Quảng cáo

Tập Gym uống whey hay ăn thịt sẽ tăng cân nhanh hơn?

Thứ hai, 17/08/2020 11:59 AM (GMT+7)
A A+

Bổ sung protein rất quan trọng với mọi người tập gym. Lựa chọn protein từ thịt hay bột whey protein khiến bạn thấy bối rối. Bài viết này sẽ gỡ rối giúp bạn.

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về sử dụng thực phẩm tập gym. Một số người cho rằng protein từ thực phẩm tự nhiên thịt, cá, trứng sữa mới là tốt nhất để tăng cơ. Nhưng cũng có không ít người cho rằng whey protein đã được chế biến và tính toán kĩ mới là tốt nhất.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm của từng loại để xem nó có ích với gym như thế nào

1. Sự khác nhau giữa whey protein và thịt

Whey protein và thịt đều cung cấp protein tuy nhiên thành phần protein của chúng lại không giống nhau.

- Protein trong Whey protein

Whey protein được tổng hợp từ sữa bò. Mỗi một khẩu phần whey protein đều chứa một lượng lớn protein tinh khiết. Thông thường, một khẩu phần whey protein thường chứa từ 20 - 30g protein.

Protein trong whey thường ở dưới dạng các axit amin (thành phần nhỏ nhất của protein) có khả năng tiêu hóa nhanh để cơ thể dễ hấp thụ. Một số loại thậm chí còn được thủy phân để hấp thụ nhanh hơn qua ruột non.

Ngoài protein, trong whey cũng có thêm một số thành phần như tinh bột, chất béo và khoáng nhằm cung cấp thêm tốc độ hồi phục cho người tập. Tuy nhiên những thành phần thường chỉ chiếm từ 10 - 15% tổng khối lượng.

- Protein trong Thịt

Các loại thịt khác nhau sẽ có hàm lượng protein khác nhau. Ví dụ, trong 100 g thịt ức gà thường có từ 22 - 23 g protein; 100 g thịt bò có 24 g protein.

Thịt được cấu tạo từ các chuỗi axit amin dài. Nhưng cơ thể chỉ hấp thụ được phân tử axit amin. Vì vậy sau khi ăn, thịt cần được nghiền sau đó trải qua quá trình tiêu hóa với dịch vị dạ dày và dịch tụy để phân cắt từ protein dạng chuỗi thành các axit amin nhỏ hơn.

Trọng thịt thường có khá nhiều chất béo tùy theo loại thịt mà lượng chất béo cũng khác nhau. Ví dụ trong 100g thịt lợn có khoảng 14 g chất béo, 100 g thịt bò là 15 g. Ức gà được coi là loại thịt có ít mỡ nhất với chỉ 3,6 g chất béo trong 100 g.

Ngoài ra thịt tươi còn chứa các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, magie và colagen rất cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường.

- Kết luận

Như vậy chúng ta có thể thấy trong khi thịt cung cấp protein dưới dạng chuỗi dài và có khá nhiều chất béo và khá nhiều nguyên tố vi lượng thì whey protein lại chỉ cung cấp protein dưới dạng chuỗi ngắn hoặc axit amin với ít hoặc không có chất béo.

2. Sự khác nhau khi sử dụng whey protein và thịt

Với lượng protein và khả năng hấp thụ khác nhau chính vì vậy protein và thịt cũng sẽ được sử dụng theo những cách khác nhau

- Whey protein bữa ăn phụ hoàn hảo

Theo những người tập gym lâu năm, whey protein thường được sử dụng vào các bữa phụ sau khi tập, khi mới ngủ dậy hoặc trước khi ngủ.

Những thời điểm này được xem là thời điểm cơ thể thiếu protein nhất và cần cung cấp protein để không bị mất cơ.

Nhờ có dạng các chuỗi protein ngắn hoặc axit amin nên whey protein được cơ thể hấp thụ chỉ trong vòng 30 phút giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên một khẩu phần whey protein khá hạn chế với khoảng 20 - 30 g protein mỗi khẩu phần. Nếu sử dụng nhiều bạn sẽ phải tốn khá nhiều tiền.

- Thịt thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn chín

Với người tập gym, thịt là món ăn chính không thể thiếu. Khác với whey protein sử dụng vào các bữa phụ, thịt luôn có mặt trong những bữa chính.

Sau mỗi buổi tập các bữa ăn với thịt là điều không người tập gym nào bỏ qua. Đây là nguồn protein không thể thiếu. Không chỉ là đáp ứng về dinh dưỡng, bữa ăn với thịt còn thỏa mãn về mặt sở thích.

Thời gian tiêu hóa thịt để cơ thể hấp thụ thường không cố định. Thịt lợn có thể mất từ 4 đến 5 giờ mới có thể thiêu hóa hết.

- Kết luận

Như vậy thịt và whey protein có tốc độ hấp thụ chênh lệch nhau khá lớn. Điều đó khiến hai loại thực phẩm này sẽ có tác dụng khác nhau đối với người tập gym.

3. Người tập gym nên ăn thịt hay sử dụng whey để tăng cân, tăng cơ

Với những sự khác nhau cơ bản nên trên, người tập gym nên sử dụng đồng thời cả whey protein và ăn thịt để cung cấp đủ lượng protein mà cơ thể cần bởi những lý do sau đây:

- Sử dụng kết hợp whey protein với thịt sẽ giúp bạn hấp thụ protein tốt hơn

- Cả whey protein đếu có ưu điểm và hạn chế tuy nhiên khi sử dụng kết hợp chúng sẽ bổ sung lẫn nhau giúp bạn hấp thụ protein đủ và đúng thời điểm.

- Khả năng như hấp thụ nhanh của whey sẽ bù lại nhược điểm hấp thụ chậm của thịt.

- Thịt với khả năng cung cấp protein nhiều với giá rẻ sẽ bù lại khả năng cung cấp hạn chế lượng protein của whey.

- Whey protein chỉ cung cấp protein mà không cung cấp các vi chất mà cơ thể cần. Các vi chất khác như kẽm, sắt, colagen rất quan trọng với cơ thể tuy nhiên chúng chỉ có thể được tìm thấy trong thịt tươi. Bạn sẽ gặp các vấn đề về máu nếu bị thiếu sắt, da sẽ trở nên kém đàn hôi nếu thiếu colagen.

 


Author Thethao247.vn Nam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
tăng cơ tăng cân tập gym whey protein thịt thực phẩm tăng cân
Xem thêm
TIN NỔI BẬT