Quảng cáo

Thủ tướng Nhật Bản: Thập kỷ tới sẽ rất quan trọng với ngành công nghiệp ô tô

Thứ bảy, 25/05/2024 05:52 AM (GMT+7)
A A+

Nhật Bản đang chuẩn bị cho chiến lược kéo dài một thập kỷ với tham vọng phát triển ASEAN trở thành trung tâm sản xuất “xe xanh”.

Nghe nội dung bài viết

Theo tờ Nikkei Asia, Nhật Bản và ASEAN sẽ xây dựng một chiến lược kéo dài một thập kỷ nhằm vươn lên đứng đầu trong ngành công nghiệp ô tô thế hệ mới, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết vào hôm qua 23/5, nhấn mạnh tầm quan trọng của những năm tới khi các quốc gia và nhà sản xuất ô tô cạnh tranh để trở thành “số một” tại một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất của tương lai.

https___cms-image-bucket-production-ap-northeast-1-a7d2.s3.ap-northeast-1.amazonaws.com_images_7_6_0_1_47731067-1-eng-GB_photo_SXM2024052300011662_result
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Phát biểu tại một bữa tiệc tối trong khuôn khổ diễn đàn Tương lai Châu Á do Nikkei tổ chức tại Tokyo, Thủ tướng Fumio Kishida nói: "Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu hiện đang trải qua một làn sóng thay đổi mang tính cách mạng. Thập kỷ tới sẽ quyết định ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này."

Thủ tướng tiết lộ rằng Nhật Bản sẽ lần đầu tiên xây dựng "chiến lược ô tô cho 10 năm tới đến năm 2035" vào cuối năm nay, xác nhận thông tin trước đó được Nikkei Asia đăng tải.

Ông cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), một tổ chức nghiên cứu quốc tế có trụ sở tại Jakarta được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản, để trình bày viễn cảnh ngành công nghiệp vào năm 2035 và chiến lược để trở thành trung tâm công nghiệp cho các phương tiện hybrid, xe điện và các loại xe thân thiện với môi trường khác.

screenshot-2024-05-16-151855-7221.jpg_result

Chiến lược này "đảm bảo ASEAN duy trì vị trí trung tâm trong ngành công nghiệp ô tô thế hệ mới của thế giới," Kishida nói.

Ông nhấn mạnh, "Ngành công nghiệp ô tô là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác kinh tế lâu đời giữa Nhật Bản và các nước ASEAN."

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có cơ sở sản xuất ở khu vực ASEAN và chiếm thị phần lớn tại đây. Tuy nhiên, các đối thủ Trung Quốc của họ đang gia tăng sự hiện diện với nhiều mẫu xe điện trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Trong khi đó, Kishida cho biết Cộng đồng Không Phát Thải Châu Á (AZEC) - một sáng kiến xanh do Nhật Bản dẫn đầu bao gồm Australia và các thành viên ASEAN, trừ Myanmar - sẽ tổ chức cuộc họp bộ trưởng thứ hai tại Jakarta vào tháng 8, sau hội nghị thượng đỉnh khai mạc tại Tokyo vào tháng 12.

np_file_160005

Kishida cho biết cuộc họp tiếp theo sẽ "khởi động các sáng kiến hợp tác AZEC trên các lĩnh vực công nghệ, tài chính, thể chế và nguồn nhân lực trong các ngành năng lượng, giao thông và công nghiệp, là những yếu tố then chốt để giảm phát thải carbon."

Ông cũng đề cập rằng Nhật Bản sẽ hỗ trợ các startup trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản và ASEAN nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng AI trong khu vực, qua đó phát triển thêm 100.000 chuyên gia kỹ thuật số tiên tiến trong vòng năm năm tới.

Về quan hệ quốc tế, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa quốc gia.

“Các quốc gia cần có sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác khác, như Hoa Kỳ và châu Âu, để đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực," ông nói.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT