Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn chạy 5km mỗi ngày

20/05/2020 12:03:00 (GMT+7)

Một loạt những thay đổi bất ngờ về sức khỏe sẽ đến khi bạn chạy bộ 5km mỗi ngày.

Chạy bộ được xem cách tập thể dục hữu hiệu giúp tăng cường sức khỏe chung của cơ thể. Theo các chuyên gia, luyện tập chạy bền thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm mỡ, giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng.

Trong đó, việc tập chạy với cự ly 5km được coi là khá phổ biến với người mới bắt đầu chạy bền. Lý do là bởi 5km không quá ngắn cũng không quá dài và đặc biệt là đủ để bạn tập trong vòng từ 30 - 40 phút liên tục là khoảng thời gian hiệu quả nhất.

Dưới đây là những thay đổi theo hướng tích cực mà Livestrong chỉ ra khi bạn duy trì chạy 5km hàng ngày.

Cơ bắp của bạn

Chạy 5km mỗi ngày sẽ giúp tăng sức chịu đựng cho một loạt các cơ bắp ở chân như đùi trước, đùi sau, cơ mông, hông và bắp chuối. Đáng chú ý, cơ bắp của bạn sẽ trở nên săn chắc hơn mà không hề to lên như những lời truyền miệng phổ biến.

Các khớp của bạn

Có một quan niệm phổ biến rằng chạy bộ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp, như viêm xương khớp hơn so với đi bộ và các hình thức tập thể dục khác.

Mặc vậy, một nghiên cứu vào tháng 7/2013 trên tạp chí Medicine and Science in Sports and Exercise chỉ ra những người chạy bộ có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp thấp hơn.

Để tránh bị chấn thương, các chuyên gia khuyên bạn không nên chạy quá nhanh khi mới bắt đầu đặc biệt là nếu bạn thuộc nhóm thừa cân.

Sức khỏe tim mạch

Các bài tập thể dục sức bền như đạp xe và chạy bộ từ lâu đã được chứng minh sẽ cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch một cách khá rõ ràng.

Bằng chứng là nhiều người chạy bộ cho biết mình có nhịp tim thấp hơn sau một thời luyện tập. Nhịp tim thấp trong khi cơ thể vẫn khỏe mạnh như thường cho thấy bạn có một trái tim khỏe và một hệ tuần hoàn mạnh mẽ.

Cân nặng của bạn

Tập chạy 5km sẽ cần từ 30 - 50 phút để hoàn thành. Khi tập luyện trong thời gian này, cơ thể sẽ thường dùng mỡ để làm năng lượng. Nếu tập đều đặn, cơ thể sẽ đốt mỡ nhanh chóng từ đó, bạn sẽ giảm bớt cân thừa và ngày càng trở nên cân đối hơn.

Tâm trạng

Chạy 5km mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của bạn. Theo một nghiên cứu công bố hồi tháng 1 năm 2019 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ:

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể bảo vệ sức khỏe tinh thần, chống lại sự phát triển của các triệu chứng trầm cảm.

Giấc ngủ

Chạy 5km hàng ngày thậm chí có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Tập thể dục thường xuyên (bao gồm cả chạy bộ) đã được chứng minh có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Kết luận này dựa được tìm thấy từ 29/34 nghiên cứu được phân tích trong một đánh giá đăng trên trên Tạp chí Y học Lối sống Hoa Kỳ vào năm 2014.

Lý do là bởi việc tập chạy có thể làm cơ thể mệt mỏi giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn từ đó phục hồi cơ thể tốt hơn.

Kết luận

- Chạy bộ có thể đem đến cho bạn một loạt các lợi ích to lớn về sức cân nặng, sức khỏe tim mạch cũng như giấc ngủ;

- Bạn có thể tham khảo chương trình tập chạy 5km cho người mới để bắt đầu việc luyện tập ngay hôm nay.

Nam QuỳnhNam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
chạy bộ chạy 5km chạy 5km mỗi ngày

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích