R.A.R.E - Hệ thống võ thuật sáng tạo của Shannon Wiratchai

Là một võ sĩ có nền tảng Judo và Muay Thái, Shannon "OneShin" Wiratchai có một kho vũ khí hoàn hảo để mang lên sàn đấu. Và để phối hợp chúng một cách hoàn hảo nhất, võ sĩ đang thi đấu tại ONE Lightweight đã sáng tạo ra hệ thống R.A.R.E - những quy tắc mang lại một phong cách đánh độc nhất vô nhị.

R.A.R.E là 4 chữ cái viết tắt của 4 yếu tố - mà theo Shannon Wiratchai rằng mỗi võ sĩ cần đảm bảo thực hiện được trên sàn đấu. Và một khi có thể phối hợp chúng với nhau, "OneShin" tin rằng võ sĩ đó hoàn toàn có thể kiểm soát thể trận ở mọi thời điểm.

Tuy nhiên, trước đó, Shannon Wiratchai nhắc tới một yêu cầu khác mà các võ sĩ cần đảm bảo để R.A.R.E có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. Đó là sự thăng bằng (balance)

Balance - sự thăng bằng là nguyên tắc tối quan trọng trong bất kì môn thể thao hay hoạt động thể chất nào. Trụ vững, kiếm soát được toàn bộ cơ thể trong mọi tư thế là điều cơ bản nhất trong các môn võ đánh đứng. Wiratchai nhiều lần nhấn mạnh rằng đay sẽ là nền tảng để xây dụng toàn bộ các kĩ năng khác khi tập luyện và thi đấu.

"Một khi có ý định ra đòn, phải chắc chắn rằng bạn kiểm soát được cơ thể mình, không quan trọng bạn định tấn công tầm xa, tầm gần, rộng hay hẹp, thẳng hay vòng. Miễn duy trì được thăng bằng, thì yếu tố đầu tiên trong R.A.R.E sẽ phát huy tác dụng."

"Ngược lại, tung một đòn đấm mà chân không chạm đất, đầu bạn lại không thể trở về vị trí cân bằng, lúc đó, chỉ có thể hi vọng rằng cú đấm trúng đích hoặc bạn sẽ tự đưa mình vào một tư thế khó."

Sau khi có thể kiểm soát được thăng bằng, Shannon Wiratchai mới nhắc tới những yếu tố cần thiết trong R.A.R.E.

one championship, shannon wiratchai, r.a.r.e

Range - Khoảng cách

Chữ cái đầu tiên trong 4 nguyên tắc - chính là range (khoảng cách) . Khoảng cách (hay cự li) là thứ mà võ sĩ cần tính toán trong mỗi cuộc giao tranh. Trong MMA, khoảng cách càng  tối quan trọng. Khả năng tính toán khoảng cách tốt giúp cho các đòn đánh trở nên hiệu quả hơn.

"Nếu bạn thực sự kiểm soát được cự li và khoảng cách - hiểu được cách ra vào hợp lý khi kiểm soát thăng bằng. Thì thậm chí, bạn vẫn có thể đánh trúng đối phương và rút lui an toàn khi tung một đòn đánh không chuẩn kĩ thuật. "

Để tăng khả năng kiểm soát khoảng cách, Wiratchai khuyên người tập nên thử các bài tập về bộ pháp (footwork) - một phần quan trọng để phát triển yếu tố này.

one championship, shannon wiratchai, r.a.r.e

Angle - Góc độ

Sau 2 chuyển động cơ bản nhất : tiến - lùi, chúng ta sẽ nói về góc độ (angle). Thông thường, nếu bạn và đối thủ cùng thực hiện việc ra vào, thì việc có một khoảng cách ra đòn lý tưởng thực sự không dễ dàng. Lúc này, bạn cần nhiều thứ hơn là việc kiểm soát khoảng cách trong kho vũ khí của mình.

"Thông thường, bạn có thể chơi trò ra-và-vào với đối thủ, chẳng ai dính đòn cả, đặc biệt khi cả 2 đều có phản xạ và tốc độ tốt - ngay lập tức có thể rút lui và vô hiệu hóa đòn đánh của nhau. Điều này thường xảy ra trong các trận Karate" - Wiratchai giải thích.

"Đây chính là lúc góc độ tạo nên sự khác biệt. Thỉnh thoảng, bạn phải tự tìm góc đánh, bước sang, xòng vòng để tìm thấy thói quen của đối thủ và lại bắt đầu tận dụng khoảng cách - yếu tố đầu tiên."

"Tất nhiên, khi bạn chủ động lao vào và đối thủ rút lui theo một hướng khác, vô tình họ cũng sẽ tạo ra góc đánh cho bạn."

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn

Đội hình U23 Việt Nam - U23 Indonesia: 2 Át chủ bài, Công-Thủ vẹn toàn

 • Ev Ting khổ luyện cho những trận chiến sắp tới của ONE Championship lightweight

  Ev Ting khổ luyện cho những trận chiến sắp tới của ONE Championship lightweight

  Võ sỹ người New Zealand gốc Malaysia Ev Ting là một trong những tên tuổi đáng được mong đợi nhất ở hạng cân lightweight của One Championship năm nay. Hiện nay Ev Ting đang tích cực tập luyện để chuẩn bị cho những cuộc so tài đỉnh cao năm 2019 của One Championship, nơi hội tụ của nhiều ngôi sao MMA hàng đầu Châu Á.
 • ONE Championship cống hiến gì cho khán giả năm 2019?

  ONE Championship cống hiến gì cho khán giả năm 2019?

  Để chào đón năm 2019, ONE Championship đang dự kiến tổ chức 2 sự kiện liên tiếp trong tháng 1, với những trận đấu rất hấp dẫn dành cho các khán giả Châu Á.
 • Tổng kết năm 2018 - ONE Championship qua những con số

  Tổng kết năm 2018 - ONE Championship qua những con số

  ONE Championship đã kết thúc năm 2018 với hàng loạt những sự kiện thành công rực rỡ. Không dừng lại ở đó, ONE Championship đón chào năm mới 2019 với hàng loạt những sự kiện lớn khiến người hâm mộ phải đứng ngồi không yên.