Quảng cáo

Facebook và Instagram bị điều tra do lo ngại về ảnh hướng tới trẻ em

Author Thethao247.vn Quốc Bình - 20:58 16/05/2024 GMT+7
Facebook và Instagram đang bị điều tra chính thức tại Liên minh Châu Âu về các mối quan tâm liên quan tới vấn đề bảo vệ trẻ em.
Nghe nội dung bài viết

Meta đứng trước nguy cơ bị phạt nặng

Theo trang TechCrunch, một ủy ban được Liên minh châu Âu thành lập đã đưa ra một loạt yêu cầu thông tin đến Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, kể từ khi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU bắt đầu có hiệu lực vào tháng Tám năm ngoái.

Sự phát triển này có thể là rất quan trọng vì các thủ tục chính thức mở ra quyền điều tra bổ sung cho các cơ quan thực thi pháp luật của EU, chẳng hạn như khả năng tiến hành kiểm tra văn phòng hoặc áp dụng các biện pháp tạm thời. 

facebook-instagram-apps_result

Mức phạt cho bất kỳ hành vi vi phạm DSA nào được xác nhận có thể lên tới 6% doanh thu toàn cầu hàng năm của Meta.

Hai mạng xã hội của Meta được nhắm đến trong cuộc điều tra là các nền tảng trực tuyến rất lớn (VLOPs), theo DSA. 

Điều này có nghĩa là công ty phải đối mặt với một bộ quy tắc bổ sung - do EU trực tiếp giám sát - yêu cầu công ty đánh giá và giảm thiểu các rủi ro hệ thống trên Facebook và Instagram, bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên.

Facebook và Instagram có thể tác động xấu tới trẻ vị thành niên?

Trong cuộc họp với báo chí, các quan chức cấp cao của Ủy ban cho biết họ nghi ngờ Meta không đánh giá và giảm thiểu đúng mức các rủi ro ảnh hưởng đến trẻ em.

Họ đặc biệt nhấn mạnh những lo ngại về thiết kế gây nghiện trên các trang mạng xã hội và điều mà họ gọi là "hiệu ứng hang thỏ" (rabbit hole effect), nơi một người vị thành niên xem một video có thể bị thúc đẩy để xem nhiều nội dung tương tự hơn do cách thuật toán của các nền tảng đề xuất.

_132844556_gettyimages-1841474590

Các quan chức Ủy ban đã đưa ra ví dụ về những nội dung liên quan tới trầm cảm, hoặc nội dung quảng bá hình ảnh cơ thể không lành mạnh, là các loại nội dung có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên.

Họ cũng lo ngại rằng phương pháp giới hạn tuổi của Meta có thể là quá dễ dàng để trẻ em “lách luật”.

"Một trong những câu hỏi cơ bản của tất cả những khiếu nại này là làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng ai đang truy cập dịch vụ" một quan chức cấp cao của Ủy ban nói với báo chí hôm nay. "Điều này là một phần của cuộc điều tra nhằm kiểm tra hiệu quả của các biện pháp mà Meta đã đặt ra trong vấn đề này."

Tổng thể, EU nghi ngờ Meta vi phạm các Điều 28, 34 và 35 của DSA. Ủy ban sẽ tiến hành điều tra sâu rộng về cách tiếp cận bảo vệ trẻ em của hai nền tảng.

Bên cạnh đó, EU đã mở một cuộc điều tra tương tự về thiết kế gây nghiện trên mạng xã hội chia sẻ video TikTok vào tháng trước.

Quốc Bình
Thethao247
Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
16.05.2024
Xem thêm
TIN NỔI BẬT