Quế Ngọc Hải đóng quảng cáo vi phạm bản quyền ĐT Việt Nam?

03/09/2020 12:35:00 (GMT+7)

Một đoạn clip quảng cáo của Quế Ngọc Hải với nhãn hàng tài trợ có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh của ĐT Việt Nam.

Mới đây trên trang cá nhân, Quế Ngọc Hải tung lên một đoạn clip quảng cáo cho một nhãn hàng game. Vụ việc không có gì đáng nói nếu đoạn quảng cáo này không chứa những hình ảnh về ĐT Việt Nam và màu áo ĐTQG.

Cụ thể thì trong clip trên xuất hiện một vài phân đoạn hình ảnh ĐT Việt Nam thi đấu ở vòng loại World Cup 2022, đó là pha chuyền bóng của Quế Ngọc Hải cho Quang Hải ghi bàn vào lưới Malaysia trên sân Mỹ Đình.

Bên cạnh đó đoạn quảng cáo còn có hình ảnh các cầu thủ mặc trang áo đỏ với cờ đỏ sao vàng, mặc dù đã xóa logo nhà tài trợ nhưng hình ảnh này liên quan đến ĐT Việt Nam và chưa có sự cho phép của VFF thì đây là dấu hiệu vi phạm bản quyền.

Phó Tổng thư ký VFF Nguyễn Minh Châu chia sẻ thêm với VTC: "Phía đơn vị sử dụng chưa liên hệ với VFF để sử dụng hình ảnh. Họ phải tính toán yếu tố pháp lý, VFF cũng phải kiểm tra kỹ những hình ảnh được sử dụng nói trên".

Hình ảnh cắt ra từ clip quảng cáo của Quế Ngọc Hải

Phía VFF cho biết những hình ảnh trong đoạn quảng cáo chia làm hai nhóm. Nhóm một là hình ảnh trực tiếp từ trong trận đấu và nhóm hai là các cầu thủ mặc áo cờ đỏ sao vàng đang tập luyện, thi đấu,... Những hình ảnh này nhãn hàng game phải có sự đồng ý từ VFF và đơn vị nắm giữ bản quyền là AFC.

"Về nguyên tắc, đoạn quảng cáo của trò chơi không được sử dụng hình ảnh trong những trận đấu của ĐTQG Việt Nam, vì hình ảnh này thuộc về đơn vị tổ chức (AFC). Nếu báo chí sử dụng hình ảnh của AFC để đưa tin về trận đấu, giải đấu, đó là vấn đề bình thường. Nhưng nếu đơn vị kinh doanh thương mại sử dụng hình ảnh quảng bá, họ đang dùng hình ảnh trái phép. Đơn vị sở hữu hình ảnh có thể chưa biết. Nhưng về phía VFF, chúng tôi phải có tiếng nói, phản ánh đến đơn vị tổ chức sự kiện.

Vì sao Quế Ngọc Hải từ chối gia nhập HAGL của Bầu Đức?

Bên cạnh đó, những hình ảnh cầu thủ tập luyện được nhà phát hành cố tình sử dụng để người xem hiểu rằng đây là ĐTQG Việt Nam. Dù trang phục của cầu thủ trong đoạn quảng cáo có điểm khác biệt (màu đỏ tông khác, xóa logo nhà tài trợ, chỉ còn cờ đỏ sao vàng trên áo,...), nhưng người xem vẫn có thể hiểu đây là ĐTQG Việt Nam. Đối với những hình ảnh như thế, VFF không bao giờ chấp nhận. Đây vẫn là hình ảnh vi phạm, sao chép", ông Châu chia sẻ.

Văn HảiVăn Hải / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
quế ngọc hải quảng cáo đt việt nam vff

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích