Quảng cáo

Khảo sát mới chỉ ra tiềm năng thật sự của ô tô điện

Thứ ba, 28/05/2024 20:48 PM (GMT+7)
A A+

Theo nghiên cứu mới nhất từ Cox Automotive, nhóm khách hàng "hoài nghi" về xe điện sẽ sớm thay đổi quan điểm trong tương lai gần.

Nghe nội dung bài viết

Người tiêu dùng đang thay đổi quan điểm về xe điện

Theo khảo sát người tiêu dùng ngành ô tô tại Mỹ từ Cox Automotive, nhóm khách hàng "hoài nghi" sẽ sớm thay đổi quan điểm về xe điện trong những năm tới, tăng lượng khách hàng tiềm năng và tạo thêm đà tăng trưởng cho ngành xe điện.

Nghiên cứu mới của Cox Automotive, công ty chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các đại lý ô tô tại Mỹ, cho thấy đến năm 2033, 90% người tiêu dùng Mỹ sẽ là khách hàng tiềm năng của ngành xe điện.

ZBCXH2PD7NDGXMSWDI4BKIASAU_result

Được thực hiện trong quý 1/2024, nghiên cứu có sự tham gia của hơn 2.600 người tiêu dùng và hơn 500 đại lý ô tô tại Mỹ. Kết quả khảo sát cho thấy, nhóm người "hoài nghi" – những người hiện nay chưa tính tới việc mua xe điện – cũng đang dần thay đổi ý kiến. 

“Khi công nghệ xe điện phát triển, cơ sở hạ tầng trạm sạc mở rộng và giá cả trở nên cạnh tranh hơn, 54% người hoài nghi xe điện sẽ trở thành người cân nhắc mua xe điện trong 3-5 năm. Trong vòng 10 năm tới, 80% người hoài nghi xe điện sẽ sẵn sàng đón nhận xe điện”, Cox Automotive dự đoán.

Tăng trưởng doanh số và sức hấp dẫn của xe điện

Năm 2023, doanh số bán ô tô điện ở Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu chiếc, theo ước tính của Kelley Blue Book. Isabelle Helms, Phó giám đốc nghiên cứu và thông tin thị trường của Cox Automotive, nhận định rằng “làn sóng thứ hai” – những người tiêu dùng hoài nghi thay đổi quan điểm – sẽ làm tăng lượng người cân nhắc mua xe điện trong những năm tới.

ChargePoint-CT4000-EV-charging-station-2_result

“Chúng tôi lạc quan về tương lai lâu dài của doanh số bán xe điện ở Mỹ, vì nhiều người hiện còn trong nhóm hoài nghi sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc mua xe điện vào cuối thập kỷ này,” bà Helms cho biết.

Dự đoán của bà Helms phù hợp với ước tính của ngành công nghiệp ô tô và các cơ quan quản lý của Mỹ. Chẳng hạn, quy định phát thải ô tô gần đây do Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) ban hành được coi là bớt chặt chẽ hơn trong ngắn hạn, phản ánh kỳ vọng rằng doanh số ô tô điện sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Xu hướng phát triển của xe điện trong tương lai

“Trong khi người sở hữu ô tô điện hiện nay chủ yếu là các hộ gia đình giàu có và khá giả, nghiên cứu mới cho thấy trong tương lai gần, xe điện sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều người tiêu dùng thuộc thế hệ Gen Z, xuất thân từ nhiều nền văn hóa khác nhau và không quá dư giả về tài chính”, nghiên cứu của Cox Automotive cho biết. 

Thị trường cũng đang chứng kiến xu hướng gia tăng nổi bật trong tỷ lệ cân nhắc sử dụng xe điện đã qua sử dụng. Cụ thể, vào năm 2021, 62% người muốn mua xe điện cân nhắc xe cũ, con số này hiện nay là 77%.

OLB2LIA6FRMRVGC6527CEVMOLY (1)
Xe điện sở hữu tiềm năng khó đong đếm trong tương lai.

Các đại lý bán ô tô cũng đang đóng góp vào quá trình thúc đẩy chuyển đổi sang sử dụng xe điện thông qua việc tăng cường hợp tác với nhà sản xuất.Theo nghiên cứu mới, phía đại lý ghi nhận việc đã nhận được thêm nhiều hỗ trợ về mặt tiếp thị sản phẩm từ phía nhà sản xuất. Dù vậy, họ vẫn mong muốn có thêm ưu đãi xe điện, bao gồm chương trình bảo dưỡng miễn phí và ngân sách quảng cáo lớn hơn. 86% đại lý được hỏi cho biết họ có khả năng sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạc xe điện để hỗ trợ kinh doanh mặt hàng này.

Theo bà Helms, nhóm người “hoài nghi” hiện nay đang chờ đợi những mẫu xe có phạm vi lái dài hơn, thời lượng pin lâu hơn, độ ổn định xe tốt hơn. Khi công nghệ phát triển, nhóm này sẽ trở thành làn sóng người tiêu dùng tiếp theo, thêm đà tăng tốc cho ngành xe điện. 

“Với những cải thiện trong cơ sở hạ tầng, nhận thức, và sáng tạo công nghệ, chúng tôi tin rằng doanh số xe điện sẽ tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn,” đại diện của Cox Automotive nhấn mạnh.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT