elo.

Quang Hải tính rời Pau FC đá AFF Cup, nhà báo Pháp nói điều phải 'trả giá'

HIGHLIGHTS ĐT VIỆT NAM VS ẤN ĐỘ (NGUỒN: NEXT SPORTS)
Author Thethao247.vn Theo VnExpress / Theo ArtTimes - Copy
Theo dõi Thethao247 trên
Xem thêm
Quảng cáo
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo