9 mẹo đơn giản kéo dài tuổi thọ cho "xế cưng"

19/08/2020 15:39:00 (GMT+7)

Ngoài việc bảo dưỡng xe, nhiều người thường "bỏ qua" các mẹo chăm sóc xe hiệu quả dưới đây mặc dù làm rất đơn giản.

Sau khi sử dụng xe một thời gian, điều cơ bản mà chủ nhân nên làm là bảo dưỡng xe như kiểm tra dầu, lốp xe và các trang bị động cơ.

Tuy nhiên, có rất nhiều mẹo đơn giản khác trong quá trình sử dụng mà người dùng nên chú ý thực hiện để có thể kéo dài tuổi thọ cho xế cưng của mình. Hãy tham khảo các mẹo đơn giản sau đây để bảo dưỡng xe đúng cách, giúp gia tăng độ bền của xe.

1. Không đặt tay lên cần số quá nhiều

Mọi người thường có thói quen đặt tay lên cần số. Mặc dù điều này bình thường nhưng ít ai biết rằng đặt tay nhiều lên cần số sẽ dẫn đến hao mòn sớm các bộ phận truyền động, đặc biệt ở xe hộp số sàn.

Không nên có thói quen đặt tay lên cần số quá thường xuyên Không nên có thói quen đặt tay lên cần số quá nhiều.

2. Thay dầu lần đầu sau khi đi được 80-160km

Bạn nên thay đổi dầu động cơ của chiếc xe sau khi đi được quãng đường khoảng 80-160 km đầu tiên. Điều này sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ cho xe.

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng xe, bạn cần thường xuyên thay dầu cứ 8000km một lần.

Nên thay dầu cho xe ô tô sau khi đi được từ 80-160km đầu tiên Nên thay dầu cho xe ô tô sau khi đi được từ 80-160km đầu tiên.

3. Đừng bỏ xe quá lâu mà không lái

Bỏ xe quá lâu và không lái có thể khiến ắc quy của xe bị chết và lốp xe bị hỏng. Trong trường hợp bạn buộc phải làm vậy, hãy để xe ở một nơi tốt, rửa thường xuyên để giữ sơn ở tình trạng tốt và đặc biệt bơm hơi căng cho lốp xe.

Không nên bỏ xe quá lâu mà không lái Không nên bỏ xe quá lâu mà không lái.

4. Không để quá nhiều chìa khóa cùng 1 móc

Bạn không nên để nhiều loại chìa khóa khác nhau ở cùng một móc với chìa khóa xe để tránh gây áp lực cho ổ khóa. Bạn nên dùng chuỗi chìa khóa nhẹ để ổ khóa của xe hoạt động bền bỉ hơn.

Không nên bỏ quá nhiều loại chìa khóa khác nhau cùng móc với chìa khóa xe Không nên bỏ quá nhiều loại chìa khóa khác nhau cùng móc với chìa khóa xe.

5. Theo dõi lượng xăng và số km đi được bằng điện thoại

Bạn có thể sử dụng một ứng dụng bảo dưỡng xe hơi trên điện thoại hoặc dùng giấy bút ghi chép lại số km và lượng xăng. Điều này sẽ cho bạn biết liệu xe có tiết kiệm xăng tốt hơn hay tồi tệ đi. Nếu xảy ra vấn đề, hãy mang xe đi kiểm tra.

Có thể kiểm tra lượng nhiên liệu và số km đi được bằng một số ứng dụng thông minh trên điện thoại Có thể kiểm tra lượng nhiên liệu và số km đi được bằng một số ứng dụng thông minh trên điện thoại.

6. Luôn kiểm tra căn chỉnh xe

Nhiều người thường không chú ý kiểm tra căn chỉnh xe cho đến khi gặp vấn đề. Việc lái xe dựa trên lốp xe không đúng cách có thể ảnh hưởng tới độ bền của lốp xe và thậm chí dẫn đến va chạm.

Thường xuyên kiểm tra căn chỉnh xe tránh việc xe gặp vấn đề rồi mới kiểm tra Thường xuyên kiểm tra căn chỉnh xe, tránh việc xe gặp vấn đề rồi mới kiểm tra.

7. Thay bộ lọc không khí khi có thể

Bộ lọc không khí được xem như "lá phổi" của chiếc xe. Khi mức độ sử dụng xe tăng, bạn cần thay bộ lọc không khí của xe.

Điều này rất quan trọng vì khi bộ lọc không khí đầy bụi sẽ khiến hiệu suất xe bị giảm đi. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để tìm hiểu tần suất mà bạn cần thay đổi bộ lọc không khí.

Nên thay bộ lọc không khí của xe ô tô theo khuyến cáo của nhà sản xuất Nên thay bộ lọc không khí của xe ô tô theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

8. Tránh sử dụng máy phun cơ khí trên động cơ

Làm sạch động cơ của bạn bằng máy rửa áp lực có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ. Thay vì làm việc đó, hãy rửa động cơ bằng giẻ lau, chất lỏng tẩy nhờn là đủ và nên làm điều này 2 lần 1 năm.

Nên tránh sử dụng máy phun cơ khí trên động cơ xe ô tô Nên tránh sử dụng máy phun cơ khí trên động cơ xe ô tô.

9. Chú ý sử dụng phanh đỗ xe

Thói quen luôn sử dụng phanh đỗ xe có thể giúp tăng tuổi thọ cho xe. Điều này được lý giải rằng việc dùng phanh đỗ xe thường làm mất sức truyền tải và hệ thống truyền động sẽ giữ cho chiếc xe ổn định.

Chú ý sử dụng phanh đỗ xe ô tô đúng cách Chú ý sử dụng phanh đỗ xe ô tô đúng cách.

Trên đây là một số mẹo đơn giản bạn có thể làm để giúp chiếc xe chạy bền hơn. Hãy chú ý thực hiện như thói quen để "xế cưng" hoạt động tốt và hiệu quả.

>> 10 mẹo hữu ích cho tài xế mới mà trường học lái xe không dạy bạn

Thanh Thanh Thanh Thanh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
mẹo chăm sóc xe

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích