UEFA đã từng cấm hai trọng tài làm việc tại Champions League vì say rượu.
UEFA Champions League sẽ khởi tranh trở lại vào đêm nay (16/9) với 18 trận vòng bảng diễn ra trong ba ngày, nổi bật là các màn so tài đỉnh cao.
18 trọng tài sẽ phải làm việc hết công suất, trong đó Marian Barbu của Romania sẽ có lần đầu tiên bắt chính tại vòng bảng khi điều khiển trận Sparta Prague gặp Bodo Glimt.
Champions League vốn là đỉnh cao trong sự nghiệp trọng tài, nhưng năm 2024, hai cái tên Bartosz Frankowski và Tomasz Musial lại tự đánh mất cơ hội vì bê bối ngoài sân cỏ. Cả hai được chỉ định làm nhiệm vụ VAR trong trận Rangers gặp Dynamo Kiev, nhưng trước trận, truyền thông địa phương đưa tin họ đã uống rượu, thậm chí còn bị camera ghi lại cảnh di chuyển biển báo giao thông. Cảnh sát sau đó kiểm tra và xác nhận họ có nồng độ cồn, dẫn đến án phạt và đình chỉ ngay lập tức từ Liên đoàn bóng đá Ba Lan.
UEFA cũng nhanh chóng vào cuộc, cho rằng hành vi này đã vi phạm chuẩn mực cơ bản và làm tổn hại hình ảnh giải đấu. Tháng 10/2024, tổ chức này ra quyết định cấm cả hai tham gia mọi hoạt động trọng tài trong hệ thống UEFA cho đến tháng 6/2025.
Trong tuyên bố sau đó, Frankowski thừa nhận sai lầm, bày tỏ hối hận và chấp nhận mọi hậu quả, đồng thời hy vọng có thể lấy lại niềm tin. Musial cũng gửi lời xin lỗi, thừa nhận hành động thiếu trách nhiệm đã phủ bóng đen lên nhiều năm nỗ lực của bản thân.
Đến nay, Frankowski đã trở lại điều khiển các trận đấu tại giải VĐQG Ba Lan, trong khi Musial vẫn chưa tái xuất.
Bartosz Frankowski là trọng tài thuộc biên chế FIFA từ năm 2014. Ông từng tham gia cầm còi ở nhiều giải đấu lớn như U17 châu Âu 2016, U19 châu Âu 2018, U21 châu Âu 2021. Ngoài ra, Frankowski còn đảm nhận vai trò trợ lý VAR tại U17 World Cup 2019, trọng tài thứ tư tại Euro 2020 và tiếp tục làm nhiệm vụ VAR ở Euro 2024.
Trong khi đó, Tomasz Musial là con trai của cựu danh thủ Ba Lan Adam Musial. Ông bắt đầu sự nghiệp trọng tài tại giải VĐQG Ba Lan từ năm 2011 và đến năm 2014 chính thức trở thành trọng tài quốc tế. Musial có trận đấu ra mắt cấp đội tuyển khi điều khiển trận Latvia thắng Andorra 3-0 ở UEFA Nations League vào tháng 6/2022.




Quân Persie
















