Quảng cáo
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

Kinh nghiệm lái xe số tự động: 6 sai lầm vô cùng nguy hiểm

16/08/2020 19:39 (GMT+7)
A A+ A++

Rất nhiều người khi lái xe số tự động vẫn giữ những thói quen của xe số sàn, điều này gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn khi vận hành. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến tài xế thường mắc phải.

1. Để chân chờ ở bàn đạp ga

Với xe số tự động, do các thao tác đều được tích hợp vào cùng một chân nên những sai lầm nếu có thì đa phần đều thuộc về hành vi sử dụng chân. Cụ thể là việc không thực hiện đúng nguyên tắc "không ga thì phanh". Lái xe lười hoặc quên chuyển sang chân phanh mà vẫn để chân ở bàn đạp ga.

Để chân chờ ở bàn đạp ga là sai lầm phổ biến khi lái xe số tự động

Về nguyên tắc, nếu không đạp ga thì lái xe cần chuyển ngay mũi chân sang bàn đạp phanh. Do lái xe không chuyển mui bàn chân sang bàn đạp phanh mà vẫn để ở bàn đạp ga nên khi sự cố xảy ra, theo phản xạ, thay vì đạp phanh, lái xe lại đạp ga.

Điều này không những không kiềm chế được xe mà còn khiến xe lồng về phía trước. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ "xe điên" hiện nay.

2. Chọn số N để đổ đèo

Nhiều người sử dụng số N (Neutral) đổ đèo để tiết kiệm nhiên liệu, việc làm này không những tổn hại đến phanh mà còn nguy hiểm cho tài xế. Bởi số N là số trung gian nên khi đổ dốc xe sẽ không hãm động cơ mà theo quán tính làm xe trườn đi nhanh hơn buôc tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn.

Chọn số N khi đổ đèo dễ gây tổn hại đến hệ thống phanh, hơn nữa còn gây nguy hiểm cho tài xế

Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng. Điều này đồng nghĩa với việc tài xế hoàn toàn mất kiểm soát điều khiển xe và sẽ gây ra tai nạn.

Vì vậy, tốt nhất người lái nên sử dụng chức năng bán tự động hoặc về các cấp số thấp để hãm động cơ mà không cần phải dùng phanh nhiều.

3. Bỏ quên chế độ chuyển số tay

Đa phần ô tô số tự động hiện nay đều tích hợp số tay, số thể thao nhưng không ít "tài mới" vẫn chưa nắm rõ cách sử dụng chế độ này trong các tình huống lái xe.

Đừng nên

Với những người mới làm quen với xe hơi, số tay trên xe số tự động nghe có vẻ khá phức tạp. Tuy nhiên, về cơ bản chức năng này cho phép người lái dùng cần số hay lẫy số để chuyển đổi giữa các cấp số 1, 2, 3, 4... theo ý muốn, chứ không "phó mặc" việc sang số tự động cho xe như ở chế độ D.

Hiện nay, chế độ số tay trang bị trên xe số tự động thường được các nhà sản xuất chia làm 3 loại. Trên một số xe đời cũ, chế độ chuyển số tay chỉ giới hạn ở vài cấp số 1, 2 hoặc 1, 2, 3 còn lại hầu hết thường sử dụng chế số chuyển số bán tự động +/- thông qua cần số hoặc lẫy chuyển số tích hợp trên vô lăng.

4. Chuyển về số P không đúng cách

Hiện nay, không ít người sử dụng ô tô lắp hộp số tự động tại Việt Nam thường có thói quen chuyển cần số về vị trí P trước, rồi mới kéo phanh tay khi dừng, đỗ xe.

Ngay cả nhiều người lái xe lâu năm cũng mắc phải lỗi chuyển về số P không đúng cách

Theo suy nghĩ của nhiều người, việc chuyển cần số về vị trí P hay kéo phanh trước thường không quan trọng khi đã đảm bảo thực hiện hết các thao tác để đỗ xe an toàn.

Tuy nhiên, khi đỗ xe, đặc biệt tại các vị trí không bằng phẳng, việc tài xế chuyển cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay sẽ góp phần gây ảnh hưởng xấu cho các chi tiết trong cơ cấu hộp số.

4. Đạp mạnh chân ga khi cần tăng tốc

Nhiều lái xe mới thường chuyển cần số xe sang vị trí D sau đó đạp nhanh chân ga để tăng tốc nhanh, giúp xe nhanh đạt tốc độ cao. Đây là một quan điểm sai lầm, bởi các thao tác chuyển số khi điều khiển xe số tự động đều dựa trên nguyên tắc: "nhấn chân ga để nâng số và nhả chân ga để hạ số".

Không nên đạp mạnh chân ga khi cần tăng tốc

Vì vậy, nhấn nhẹ chân ga để lấy vận tốc vừa đủ, sau đó nhả nhẹ chân ga nhằm giảm vòng tua động cơ rồi tiếp tục nhấn chân ga từ từ để chuyển số mới là cách tăng tốc an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

5. Không sử dụng chế độ số thể thao

Trên xe số tự động vẫn được trang bị chế độ số thể thao, số tay hay số bán tự động với ký hiệu “+,-” hoặc “M1, M2, L1, L2”… Khi cần chuyển xe sang chế độ này, xe sẽ không còn tự động lên số theo tốc độ, bạn có thể điều chỉnh số theo mục đích.

Sử dụng chế độ số thể thao lái xe nên chú ý chuyển số phù hợp .

Khi đã nắm vững được tính năng của từng chế độ riêng, tài xế có thể tự mình cài đặt chế độ hợp lý trên từng cung đường. Điều này sẽ giúp xe bền hơn và hạn chế nguy cơ tai nạn. Lưu ý số D+ và D- hỗ trợ xe di chuyển lên, xuống dốc an toàn.

tổng hợp

>> Kinh nghiệm lái xe số tự động an toàn và tiết kiệm xăng

>> Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga

Author Thethao247.vn Hoàng Hiệp / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247
Kinh nghiệm lái xe số tự động thói quen xấu khi lái xe số tự động
Xem thêm
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo