Quảng cáo
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

ARRC 2019 chặng 4: Vận rủi gặp trời mưa

05/07/2019 18:01 (GMT+7)
A A+ A++

Chặng 4 của mùa giải ARRC 2019 vừa diễn ra tại trường đua Suzuka, Nhật Bản, đây là chặng đua mà Honda Racing Vietnam có những kỳ vọng lớn vào thành tích của các tay đua. Tuy vậy, đại diện duy nhất của Việt Nam tại ARRC 2019 lại bị một chặng đua “thất thu” nhất kể từ đầu mùa trong những ngày cuối tuần ảm đạm vừa qua tại Nhật Bản.

Honda Racing Vietnam bước vào chặng 4 ARRC 2019 với tay đua mới Nguyễn Đức Thanh thay thế cho Lê Khánh Lộc bị chấn thương để cùng với Nguyễn Vũ Thanh tham dự thể thức UB150, tại hạng mục AP250, “Gã Điên” Cao Việt Nam tiếp tục là niềm hy vọng lớn nhất của đội.

Song Thanh ra trận

Tuy vậy kỳ vọng của toàn đội Honda Racing Vietnam đã bị “dội gáo nước lạnh” ngay ở ngày chạy thử cuối cùng hôm thứ 6. Trong ngày chạy thử cuối cùng này, may mắn đã quay mặt với “Gã Điên” Cao Việt Nam, ở khúc cua cuối khi chuẩn bị hết giờ chạy thử, tay đua S.Rajiv của Idemitsu Honda Racing Ấn Độ đã có một pha xử lý lỗi ngay trước đầu xe của Cao Việt Nam khiến anh giật mình, để tránh va chạm anh đã quyết định rà phanh tuy vậy do tình huống xảy ra ngay ở khúc cua gấp trong khi “Gã Điên” đang vào cua với “Skill” Drift (trượt bánh) nên việc rà phanh đã khiến bánh sau của chiếc Honda CBR250RR bị khóa và hất ngược lên.

Tay đua Cao Việt Nam

Sau cú ngã, Cao Việt Nam bất tỉnh và phải nhờ đến trợ giúp y tế. Khi tỉnh táo trở lại, anh nhận được thông báo: bộ phận y tế của Suzuka không cho anh tham dự chặng 4 này vì khi ngã dậy Cao Việt Nam có biểu hiện mất trí nhớ tạm thời. Mặc dù sau đó anh cùng với đại diện của Honda Racing Việt Nam đã lên “gõ cửa” ban tổ chức tới 4 lần để giải thích về thể trạng và tha thiết được thi đấu nhưng do những quy định của FIM cùng với đó là bộ phân y tế Nhật Bản với tinh thần Anzen Ga Ichiban (An toàn là trên hết) đã nhất quyết duy trì quyết định ngăn “Gã Điên” tham dự chặng đấu. Một không khí ảm đạm, nặng nề và tiếc nuối bao trùm lấy toàn đội, còn với “Gã Điên” thì anh như “mất sổ gạo”, đầy thất vọng nhưng anh vẫn cố gắng sốc lại tinh thần để chuẩn bị tâm lí cho những cuộc đua tháng 7 tới.

Nội dung UB150 so kè quyết liệt

Nội dung UB150 bước vào phần đi đấu phân hạng trong chiều thứ 6, Nguyễn Vũ Thanh khi đang “bám top” thì bất ngờ gặp sự cố về kĩ thuật khiến anh phải bỏ dở phần chạy phân hạng, còn Nguyễn Đức Thanh khá ngợp do lần đầu thi đấu quốc tế và phải vào pit 2 lần cũng do chiếc xe gặp vấn đề. Nguyễn Đức Thanh và Nguyễn Vũ Thanh chỉ có thể giành được vị trí xuất phát 27/30 và 29/30 tay đua.

Tay đua nội dung UB150

Race 1: Bản năng phá đám

Ngày thi đấu đầu tiên của chặng 4 đối với Honda Racing Vietnam giống như một ngày “thứ 6 kéo dài” bởi đêm trước đó toàn đội đã phải thức thông đêm để xử lý các vấn đề kỹ thuật cho 2 chiếc xe UB150, sang ngày thứ 7 thì mọi thứ đã được giải quyết ổn thỏa. Do Cao Việt Nam không được thi đấu nên toàn đội Honda Racing Vietnam dốc toàn lực cho hạng mục UB150.

2 Thanh đều gặp hỏng xe tại buổi phân hạng

Ở bước xuất phát, Nguyễn Vũ Thanh đã có một cú đề-pa tốt nhất mùa giải ARRC 2019, anh mau chóng lao lên bám top, trong khi đó Nguyễn Đức Thanh dường như vẫn bị tâm lý, anh đề pa bị lỗi và bị bỏ lại. Tuy vậy Đức Thanh cũng mau chóng cho thấy vì sao anh được gọi lên đội 1, qua vòng đua đầu tiên anh đã đuổi kịp Nguyễn Vũ Thanh và duy trì tốc độ khá tốt. Tuy nhiên một vấn đề khác cũng xuất hiện từ đây.

Song Thanh thi đấu tại chặng 4

Do là lần đầu thi đấu quốc tế nên Nguyễn Đức Thanh vẫn còn thi đấu khá bản năng, anh tìm cách “núp gió” mọi lúc, mọi nơi. Khi bám kịp Vũ Thanh, do quá “hiếu chiến” nên anh mở lái và vượt luôn Vũ Thanh rồi lại áp sát vào “núp gió”, việc này đã vô tình khiến anh rơi vào “tròng” của các tay đua khác, kết quả là cả anh và Vũ Thanh cùng bị bỏ lại cùng với sự sụp đổ chiến thuật mà Vũ Thanh đã tính toán: chủ động bám top để tận dụng sức cản và sẽ bung sức ở những vòng cuối.

VĐV Nguyễn Vũ Thanh tại ngày 1

Khi đã rời top thì hai tay đua đều thi đấu “chậm dần” do hiệu ứng tâm lý “gần đèn thì sáng” trong đua xe. Lúc này Đức Thanh tiếp tục chạy khá sát Nguyễn Vũ Thanh mặc dù đã vượt được. Tới khúc cua số 8 của vòng đua thứ 3, Đức Thanh có một cú đổ người vào cua ngay trước đầu xe của Vũ Thanh khiến tay đua này bị khóa đầu, lúc này Vũ Thanh giật mình nhưng đã có một hành động cực kỳ đồng đội, để tránh va chạm anh đã chủ động để bị trượt ngã, chiếc xe và Vũ Thanh bị văng tới khoảng hơn 50m, mặc dù phải rời cuộc đua sớm nhưng Vũ Thanh hài lòng vì đã tránh được pha va chạm với đồng đội của mình. Còn Nguyễn Đức Thanh sau khi đã không còn Nguyễn Vũ Thanh thì anh thi đấu càng “lóng ngóng” hơn. Chung cuộc, Nguyễn Đức Thanh cán đích ở vị trí số 20/30.

VĐV Nguyễn Đức Thanh tại ngày 1

Sau ngày thi đấu đầu tiên, Vũ Thanh và Đức Thanh đã ngồi lại và thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, tất cả đều thống nhất rằng Đức Thanh cần phải tiết chế bản năng của mình lại, thi đấu bằng kĩ năng và phối hợp đồng đội.

Race 2: Điểm số đầu tiên

Bước qua ngày thi đấu thứ 2 của chặng 4, thời tiết tại Suzuka có mưa lớn, điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho nội dung UB150, đặc biệt với những tay đua mới như Nguyễn Đức Thanh.

VĐV Nguyễn Đức Thanh và kĩ thuật tại ngày đua 2

VĐV Nguyễn Vũ Thanh và kĩ thuật tại ngày đua 2

Trước trận đấu, hai tay đua đã được đội lên dây cót tinh thần: “Đây là cơ hội cuối cùng của hai em, vì vậy hãy đua bằng tất cả những gì các em có, những gì của Race 1 đã thuộc về Race 1, hãy bỏ qua và nghĩ tới chặng đua sắp tới. Đừng vì trời mưa mà sợ, hãy bình tĩnh, thật bình tĩnh và tận hưởng chặng đua này.”

Nỗ lực bám đuổi dưới trời mưa

Rút kinh nghiệm ngày thi đấu đầu tiên, Nguyễn Đức Thanh đã có một cú đề pa cực tốt, qua đó giúp anh vượt lên 2 tay đua của SCK ngay sau cua thứ nhất với tốc độ cực tốt. Đến khúc cua thứ 2 ngay sau đó, Đức Thanh nghiêng thấp người vào cua nhằm tận dụng lợi thế tốc độ, tuy vậy do mặt đường quá trơn trượt nên khi Nguyễn Đức Thanh nghiêng người quá nhiều đã khiến chiếc xe bị trượt văng, cú trượt ngã khiến tay lái của xe bị hỏng và Đức Thanh phải rời cuộc đua trong tiếc nuối tột cùng. Lúc này Honda Racing Vietnam chỉ còn lại Nguyễn Vũ Thanh trên đường đua.

Nguyễn Đức Thanh té ngã tại ngày 2

Ở những cuộc đua dưới trời mưa, tốc độ không phải yếu tố quyết định lớn nhất, vấn đề là ai “sống lâu” hơn, sau khi có nhiều tay đua trượt ngã, Nguyễn Vũ Thanh chủ động duy trì tốc độ và thi đấu an toàn tối đa có thể, một phần bởi tâm lý của tay đua này bị ảnh hưởng ít nhiều bởi cú trượt ngã ngay trước mặt của Nguyễn Đức Thanh trước đó. Cuối cùng may mắn đã mỉm cười với Nguyễn Vũ Thanh, mặc dù là người cuối cùng hoàn thành đủ 5 vòng đua nhưng với việc có 14 tay đua trượt ngã trước đó đã khiến Nguyễn Vũ Thanh cán đích ở vị trí thứ 15, qua đó giúp đội giành được điểm số đầu tiên tại hạng mục UB150 trong mùa giải ARRC 2019. Xin chúc mừng Nguyễn Vũ Thanh và toàn đội.

Nguyễn Vũ Thanh cực kì bình tĩnh để tiếp tục thi đấu dưới thời tiết khắc nghiệt

Chặng 4 ARRC 2019 đã khép lại với những tiếc nuối và những sự thất vọng cho Honda Racing Vietnam, tuy vậy điểm số đầu tiên mà Nguyễn Vũ Thanh mang về cho đội cũng là một niềm động viên lớn cho chặng đường phía trước. Mùa giải mơi đi qua được nửa chặng đường và Honda Racing Vietnam đang cho thấy những sự tiến bộ nhất định. Hy vọng ở chặng 5 sắp tới đội đua duy nhất đến từ Việt Nam sẽ tạo được những bất ngờ lớn. Hẹn gặp lại các bạn tại Trung Quốc vào tháng 8 tới.

Author Thethao247.vn Trang Trần / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247
Đua xe ARRC 2019
Xem thêm