AFC chỉ ra 'lỗ hổng' lớn trong chiến thuật của ông Park

18/05/2020 12:00:00 (GMT+7)

Sau nhiều tháng nghiên cứu, Tiểu ban kỹ thuật của AFC đã công bố bản báo cáo kỹ thuật 78 trang về VCK U23 châu Á hồi tháng 1 vừa qua.

Highlights U23 Việt Nam 0-0 U23 Jordan (VCK U23 châu Á 2020) - nguồn: Fox Sports

Một trong những điểm đáng chú ý mà AFC phân tích là chiến thuật mà các đội bóng sử dụng ở VCK U23 châu Á lần này.

"Xu hướng tiếp tục nở rộ của các đội là sơ đồ 3 trung vệ. Ở giải đấu năm 2016, tất cả các đội đều chơi với hàng thủ 4 người. Sang năm 2018, 4 đội đã chọn sơ đồ 3 trung vệ. Đến giải đấu trên đất Thái Lan, con số này tăng lên là 5 với Triều Tiên, Nhật Bản, Jordan, Qatar và Việt Nam. Nhưng 4 đội trong số này đã bị loại sau vòng bảng".

Chuyên gia phân tích của AFC, ông Choi Seung-bum chỉ rõ: "Chúng tôi nhận thấy rằng sơ đồ 3 trung vệ sẽ giúp các đội khai thác tốt chiều rộng sân. Nhưng chất lượng của hai hậu vệ cánh là điểm mấu chốt bởi nếu chỉ cần xuống sức thì họ sẽ để khoảng trống rất lớn cho đối thủ khai thác".

Sơ đồ 3 trung vệ của ông Park đang bị khai thác những yếu điểm

Đội ngũ chuyên gia của AFC cũng lưu ý, các cầu thủ chạy biên trong sơ đồ 3 hậu vệ sẽ rất có ích trong các đợt chống phản công. Tuy nhiên lợi thế này không phát huy nhiều nếu họ không chơi áp sát tầm cao.

Sơ đồ 3 hậu vệ được ông Park sử dụng với các đội tuyển Việt Nam ở hầu hết các giải đấu, U23 châu Á 2020 cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên AFC đã chỉ ra những vấn đề lớn mà sơ đồ này cần khắc phục.

"3 trong 4 đội ở bảng D sử dụng sơ đồ này, điều đó giúp họ gia tăng quân số ở hàng tiền vệ. Nhưng mặt khác, điểm yếu là họ không thể bảo vệ hết một không gian rộng lớn phía sau lưng hàng thủ và trước mặt thủ môn. Đối thủ đủ thông minh để tấn công vào các khoảng trống mà hàng thủ đã kéo giãn trước đó.

Từ góc độ hoàn thiện, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huấn luyện kỹ năng phòng thủ 1-1 với các trung vệ. Điều này cũng dẫn tới một hệ quả khác đó là việc chơi bóng với 3 trung vệ sẽ tạo lợi thế lớn cho các cầu thủ tấn công khéo léo, nhỏ con của đối phương".

>>Xem thêm: Đình Trọng hé lộ Văn Hậu đã ký hợp đồng với Heerenveen?

Văn Hải Văn Hải / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
Lịch thi đấu V.League
park hang seo việt nam u23 châu á 2020

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích