Không xuất trình được một số giấy tờ, liệu có bị tạm giữ xe?

28/05/20 07:16:00 (GMT+7)

Nhiều người tự hỏi nếu không thể xuất trình "một" trong các loại giấy tờ bắt buộc, liệu xe của họ có bị tạm giữ không?

Chắc hẳn nhiều người thường quên mang một số giấy tờ xe, hoặc đánh mất và "lười" không muốn làm lại vì cảm thấy phiền với thủ tục giấy tờ.

Hiện nay, các loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển xe máy cần mang theo bao gồm: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đối với ô tô, ngoài 3 giấy tờ trên, tài xế cần có thêm giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định và bảo vệ môi trường.

Khi không có hoặc không mang một trong các loại giấy tờ trên, người điều khiển sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo loại giấy tờ thiếu và mức xử phạt "không có" sẽ cao gấp 8-10 lần lỗi "không mang".

Vậy trong trường hợp không có hay không mang các giấy tờ trên, CSGT có được phép tạm giữ xe của người vi phạm không?

- Không thể xuất trình giấy phép lái xe

Theo Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu không thể xuất trình giấy phép lái xe, người vi phạm sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày, ngoài việc phải nộp phạt từ 800.000-1.200.000 đồng đối với xe máy hoặc 4-6 triệu đồng đối với ô tô theo lỗi "không có giấy phép lái xe".

Tuy nhiên, trong trường hợp không mang, người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng, và chưa có quy định về việc phương tiện có bị tạm giữ hay không nhưng người có thẩm quyền vẫn có thể tạm giữ xe để đảm bảo chủ vi phạm thực hiện quy định xử phạt. Ngoài ra, họ sẽ phải xuất trình giấy tờ trong thời gian hẹn đến giải quyết vụ việc, nếu không sẽ bị tính là lỗi không có.

- Không thể xuất trình giấy đăng ký xe

Đối với việc không có giấy đăng ký xe hoặc sử dụng giấy đăng ký đã hết hạn sử dụng/ bị tẩy xóa, người điểu khiển ô tô và xe máy cũng sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày theo quy định của Điều 82 tích hợp với khoản 4 Điều 16 và khoản 2 Điều 17.

- Không thể xuất trình giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định và bảo vệ môi trường đối với ô tô

Ngoài ra, người điều khiển ô tô không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn hơn 1 tháng cũng sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày (Điều 82 tích hợp khoản 5 Điều 16).

- Không thể xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Theo quy định, về nguyên tắc nếu chủ xe không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoặc có nhưng hết hiệu lực ngoài việc bị phạt hành chính từ 80.000-120.000 đồng đối với xe máy và 400.000-600.000 đồng đối với ô tô có thể "không" bị tạm giữ  phương tiện, nhưng người có thẩm quyền có quyền tạm giữ "một trong các loại giấy tờ" theo thứ tự ưu tiên như sau: giấy phép lái xe, giấy tờ cần thiết khác liên quan đến xe cho đến khi chấp hành xong quyết định xử phạt.

Như vậy, khi chủ xe không có tiền nộp phạt hoặc không có một trong các loại giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe, người có thẩm quyền có thể tạm giữ phương tiện, tang vật để đảm bảo người vi phạm chấp hành hình phạt theo quy định.

Thời gian giữ phương tiện kéo dài tối đa đến 07 ngày, tuy nhiên có thể lâu hơn nếu ở trong trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp.

>> Chứng minh quên mang giấy tờ xe bằng cách nào?

Thanh ThanhThanh Thanh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
không xuất trình được giấy tờ có bị tạm giữ xe không

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm