Quảng cáo

Toyota cam kết tiếp tục phát triển động cơ đốt trong mới trong kỷ nguyên xe điện

Thứ ba, 28/05/2024 19:51 PM (GMT+7)
A A+

Toyota và các đồng minh Nhật Bản là Mazda và Subaru đang đẩy mạnh phát triển thế hệ động cơ đốt trong mới trong cuộc chiến chống lại khí thải carbon.

Nghe nội dung bài viết

Toyota tiếp tục phát triển động cơ chạy xăng trong bối cảnh thị trường chuyển dịch sang xe điện

Theo Nikkei Asia, Toyota Motor cho biết vào hôm nay rằng họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển động cơ chạy xăng mặc dù thị trường ô tô toàn cầu đang dần chuyển sang xe điện.

"Điều quan trọng là phải xem xét tương lai của năng lượng và đưa ra nhiều lựa chọn đa dạng để đảm bảo giảm lượng khí thải CO2," Chủ tịch Toyota, ông Koji Sato, cho biết tại một buổi họp báo chiến lược chung với Mazda Motor và Subaru.

https___cms-image-bucket-production-ap-northeast-1-a7d2.s3.ap-northeast-1.amazonaws.com_images_8_9_0_1_47751098-3-eng-GB_Cropped-1716882155photo_SXM2024052800003583_result

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và các đối thủ khác đang tăng cường đầu tư vào công nghệ xe điện. Đối thủ Nhật Bản là Honda Motor cũng đã tiết lộ kế hoạch đầu tư 10 nghìn tỷ yên (64 tỷ USD) vào phát triển xe điện và phần mềm trong tháng này.

Ngược lại, ông Sato nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ động cơ đốt trong. "Toyota đang phát triển một động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng mới với dung tích nhỏ." Động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng có cấu trúc đơn giản và dễ lắp đặt, "giúp chúng hỗ trợ được nhiều dòng sản phẩm đa dạng, từ xe gia đình đến xe thể thao," ông Sato cho biết.

Toyota_Subaru_Mazda_1a0f9da2e9_result

Động cơ mới của Toyota sẽ được thiết kế để sử dụng cùng với hệ thống điện trên xe điện. Ông Sato cho biết sự kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện sẽ cho phép sử dụng các động cơ nhỏ hơn và tận dụng tốt hơn các đặc tính độc đáo của mỗi nguồn năng lượng.

Động cơ mới dự kiến sẽ được lắp đặt trong các mẫu xe hybrid và plug-in hybrid mới của Toyota.

Chính sách đa dạng hóa của Toyota

Trong buổi họp báo, Sato đã mô tả cách nhiều nhà sản xuất ô tô đã thích nghi với các công nghệ động cơ mới vào những năm 1970 khi ô nhiễm không khí trở thành vấn đề và cách họ đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về khí thải. 

20211214_BEV_41

Gã khổng lồ ô tô Nhật Bản công bố kế hoạch mới nhất của mình trong bối cảnh một tin tức tốt xuất hiện: nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đối với các phương tiện hybrid, lĩnh vực chuyên môn của Toyota. Hãng ô tô này đã báo cáo lợi nhuận ròng kỷ lục 4,9 nghìn tỷ yên (31 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng Ba.

CEO Toyota không phủ nhận tầm quan trọng của xe điện nhưng nhấn mạnh chính sách "nhiều con đường" của Toyota, tìm kiếm nhiều lựa chọn đa dạng để đạt được trung hòa carbon, bao gồm cả xe điện dùng pin, động cơ đốt trong và các phương pháp tiếp cận khác. 

"Chúng tôi nghiêm túc về việc phát triển cả xe điện dùng pin và động cơ đốt trong," Sato nói.

Thông tin về động cơ mới của Toyota

Trong số các động cơ mới của Toyota, có một động cơ 1.5 lít với cả hai phiên bản hút khí tự nhiên và tăng áp. Nó được hình dung như một động cơ nhỏ gọn, hiệu suất cao, cung cấp công suất tương đương với một động cơ hút khí tự nhiên 2.5 lít truyền thống. 

Toyota_enignes_6c8e265912

Động cơ 1.5 lít không tăng áp được định vị như một lựa chọn cung cấp hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu lớn hơn so với các động cơ 1.5 lít hiện tại.

Cũng nằm trong kế hoạch là một động cơ tăng áp 2.0 lít tạo ra công suất cao hơn nhiều so với các động cơ tăng áp 2.4 lít tiêu chuẩn hiện nay, đồng thời cung cấp hiệu quả nhiên liệu tốt hơn cả hai loại động cơ tăng áp 2.4 lít và 2.0 lít đã có sẵn trong dòng sản phẩm của Toyota.

TOYODA-MAIN_result

Trong buổi xem trước tại đường đua Fuji, Toyota đã gắn động cơ 2.0 turbo nguyên mẫu vào một chiếc xe bán tải, sedan và xe thể thao, để làm nổi bật các ứng dụng đa dạng của nó. Các chuyến đi thử ngắn trong chiếc sedan và xe bán tải đã cho thấy sức mạnh và sự nhanh nhẹn ấn tượng.

Toyota cần những động cơ mới này để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mới, đặc biệt khi các quy định ngày càng thắt chặt trong những năm tới, ông Hiroki Nakajima, Phó Chủ tịch điều hành Toyota cho biết. Những đột phá, ông nói, đến từ những cải tiến trong hiệu suất nhiệt, một thước đo về mức độ năng lượng của động cơ được truyền tới bánh xe thay vì bị mất đi dưới dạng nhiệt qua quá trình đốt cháy.

Mazda_Rotary_engine_37c18e9d5b

"Chúng tôi sẽ không phải hy sinh hiệu suất khi đáp ứng các quy định trong tương lai," ông Nakajima nói. "Những động cơ này tốt hơn bất kỳ động cơ nào trong quá khứ. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng để cất cánh ngay bây giờ."

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT