Quảng cáo

Thị trường VinFast sắp gia nhập gặp khó vì thiếu xe điện giá rẻ

Thứ ba, 28/05/2024 05:52 AM (GMT+7)
A A+

Việc thiếu các mẫu ô tô điện giá rẻ có thể cản trở mục tiêu chuyển đổi 15% phương tiện giao thông trên đường phố Malaysia là xe điện vào năm 2030.

Nghe nội dung bài viết

Malaysia thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi sang xe điện

Theo nhà báo Malaysia Joseph Sipalan, giám đốc điều hành của các nhà cung cấp xe điện Malaysia cho rằng trợ cấp, tăng cường cơ sở hạ tầng sạc và cung cấp các mẫu xe giá cả phải chăng hơn sẽ là chìa khóa để thu hút những người mua nhạy cảm với chi phí thực hiện chuyển đổi sang xe điện.

Các nhà điều hành ngành công nghiệp ô tô cho biết nhu cầu xe điện ở Malaysia sẽ trì trệ vào năm 2025, do những người có điều kiện kinh tế khá giả đã mua xe mới trong khi phần lớn còn lại phải đối mặt với giá cao và lo ngại về các điểm sạc pin hạn chế, khiến việc chuyển đổi trở nên khó khăn.

dl (2)

Thị trường ô tô Malaysia chứng kiến sự bùng nổ vào năm 2023 với tổng doanh số tăng gần 11%. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Malaysia (MAA), xe điện chỉ chiếm hơn 1% trong tổng số gần 800.000 phương tiện mới bán ra trong năm 2023. 

Thách thức

David Tiah, kỹ sư cấp cao của Smart Malaysia, một trong số hàng chục nhà sản xuất ô tô giới thiệu xe điện tại Triển lãm ô tô Malaysia 2024, cho biết doanh số bán hàng đã bị đình trệ.

Ông nhận định điều quan trọng nhất đối với người tiêu dùng là xe điện giá cả phải chăng. Nhiều người cho biết họ sẽ mua xe điện nếu giá nằm trong khoảng từ 14.941 - 17.066 USD (tương đương 380 đến 434 triệu đồng). Chính quyền của Thủ tướng Anwar Ibrahim đã đặt mục tiêu chuyển 15% tổng số phương tiện giao thông ở Malaysia sang xe điện vào năm 2030, như một phần trong kế hoạch thu hút các thương hiệu như Tesla thiết lập cơ sở sản xuất tại nước này.

a-long-line-of-unsold-2021-leaf-electric-PIDHIMYFYBDZTLDSUQZ342FDJA

Chi phí chuyển đổi sang xe điện hiện cũng là một vấn đề. Theo Hiệp hội Xe hành khách Trung Quốc (CPCA), các nhà sản xuất xe điện lớn ở Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới, đã chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2024, khi lượng giao hàng giảm 31% xuống còn 1,76 triệu chiếc cho xe thuần điện và plug-in hybrid.

Sự sụt giảm đã dẫn đến cuộc đua về giá xe điện ở Trung Quốc, dẫn đầu bởi BYD – nhà sản xuất xe điện lớn nhất nước này – sau khi BYD báo cáo doanh số bán hàng trong quý đầu năm 2024 giảm 43%. 

Thái Lan, trung tâm ô tô của Đông Nam Á, đã báo cáo mức tiêu thụ xe điện tăng 684% vào năm 2023, với tổng doanh số là 78.314 chiếc so với 9.729 chiếc của năm 2022. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này phụ thuộc rất nhiều vào các khoản trợ cấp hào phóng và giảm thuế đối với xe điện, và loại phương tiện này vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số 44 triệu phương tiện được đăng ký tại xứ sở chùa Vàng.

Ông David Tiah của Smart Malaysia thừa nhận rằng hầu hết xe điện tại thị trường Malaysia vẫn thuộc phân khúc cao cấp.Sản phẩm hàng đầu của công ty – “con chung” giữa Mercedes-Benz và liên doanh Geely của Trung Quốc – có giá khởi điểm 36.266 USD (giá quy đổi 923 triệu đồng) và phục vụ chủ yếu cho những người đam mê xe hơi.

xd

Đại diện của một thương hiệu Trung Quốc cho biết, tính chất cao cấp của xe điện hiện có trên thị trường cũng thu hẹp cơ sở khách hàng xuống phân khúc những người giàu có, muốn tìm kiếm chiếc xe thứ hai hoặc thứ ba.

Cơ sở hạ tầng sạc đầy đủ cũng cần được triển khai để giải quyết nỗi lo về phạm vi sạc, đảm bảo rằng xe của họ sẽ có đủ năng lượng để đến điểm đích.

Năm 2023, Chính phủ Malaysia đã đặt mục tiêu cho Perodua, nhà sản xuất ô tô nội địa lớn nhất Malaysia tính theo doanh số bán hàng, và thương hiệu địa phương Proton, sẽ giới thiệu xe điện nội địa vào năm 2025.

Giám đốc điều hành Perodua, Zainal Abidin Ahmad, cho biết: “Khi chúng tôi tung ra thị trường chiếc xe của mình, tôi nghĩ các hãng khác sẽ giảm giá, và mọi người sẽ bắt đầu mua nhiều loại phương tiện này hơn trước.”

Ông nói thêm rằng quá trình phát triển xe điện đang được tiến hành 60% và mẫu xe mới dự kiến sẽ được bán ra thị trường với giá dưới 21.202 USD (khoảng 540 triệu đồng).

Cơ hội nào cho VinFast tại Malaysia?

Sau các buổi ra mắt ở Indonesia và Thái Lan, Malaysia có thể sẽ là quốc gia tiếp theo VinFast cập bến, với việc những chiếc xe điện đầu tiên đã xuất hiện trên đường phố.

6646e2bd3f7d5
VinFast VF e34 lăn bánh trên đường phố Malaysia.

Cụ thể, trên các kênh truyền thông Malaysia, VinFast VF e34 được nhìn thấy quanh khu vực Penchala và Pandan Indah, gần thủ đô Kuala Lumpur, thậm chí còn đeo biển số chính thức.

Điều này cho thấy rằng VinFast VF e34 đã hoàn tất các thủ tục phê duyệt xe (VTA) cần thiết với Cục Vận tải Đường bộ Malaysia (JPJ) – bước đầu tiên trước khi bất kỳ chiếc xe mới nào có thể được đăng ký tại Malaysia.

Với việc Malaysia thiếu vắng các mẫu ô tô điện giá rẻ, VinFast đang đứng trước cơ hội lớn để nắm giữ thị phần tại quốc gia Đông Nam Á này nếu có một chiến lược kinh doanh hợp lý.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT