CĐV Đông Nam Á đồng loạt yêu cầu AFC sớm xử thua Malaysia

Ngọc Thanh Ngọc Thanh
Thứ hai, 22/12/2025 17:57 PM (GMT+7)
A A+

Cuộc họp báo của Liên đoàn Bóng đá Malaysia không làm dịu căng thẳng, khi làn sóng cổ động viên Đông Nam Á đồng loạt lên tiếng, thúc giục AFC nhanh chóng ra phán quyết để bảo vệ tính công bằng của bóng đá khu vực.

Trưa 22/12, Liên đoàn Bóng đá Malaysia tổ chức họp báo công bố các quyết định liên quan đến vụ việc 7 cầu thủ nhập tịch gây tranh cãi, trong bối cảnh niềm tin của người hâm mộ dành cho bóng đá Malaysia xuống mức thấp chưa từng thấy. FAM xác nhận đã tiếp nhận báo cáo từ Ủy ban Điều tra Độc lập, trong đó chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến quy trình cấp quốc tịch và dấu hiệu làm giả giấy tờ cầu thủ.

Theo thông báo chính thức, FAM sẽ nộp đơn trình báo lên cảnh sát, tiếp tục duy trì đình chỉ công tác Tổng thư ký Datuk Noor Azman Rahman và chuyển hồ sơ sang Ủy ban Kỷ luật để xử lý. Đồng thời, liên đoàn này cam kết cải tổ toàn bộ quy trình quản trị cầu thủ nhập tịch trong tương lai. Tuy nhiên, những động thái này không đủ để xoa dịu dư luận khu vực.

CĐV Đông Nam Á đồng loạt yêu cầu AFC sớm xử thua Malaysia 765566

Ngay sau họp báo, mạng xã hội Đông Nam Á bùng nổ tranh luận. Nhiều cổ động viên cho rằng FAM đang “đi sau sự việc” và cần một án phạt rõ ràng từ Liên đoàn Bóng đá châu Á để khép lại lùm xùm.

Một CĐV Thái Lan bình luận: “Họp báo thì hay, nhưng bóng đá cần hành động cụ thể. AFC không thể chần chừ thêm nữa”. Một ý kiến khác từ Indonesia gay gắt hơn: “Nếu không xử phạt sớm, thông điệp gửi tới các đội khác là luật lệ có thể bị bẻ cong”.

4
Nhiều ý kiến cho rằng AFC không nên kéo dài thời gian chờ đợi phán quyết

CĐV Việt Nam cũng theo sát diễn biến, đặc biệt trong bối cảnh Malaysia từng sử dụng các cầu thủ nhập tịch bị nghi vấn ở vòng loại Asian Cup 2027. Một bình luận được chia sẻ nhiều viết: “Công bằng cho các đội khác quan trọng hơn thể diện của một liên đoàn. AFC phải ra quyết định sớm”. Trong khi đó, một CĐV Singapore cho rằng: “FIFA đã xử thua, AFC không nên làm khác, nếu không niềm tin vào giải đấu sẽ sụp đổ”.

Ngay cả tại Malaysia, không ít CĐV cũng bày tỏ sự mệt mỏi. Một người hâm mộ địa phương thẳng thắn chia sẻ: “Chúng tôi không muốn bóng đá Malaysia gắn với từ gian lận. Thà chịu phạt sớm còn hơn kéo dài trong nghi ngờ”. Một bình luận khác viết: “Nếu sai thì chấp nhận, đừng để hình ảnh quốc gia xấu thêm”.

6

Thực tế, FIFA đã ra án xử thua 0-3 đối với Malaysia trong ba trận giao hữu gần đây, làm gia tăng áp lực lên AFC. Nhiều chuyên gia khu vực nhận định việc AFC chờ phán quyết từ Tòa án Trọng tài Thể thao chỉ khiến tình hình thêm kéo dài, trong khi các đội bóng liên quan vẫn sống trong trạng thái bất định.

Nguy cơ lớn nhất với Malaysia là các chiến thắng ở vòng loại Asian Cup 2027 có thể bị hủy bỏ nếu AFC xác định cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu. Kịch bản này không chỉ ảnh hưởng đến cục diện bảng đấu mà còn làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh bóng đá Malaysia trong mắt khu vực.

Như một CĐV khu vực tổng kết ngắn gọn nhưng được chia sẻ rộng rãi: “Không ai muốn thấy bóng đá Đông Nam Á mạnh lên bằng con đường gian lận mập mờ. AFC cần ra án phạt càng sớm càng tốt”.

Góp ý / Báo lỗi
Sự kiệnSEA Games 33
HLV Kim Sang Sik hé lộ 'Nuno Mendes và Hakimi mới' cho Việt Nam
HLV Kim Sang Sik hé lộ 'Nuno Mendes và Hakimi mới' cho Việt Nam
Chiến thắng của U22 Việt Nam tại SEA Games 33 không chỉ đến từ bản lĩnh và tinh thần thi đấu kiên cường, mà còn là kết quả của những điều chỉnh chiến thuật hợp lý từ HLV Kim Sang Sik, đặc biệt là cách ông khai thác tối đa vai trò của 2 cầu thủ chạy cánh.
Xem thêm
TT Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Thái Lan Thái Lan 233 154 108 495
2 Indonesia Indonesia 91 111 131 333
3 Việt Nam Việt Nam 87 81 110 278
4 Malaysia Malaysia 57 57 117 231
5 Singapore Singapore 52 61 87 200
6 Philippines Philippines 50 73 153 276
7 Myanmar Myanmar 3 21 46 70
8 Lào Lào 2 9 27 38
9 Brunei Brunei 1 3 5 9
10 Đông Timor Đông Timor 0 1 7 8
11 Campuchia Campuchia 0 0 0 0