Martin Nguyễn: Cú đấm phải sẽ knock-out Thành Lê?

09/10/2020 15:56:00 (GMT+7)

Nếu như Thành Lê nổi trội về những đòn đá và khả năng tấn công tầm xa, nhà Đương kim vô địch Martin Nguyễn có gì để đối phó với kẻ khiêu chiến?

Thành Lê, với sở trường là những pha ra đòn tầm xa, sẽ trở thành kẻ khiêu chiến trong trận bảo vệ đai sắp tới của nhà Đương kim vô địch hạng Featherweight ONE Championship Martin Nguyễn. Hai võ sĩ gốc Việt sẽ thượng đài tại sự kiện ONE: Enter The Matrix, diễn ra vào ngày 30 tháng 10 sắp tới. 

Với Martin Nguyễn, Thành Lê chắc chắn sẽ là một đối thủ tương đối khó nhằn. Nhưng nhà vô địch vẫn tỏ ra rất tự tin trước ngày thi đấu. Điều gì đã làm nên sự tự tin đó của Martin?

Cú overhand phải là vũ khí nguy hiểm bậc nhất của Martin Nguyễn
Cú overhand phải là vũ khí nguy hiểm bậc nhất của Martin Nguyễn

Đặt bẫy đấm phải

Martin Nguyễn nổi tiếng bởi những cú đấm mạnh đến không tưởng. Trong 13 trận đấu tại ONE Championship, Martin sở hữu ngôi vô địch ở hai hạng cân, có 7 trận đấu kết thúc bằng KO /TKO, với danh sách nạn nhân bao gồm cả những võ sĩ hàng đầu như Marat Gafurov, Koyomi Matsushima, Eduard Folayang,...

Thoạt nhìn, có lẽ khán giả sẽ cho rằng mấu chốt của những pha knockout nằm ở cú đấm tay phải cực mạnh. Nhưng nhà vô địch gốc Việt cho biết để làm được điều đó, anh đã phải vận dụng không ít chất xám vào cuộc chơi.

“Trong một trận đấu, bạn phải biết dẫn dắt đối thủ, để họ phản ứng theo đúng chiến lược của mình. Tôi có một cú đấm rất mạnh, tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng cú đấm hiệu quả không chỉ cần mạnh. Nó còn cần chính xác, đúng thời điểm, và được tung ra đúng vào lúc đối thủ bất ngờ nhất," Martin Nguyễn nhận định.

Nhà vô địch cũng khẳng định anh sẽ không tung đòn hú họa theo kiểu trúng thì trúng, không trúng thì thôi. Để kết liễu đối thủ bằng một đòn duy nhất, trước tiên anh cần lừa họ phạm sai lầm cái đã.

“Nếu đối thủ của tôi vẫn duy trì đúng bài đúng bản, thì rất hiếm khi họ bị cú đấm phải của tôi hạ gục. Nhưng nếu họ đang không thể nào kết nối những đòn đánh liên tục, họ nhả ra một sơ hở nào đó, vậy thì cú đấm tay phải của tôi sẽ cho họ một đòn đau.”

“Tôi thích tung mồi nhử đối thủ. Khi vào trận, tôi thường thả tay thấp, lộ phần mặt ít bảo vệ, rồi di chuyển qua lại sang hai bên," Martin giải thích kỹ hơn.

"Cứ xem họ sẽ tấn công thế nào. Chỉ cần họ nhích một múi cơ, chuẩn bị cắn mồi nhử, tôi sẽ lao sang bên trái của tôi và mời họ ăn đấm phải ngay." 

Bởi thế, rất có thể khoảnh khắc mà Thành Lê lao lên tấn công, đó cũng là thời điểm Martin Nguyễn tung cú đấm knock-out. Cú overhand phải của Martin nổi tiếng là một trong những vũ khí nguy hiểm bậc nhất từng xuất hiện tại ONE Championship. Dù chiếc cằm của Thành Lê có cứng, kẻ khiêu chiến cũng không nên liều lĩnh nếm thử xem cú đấm của Martin nặng đô cỡ nào.  

Martin Nguyễn có thể bị áp chế, nhưng anh luôn tìm được cách lội ngược dòng
Martin Nguyễn có thể bị áp chế, nhưng anh luôn tìm được cách lội ngược dòng

Khả năng lội ngược dòng đáng kinh ngạc

Đối mặt với Martin Nguyễn, nếu không có gì bất ngờ, có lẽ Thành Lê vẫn sẽ là người chủ động tấn công. Thành Lê hẳn sẽ thử ép sân, sử dụng tốc độ và ưu thế ra đòn với Martin, như anh từng làm với nhiều đối thủ trước đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi chịu áp lực, Martin Nguyễn vẫn duy trì sự điềm tĩnh. Thậm chí, bằng khả năng lội ngược dòng đáng kinh ngạc, Martin có thể còn nguy hiểm hơn.

Trong cuộc đọ sức với Li Kai Wen, Martin Nguyễn đã bị knockdown xuống sàn. Nhưng ngay sau đó, anh ngay lập tức thực hiện takedown, kiểm soát Li Kai Wen từ bên trên trước khi kết thúc trận đấu bằng những đòn đấm giã gạo Ground and Pound. 

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra khi Martin Nguyễn lảo đảo trước những đòn đấm nặng từ Christian Lee đầu trận Martin vs Lee I. Tuy nhiên, vẫn giữ được sự bình tĩnh lạnh người, Martin chờ tay đấm Singapore liều lĩnh, đấm ngã Christian Lee bằng cú móc trái và kéo đối thủ vào đòn kẹp cổ Guillotine choke.

Điều này có nghĩa là Martin luôn luôn có thể đẩy ngược đối thủ vào tình huống nguy hiểm, bất kể trước đó anh đã bị ép sân đến mức nào.

Kỹ thuật của nhà vô địch gốc Việt càng được trau dồi thêm khi anh gia nhập Sanford MMA, tập luyện dưới trướng huấn luyện viên Henri Hooft cùng nhà vô địch hạng Middleweight Aung La N Sang và nhiều tay đấm tầm cỡ Bắc Mỹ, như Michael Chandler, Derek Brunson,... Đây cũng sẽ là một điểm đáng lưu ý nếu khán giả tin tưởng vào phần thắng của nhà Đương kim vô địch hạng Featherweight trong trận bảo vệ đai vào ngày 30 tháng 10. 

Anh NguyenAnh Nguyen / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
Martin Nguyễn Thành Lê ONE Championship Enter The Matrix

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích