Khi các cặp đôi hàng đầu dần ổn định đội hình, Trịnh Linh Giang lại rơi vào thế khó, không phải vì phong độ, mà bởi chưa tìm được người đồng hành đủ ăn ý trên sân pickleball.
Trong giai đoạn đầu của pickleball Việt Nam, Trịnh Linh Giang từng là một nửa của cặp đôi được xem là mạnh bậc nhất cùng Lý Hoàng Nam. Sự kết hợp ấy tạo ra cảm giác áp đảo rõ rệt, khi Linh Giang kiểm soát thế trận chắc chắn, còn Hoàng Nam bùng nổ bằng những pha tấn công dồn dập. Tuy nhiên, theo thời gian, hai người chọn những hướng đi khác nhau, và sự tách rời ấy đã tạo ra hai quỹ đạo trái ngược.
Lý Hoàng Nam nhanh chóng tìm được mảnh ghép phù hợp là Lê Xuân Đức. Đây là cặp đôi bổ trợ rất rõ ràng về vai trò. Xuân Đức giữ nhịp, phòng thủ tốt, đủ tỉnh táo để làm trụ ở ô 1, giúp Hoàng Nam toàn tâm triển khai lối chơi tấn công sở trường.
Quan trọng hơn, sự kết nối về tâm lý khiến cả hai luôn bước vào sân với trạng thái tự tin cao độ. Một người xem đàn anh là thần tượng, người còn lại đóng vai trò điểm tựa, bệ phóng, giúp đối tác trẻ tiến nhanh hơn.
Ở chiều ngược lại, Trịnh Linh Giang lại chưa có được sự ổn định ấy. Việc đánh cặp cùng Triệu Cầu Lông chỉ dừng ở mức an toàn, đủ dùng nhưng chưa tạo ra khác biệt. Rào cản địa lý, một người ở Bắc, một người ở Nam, khiến việc tập luyện thường xuyên gần như bất khả thi. Sự thiếu liên tục này ảnh hưởng trực tiếp đến độ ăn ý và khả năng hiểu sâu chiến thuật của nhau.
Xét về chuyên môn, vấn đề càng lộ rõ. Pickleball hiện đại đòi hỏi ô 1 không chỉ phòng thủ hay reset bóng, mà phải sẵn sàng drive, phản công và kết thúc điểm khi cần. Trong khi đó, Triệu Cầu Lông không mạnh ở các tình huống drive, khiến áp lực dồn ngược lại cho Linh Giang. So với Xuân Đức, người sở hữu lối chơi đa dạng, drive tốt và volley mạnh, sự chênh lệch càng làm thế trận của Linh Giang trở nên khó triển khai.
Trịnh Linh Giang không cô đơn ngoài đời. Anh có gia đình, người yêu và lượng người hâm mộ đông đảo. Nhưng trên sân pickleball, anh đang thiếu một partner đúng nghĩa. Một người tương đồng về trình độ, đủ khả năng chia lửa, bọc lót khi anh lỡ nhịp và sẵn sàng gánh vác phần tấn công khi thế trận trở nên căng thẳng.
Nhìn vào mặt bằng hiện tại, từ nội bộ đội Kamito đến thị trường miền Nam, việc tìm một partner phù hợp với Linh Giang không hề dễ. Ô 1 hiện đại đã tiến hóa rất nhiều, yêu cầu vừa chắc chắn vừa biết vùng lên tấn công, trong khi những cái tên đáp ứng đủ tiêu chí ấy lại không nhiều hoặc đã có cặp cố định.
Tóm lại, Trịnh Linh Giang vẫn là một tài năng lớn của pickleball Việt Nam. Vấn đề không nằm ở năng lực, mà ở việc chưa tìm được người đồng hành phù hợp. Khi bài toán partner chưa có lời giải, cảm giác “cô đơn trên sân” vẫn là điều Linh Giang phải đối mặt, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.




Ngọc Thanh

















