5 sai lầm khi bật điều hòa ô tô tài xế nào cũng phải mắc phải

29/06/20 16:05:00 (GMT+7)

Thời tiết nắng nóng khiến các tài xế bật điều hòa ô tô một cách thiếu khoa học, điều này sẽ khiến chiếc xe xuống cấp nhanh chóng.

1. Bật điều hòa khi xe đang lội nước

Không nên bật điều hòa khi xe đi qua đoạn đường ngập nước. Nguyên nhân là vì điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ ngoài trước, nếu nước ngập quá cao thì quạt thông gió sẽ biến thành bơm hút nước vào động cơ, thậm chí có thể hút cả rác vào khiến động cơ quá tải.

Không nên bật điều hòa xe ô tô khi đang đi qua đoạn đường ngập nước
Không nên bật điều hòa xe ô tô khi đang đi qua đoạn đường ngập nước.

Bên cạnh đó, việc tắt điều hòa cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho chiếc xe đang phải vất vả chống lại sức nước của đoạn ngập. Bạn cần biết rằng xe đi qua chỗ ngập có độ ì rất lớn và cần phải chạy công suất cao.

2. Bật điều hòa khi chưa nổ máy xe ô tô

Đối với thời tiết "dở dở ương ương" của Việt Nam, nhiều người có thói quen cứ vào xe là bật điều hòa, kể cả khi xe chưa nổ máy. Tuy nhiên, bạn không biết rằng việc bật điều hòa trước khi nổ máy sẽ khiến ắc-quy phải gắng sức để chạy quạt gió.

Không nên bật điều hòa khi chưa nổ máy xe ô tô
Không nên bật điều hòa khi chưa nổ máy xe ô tô.

Nếu duy trì như vậy thì tuổi thọ ắc-quy sẽ không cao do thường xuyên phải chịu tải bất ngờ. Vậy nên, bạn cần chú ý không nên bật điều hòa trước khi nổ máy và nhớ tắt điều hòa trước khi xuống xe.

3. Bật điều hòa khi xe ô tô sắp hết xăng

Một khi xe chuẩn bị hết xăng thì bạn nên giảm tải bất cứ thứ gì có thể, bao gồm cả điều hòa. Cần chú ý là khi tắt điều hòa vẫn nên giữ lại quạt gió để làm không khí trong xe đủ thoáng.

Thực tế, dù bạn bấm xong nút ngắt clutch tắt bơm A/C thì trong xe vẫn sẽ mát thêm vài phút vì áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) vẫn chưa về cân bằng.

Không nên bật điều hòa khi xe ô tô sắp hết xăng
Không nên bật điều hòa khi xe ô tô sắp hết xăng.

Cần biết rằng các chi tiết như quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa cũng ngốn khá nhiều điện nên bạn có thể tắt điều hòa để đề phòng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đè được.

Đây là kinh nghiệm sử dụng ô tô rất cần thiết nếu như bạn sống ở khu vực tắc đường, thường xuyên phải chạy quãng ngắn ở tốc độ RPM thấp, bị kẹt khiến xe chỉ nhích từng tí nhiều giờ. Được biết, nếu bị tắc đường quá lâu, máy phát điện alternator trong xe có thể không phát ra điện thế đủ cao để recharge bình điện.

4. Bật điều hòa khi xe ô tô đang lên dốc

Trong trường hợp xe bạn quá cũ hoặc động cơ yếu. Việc tắt điều hòa nhằm giảm tải cho chiếc xe, bởi chạy dốc ngốn của chiếc xe rất nhiều năng lượng, nhưng bạn cũng chú ý là không nên mở cửa kính khi chạy lên dốc, bởi nhiều khu vực dốc cao có sương mù sẽ rất dễ gây đọng nước kính khi mở cửa, dẫn đến giảm tầm nhìn người lái.

Không nên bật điều hòa khi xe ô tô đang lên dốc
Không nên bật điều hòa khi xe ô tô đang lên dốc.

5. Không tắt điều hòa trước khi tắt máy xe ô tô

Đối với sức khỏe người ngồi trên xe: việc tắt điều hòa trước khi tắt máy xe một vài phút sẽ giúp không khí trong xe có nhiệt độ gần với nhiệt độ ngoài trời hơn, giúp bạn không bị sốc nhiệt khi mở cửa xe.

Không tắt điều hòa trước khi tắt máy xe ô tô
Không tắt điều hòa trước khi tắt máy xe ô tô.

Bạn nên tắt điều hòa trước khi kết thúc chuyến đi khoảng 1-2 phút, đồng thời chạy quạt gió để làm khô cửa gió, tránh tụ ẩm sinh nấm mốc gây mùi.

Đối với xe: Giúp các xe đời cũ giảm bớt tiêu hao nhiên liệu và điện ắc quy khi khởi động máy.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm bảo dưỡng điều hòa ô tô mùa nắng nóng

Hoàng HiệpHoàng Hiệp / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
điều hòa ô tô sai lầm khi bật điều hòa ô tô

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm