Thực hư việc Steam bị cấm tại Việt Nam

Thứ tư, 05/06/2024 14:56 PM (GMT+7)
A A+

Thực hư tin đồn Steam bị cấm tại Việt Nam. Những người đã mua game trên Steam phải làm sao?

Nghe nội dung bài viết

Ngày 04/06 vừa qua, CDM đã sừng sờ trước tin đồn "Steam chính thức bị cấm tại Việt Nam". Thông tin này bắt nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội, kèm theo một danh sách không nhìn rõ chữ, và đương nhiên là không rõ nguồn.

Nhiều cư dân mạng đã ngay lập tức lan truyền thông tin, trong khi một số tỉnh táo hơn, kiểm tra lại và phản bác rằng tin đồn này sai sự thật. Bản danh sách có vẻ như cũng chỉ là một văn bản yêu cầu không cung cấp hỗ trợ dịch vụ thanh toán mà thôi.

chrome-cazahbtpss-1717574069.png
Thông tin bắt nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội, với nguồn không thể kiểm chứng (Ảnh chụp màn hình)

Qua tìm hiểu của người viết, hai tính năng Store (cửa hàng) Community (cộng đồng) của Steam tạm thời không truy cập được (điều này đã diễn ra từ tháng 5), còn tính năng Library (thư viện) vẫn hoạt động bình thường.

Người dùng Steam vẫn có thể chơi các game đã mua trên nền tảng này, nhưng tạm thời việc mua game mới khá khó khăn.

Trước đây, Steam cho phép người chơi mua game thông qua một số cổng thanh toán nội địa. Tuy nhiên hiện tại các cổng này đã bảo trì và người chơi chỉ có thể thanh toán thông qua cổng quốc tế (Master Card và VISA Card).

steamwebhelper-eoljpx20da-1717574118.png
Chức năng Store và Community tạm thời không thể truy cập (Ảnh chụp màn hình)
chrome-gtrv68zvzj-1717574092.png
Chỉ còn 2 cổng thanh toán hoạt động, 3 cổng thanh toán nội địa đã phải "bảo trì" (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó vào cuối tháng 5, lãnh đạo của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã tiết lộ rằng Steam bị "ngăn chặn" vì không phản hồi khi được cơ quan chức năng liên hệ.

Cơ quan chức năng đã chặn Steam tại Việt Nam bằng biện pháp kỹ thuật thông qua nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

chrome-owcnvbizya-1717574245.png
Steam bị chặn tại Việt Nam do không phản hồi khi được cơ quan chức năng liên hệ (Ảnh: Internet)

Bị chặn cùng đợt với Steam còn có Gameloop, một nền tảng chơi game giả lập trên PC. Hai nền tảng cung cấp game khác là Roblox Netflix cũng đã bị đưa vào khuôn khổ. Roblox chọn cách hợp tác với VNG để phát hành game trong nước, còn Netflix từ bỏ luôn mảng trò chơi (vốn không phải hoạt động chính), gỡ hầu hết game tại thị trường Việt Nam.

Cần nhấn mạnh rằng Steam mới đang tạm thời bị chặn và chưa có thông tin chính thức nào về việc bị cấm hẳn tại Việt Nam. Trong tương lai, Steam hoàn toàn có thể hợp tác với một nhà phát hành game Việt, hoặc thậm chí là lập một công ty con đại diện để tiếp tục kinh doanh tại thị trường nước ta.

Author Thethao247.vn Rain / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT