Quảng cáo
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

Từ 1/8, người dân có thể tự đăng ký ô tô, xe máy qua mạng

29/07/2020 09:08 (GMT+7)
A A+ A++

Từ 1/8/2020, thay vì trực tiếp phải tới làm đăng ký, biển số xe máy, ô tô tại Phòng CSGT cấp quận, huyện thì người dân có thể tự đăng ký qua mạng Internet theo hướng dẫn.

Nhằm "công nghệ hóa" quá trình đăng ký ô tô, xe máy, Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/8/2020.

Thông tư mới nói trên sẽ thay thế Thông tư 15 - 2014/TT-BCA ngày 4-01/2016 quy định về đăng ký xe. Việc chủ trương cải cách thủ tục hành chính trong quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên cả nước và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Nội dung Thông tư số 58 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/8 quy định nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó, điểm nổi bật được quan tâm đó là thông tư này sẽ cho phép người dân thực hiện các thủ tục ban đầu trên không gian mạng điện tử, tránh phải tìm đến trụ sở đăng ký của Phòng CSGT cấp TP, tỉnh hoặc Cục CSGT có thẩm quyền như trước đây.

Nguoi dan co the tu dang ky o to xe may qua mang tu 1 8

Cụ thể, các loại giấy tờ xe như: giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các bộ, ngành theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Đồng thời cũng theo Thông tư số 59/2020/TT-BCA quy định công tác nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Do vậy, chủ các phương tiện có thể đăng ký xe trực tuyến qua mạng Internet với thủ tục cụ thể như sau:

- Chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại.

- Tiếp đó, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe. Hồ sơ xe quy định cụ thể tại Điều 8, Điều 9 và trình tự cấp đăng ký, biển số theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 58.

Nguoi dan co the tu dang ky o to xe may qua mang tu 1 8

Ngoài ra, chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Điều này có nghĩa là trước khi thực hiện cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ hay quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn.

Hoặc chủ xe cũng có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới được thực hiện việc cải tạo, thay đổi màu sớn. Cùng với đó, chủ xe phải làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe theo Điều 6 Thông tư 58.

Hình thức khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được hay bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe trực tuyến sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1/3/2021.

>>>Xem thêm: Cách phân biệt các loại biển số xe mới từ 1/8/2020

Author Thethao247.vn Giang Ca / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247
đăng ký xe ô tô đăng ký xe máy
Quảng cáo
Xem thêm