Quảng cáo

Vietnam Grand Prix - Đường đua "độc đáo" bậc nhất thế giới

Thứ năm, 12/09/2019 15:29 PM (GMT+7)
A A+

Không chỉ là đường đua duy nhất kết hợp cả đường phố và đường đua xây dựng chuyên biệt, Vietnam Grand prix còn có rất nhiều điều độc đáo trong thiết kế so với đa số các đường đua trên thế giới.

VIDEO: Giới thiệu đường đua F1 tại Việt Nam

Giải đua xe F1 thế giới sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 3-5/4/2020. Việt Nam sẽ trở thành chặng đua trên đường phố thứ 4 trong hệ thống giải đua xe F1 bên cạnh Monaco GP, Singapore GP và Azerbaijan GP. Còn tại châu Á, đất nước hình chữ S cũng là quốc gia thứ 4 sau Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore (Malaysia đã xin rút lui từ mùa giải 2020).

Đường đua tại Việt Nam có chiều dài một vòng là 5.565m được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke (Đức), bao gồm 22 góc cua được kế thừa và lấy cảm hứng từ các đường đua nổi tiếng nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản.

vietnam grand prix, đua xe f1, Vietnam grand prix 2020, đua xe f1 tại việt nam, việt nam, đua xe f1 tại hà nội

Với một phần nằm trong khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng, đường đua vừa đảm bảo yếu tố kĩ thuật, tính gay cấn với các góc cua hiểm hóc, vừa xứng đáng là một công trình nghệ thuật biểu trưng cho nét đẹp quốc gia.

Đường đua "độc đáo" nhất thế giới

Đường đua tại Việt Nam độc đáo ở chỗ các tay đua có cơ hội vừa so tài tốc độ trên đường phố, vừa có thể so kè kỹ năng với các góc cua không khác gì tại trường đua chuyên biệt.

vietnam grand prix, đua xe f1, Vietnam grand prix 2020, đua xe f1 tại việt nam, việt nam, đua xe f1 tại hà nội

Theo thông tin từ trang chủ Formula 1, góc cua số 1 và số 2 tại đường đua sẽ được thiết kế tương tự như góc cua mở tại đường đua Nurburgring, Đức. Còn góc cua số 12 đến số 15 được thiết kế dựa trên cảm hứng từ đường đua Monaco, Pháp.

Trong khi đó, góc cua số 16 đến số 19 khiến khán giả liên tưởng tới đường đua Suzuka của Nhật Bản. Thậm chí, ba góc của cuối từ 20 - 22 sẽ phảng phất dấu ấn của trường đua Sepang, Malaysia.

Chưa hết đâu, sự gay cấn và kịch tính thực sự của đường đua phố F1 tại Việt Nam sẽ đến từ đoạn thẳng dài 1.500m (cùng một vài đoạn thẳng 675m, 880m) với tốc độ tối đa được kỳ vọng sẽ lên đến 335 km/h.

vietnam grand prix, đua xe f1, Vietnam grand prix 2020, đua xe f1 tại việt nam, việt nam, đua xe f1 tại hà nội

Các đoạn thẳng dài sẽ tạo rất nhiều thách thức cho các tay đua và đội đua. Đoạn đường này chính là cơ hội "vàng" quyết định thứ hạng của các tay đua kiệt xuất, hứa hẹn sẽ làm bùng nổ cảm xúc và những cơn lốc tốc độ quyết liệt.

Hiện tại, thiết kế đường đua, công tác an toàn, khu vực kỹ thuật, khán đài…đang được gấp rút hoàn thành theo dự kiến. Trong thời gian từ nay đến tháng 4/2020, đại diện F1 sẽ liên tục đến Việt Nam để kiểm soát kỹ hơn quá trình xây dựng đường đua phố tại Việt Nam.

>> Xem thêm: 1.000 tình nguyện viên sẽ điều hành chặng đua xe F1 tại Việt Nam

>> Xem thêm: Việt Nam đón nhận tin vui từ BTC giải đua xe F1

Author Thethao247.vn Ngô Vũ / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
vietnam grand prix đua xe f1 Vietnam grand prix 2020 đua xe f1 tại việt nam việt nam đua xe f1 tại hà nội
Xem thêm
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo