9 mẹo tiết kiệm nhiên liệu cực hay chỉ tài xế lâu năm mới biết

31/10/2020 08:38:00 (GMT+7)

Một số mẹo đơn giản dưới đây có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể nhưng không phải tài xế nào cũng biết.

Nhiều người cảm thấy khá xót tiền sau mỗi lần đổ nhiên liệu. Hãy tham khảo một số mẹo hay dưới đây, các bác tài có thể tiết kiệm được kha khá khoản tiền nuôi xe hàng tháng.

1. Loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi xe

Nhiều người "chất" cả một tá đồ lên xe mặc dù có nhiều vật dụng không dùng đến. Với nhiều trọng lượng hơn, chiếc xe sẽ cần nhiều năng lượng hơn để chở hàng hóa, do đó sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Một lời khuyên hữu ích là bạn nên bỏ những đồ đạc không cần thiết ra khỏi xe nếu không dùng đến chúng.

2. Lái xe đúng số

Lái xe đúng số là mẹo tiết kiệm nhiên liệu dành cho ô tô sử dụng hộp số sàn. Ví dụ, khi xe đang đi ở số 3, nhưng chỉ với tốc độ 80km/h, chiếc xe này sẽ cần nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển.

Do vậy, một lý thuyết đặt ra rằng nếu người lái sử dụng số thấp hơn mức cần thiết, động cơ sẽ hoạt động không hiệu quả và làm tăng nguy cơ lãng phí nhiên liệu.

3. Tắt điều hòa khi không dùng

Như thường lệ, điều hòa trên ô tô sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu trong khi xe chạy. Như vậy, vào ngày đẹp trời, nếu bầu không khí không quá nóng và bạn vẫn có thể chịu được, hãy tắt điều hòa không khí để tiết kiệm nhiên liệu cho xe. 

4. Thường xuyên bảo dưỡng ô tô

Việc bảo dưỡng ô tô thường xuyên sẽ giúp động cơ bảo trì đúng cách, và hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu sẽ ít hơn. Một số dấu hiệu cho thấy ô tô cần được bảo dưỡng: bugi bị mòn, bụi bẩn, vấn đề liên quan đến máy lọc không khí/ bộ lọc nhiên liệu.

Đối với xe dùng động cơ diesel, chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường  nếu kim phun bị bẩn. Tuy nhiên, nhiều tài xế thường bỏ qua việc bảo dưỡng, do đó phải trả nhiều tiền hơn cho nhiên liệu.

5. Theo dõi áp suất lốp

Theo dõi áp suất lốp cũng là một trong những mẹo đơn giản để biết được xe có đang tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn không. Ví dụ, lốp xe thiếu 0,1 atm, sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng thêm 2-3%. 

Nhiều tài xế lâu năm chắc chắn hiểu rõ tầm quan trọng của việc theo dõi áp suất lốp, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa đảm bảo an toàn khi lái xe.

6. Tắt động cơ khi có thể

Với công nghệ hiện đại ngày nay, nhiều chiếc xe không cần phải làm nóng trước, do vậy các tài xế nên chỉ khởi động máy khi đã sẵn sàng di chuyển. Bằng cách này, xe sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. 

Ngoài ra, nếu phải chờ đèn đỏ nhiều hơn 30s, tài xế nên tắt động cơ vì xe sẽ tiêu tốn thêm nhiên liệu khi tắt đi bật lại. 

7. Chọn dầu chất lượng cho động cơ

Một nghiên cứu cho biết việc sử dụng dầu nhớt không chất lượng cũng là nguyên nhân khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Nhiều người không chú ý đến các loại dầu nhớt và thường mua ở bất cứ nơi nào có bán. 

Lời khuyên là bạn nên kiểm tra xem động cơ của xe phù hợp với loại dầu nhớt nào, sau đó cố gắng tìm mua loại dầu nhớt đó để đảm bảo sự hòa hợp giữa dầu nhớt và cỗ máy hoạt động.

8. Hạn chế lái xe trong mưa

Ngoài nguy cơ xảy ra va chạm, lái xe trời mưa cũng khiến mức tiêu hao nhiên liệu của xe cao hơn. Lý giải cho điều này rằng lốp xe sẽ trượt trên mặt nước giống như lái xe lên dốc, do vậy xe sẽ mất thêm năng lượng để di chuyển.

9. Lập kế hoạch di chuyển tuyến đường ngắn nhất

Giảm thiểu khoảng cách di chuyển cũng là một mẹo tiết kiệm nhiên liệu đơn giản hàng đầu mà các tài xế nên làm. Đặc biệt, vào trời mùa đông, động cơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để nổ máy, do vậy sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Như vậy, hãy cố gắng sắp xếp lộ trình di chuyển sao cho ngắn nhất để bạn không cần khởi động xe nhiều lần.

Các mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất 2020 theo từng phân khúc

Cách đi xe ga tiết kiệm xăng nhất ít người biết

Thanh ThanhThanh Thanh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
mẹo tiết kiệm nhiên liệu tiết kiệm nhiên liệu cách tiết kiệm nhiên liệu

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích