• Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

Hết tổng kiểm tra, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

16/06/2020 08:42 (GMT+7)
A A+ A++

Kết thúc đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn quốc từ ngày 15/5 đến 14/6, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ nữa không?

Hôm qua, ngày 14/6/2020 là ngày kết thúc đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn quốc được bắt đầu diễn ra từ ngày 15/5. Theo đó, sau khi kết thúc đợt tổng kiểm tra này, không ít người dân đưa ra thắc mắc CSGT được dừng xe kiểm tra giấy tờ trong những trường hợp nào?

Sau tong kiem tra CSGT co duoc dung xe kiem tra giay to

Căn cứ theo khoản 2, Điều 12 Thông tư 01/2016/tt-BCA, tuy hết đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn quốc (từ 15/5 - 14/6), CSGT trên toàn quốc vẫn được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cảnh sát giao thông hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên.

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của trưởng phòng tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

CSGT dừng xe người vi phạm

Đồng thời cũng căn cứ vào khoản 1, Điều 12 của Thông tư này, việc dừng phương tiện kiểm tra trong các trường hợp nêu trên phải bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, tại điểm a, khoản 1, Điều 14 của Thông tư, việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện sẽ bao gồm:

- Giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

- Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ

Do vậy, để đảm bảo an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện, người dân khi tham gia giao thông cần mang đầy đủ giấy tờ theo quy định. Cùng với đó là tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ nhằm bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình cũng như tránh được rủi ro pháp lý khi bị CSGT kiểm tra.

>> Tại sao phải gấp rút kiểm tra giấy tờ xe từ 15/5?

Author Thethao247.vn Giang Ca / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
kiểm tra giấy tờ xe CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ
Xem thêm