10 phút đi bộ mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần?

18/11/19 14:00:00 (GMT+7)

Đi bộ có liên quan đến vấn đề xương khớp khi chúng ta già đi.

Đi bộ là một trong những hình thức tập thể dục dễ tiếp cận nhất, mang đến những lợi ích sức khỏe nhất định.

Hơn nữa, nghiên cứu gần đây cho thấy đi bộ nhanh trong thời gian ngắn có thể giúp bạn duy trì hoặc cải thiện khả năng đi bộ và ngăn ngừa những bệnh tật sau này của cuộc sống.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy những người lớn tuổi thường gặp phải triệu chứng khớp do viêm xương khớp chi dưới. Tuy nhiên, việc họ đi bộ khoảng 55 phút 1 tuần - tương đương dưới 10 phút mỗi ngày, có thể giảm thiểu khả năng mang triệu chứng này trong vòng 4 năm.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người ít vận động có nhiều khả năng sẽ gặp các vấn đề về 'di chuyển'. Điều này sẽ khiến họ khó tiếp tục cuộc sống độc lập.

"Việc đi bộ giúp duy trì sức mạnh cơ bắp, kiểm soát cân nặng, điều này rất quan trọng để giữ cho khớp khỏe nhất có thể".

Khoảng 10 phút đi bộ mỗi ngày nghĩa rằng khoảng 55 phút đi bộ nhanh mỗi tuần là ít hơn đáng kể so với 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất được các chuyên gia khuyên làm, tuy nhiên việc đi bộ nhiều này có tác động tích cực đến những người có vấn đề về viêm xương khớp.

10 phút mỗi ngày được cho là tốt hơn là không làm gì cả. Sau đó, bạn có thể thêm 5 phút mỗi tuần và tiếp tục lắng nghe cơ thể để tiến bộ dần dần.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi đi bộ nhiều hơn 10-15 phút mỗi lần, hãy cân nhắc đi bộ ở những khoảng thời gian khác nhau trong ngày để tăng số phút đi bộ lên dần.

Nhiều HLV thể chất cũng khuyên rằng bất cứ ai bị viêm xương khớp nên nhận ra rằng bất kỳ hoạt động thể chất nào họ đang thực hiện - dù là nhỏ nhất đều mang đến lợi ích.

Khi bạn bắt đầu đi bộ lâu hơn, bạn sẽ nhận thấy những cải tiến trên cơ thể mình. Tập thể dục trong thời gian dài sẽ giúp duy trì trạng thái thể chất, cải thiện tâm trạng và mang đến những thay đổi tích cực về sức khỏe.

KẾT LUẬN:

Dựa trên những phát hiện của nghiên cứu này, người bị viêm xương khớp có thể duy trì khả năng vận động chỉ trong 10 phút mỗi ngày, tuy nhiên mỗi cá nhân là khác nhau.

Điều quan trọng là phải thay đổi cường độ và thời gian đi bộ dần dần, đặc biệt bạn là người không mấy khi vận động hoặc bị các vấn đề sức khỏe khác.

Đặng NguyệtĐặng Nguyệt / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
đi bộ lợi ích đi bộ đi bộ mỗi ngày

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm