Quảng cáo

VMRC 2020 chặng 3: “Cuộc chiến” thầm lặng 2 tháng trước giờ G

Thứ sáu, 13/11/2020 09:28 AM (GMT+7)
A A+

Chặng 3 VMRC 2020 vừa ghi dấu là chặng đấu ấn tượng và gây cấn nhất cho đến hiện tại của mùa giải, đây được coi như minh chứng và phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực toàn bộ đội ngũ Honda Racing Vietnam trong suốt hơn 2 tháng “thầm lặng”.

Thời điểm cuối tháng 7/2020, khi mà dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn và tuân theo các quy định của chính phủ, giải VMRC 2020 quyết định tạm hoãn. Thời điểm đó, điều này gây một sự thất vọng rất lớn cho các tay đua và toàn ban tổ chức bởi mùa giải mới chỉ trải qua 2 vòng đấu và đang diễn ra cực kỳ sôi động.

Tuy nhiên, Honda Việt Nam không hề lúng túng trước diễn biến này bởi ngay từ đầu mùa giải Honda Việt Nam đã sẵn sàng các kịch bản cho các tình huống thực tế. Vì vậy, rất nhanh sau khi thông tin dịch bệnh được công bố, Honda Việt Nam cùng ban tổ chức VMRC 2020 đã quyết định tạm hoãn giải đấu, đưa về tình trạng “ngoài lạnh, trong nóng”: Tạm hoãn tổ chức các trận đấu chính thức nhưng mọi hoạt động bên trong hậu trường vẫn phải đảm bảo. Các tay đua vẫn được tổ chức tập luyện và theo dõi sát sao. Đội ngũ BTC chuyển qua hoạt động trên môi trường “online”. Tuy vậy, nhiệm vụ nặng nề nhất trong quãng thời gian VMRC 2020 tạm hoãn vì dịch bệnh được đặt lên vai của đội ngũ Honda Racing Vietnam: Khi trở lại chặng 3, những chiếc xe sử dụng tranh tài phải được nâng cấp để mang lại hiệu suất và tốc độ lớn hơn.

Ảnh 10

Ngoài mẫu Honda NSF 100cc được nhập nguyên chiếc về, vốn đã được thiết kế cho đường đua thì những mẫu xe được Honda Racing Việt Nam phát triển dựa trên các mẫu xe thương mại là : Blade 110cc, MSX 125cc, Winner 150cc đều nằm trong kế hoạch nâng cấp.

Đầu tiên là mẫu Honda MSX 125cc, Honda Racing Vietnam đã tiến hành “lột xác” hoàn toàn cho mẫu xe này. Phiên bản mà Honda Racing Vietnam sử dụng từ chặng 3 tới sẽ được phát triển từ mẫu Honda MSX 125cc thế hệ 2020 mới nhất. Ngay ở bản thương mại, thế hệ mới này đã được Honda chỉnh lại tỉ số nén kết hợp hệ thống phun nhiên liệu PGM-FI để công suất nhỉnh hơn thế hệ cũ, vì vậy, phiên bản xe đua được Honda Racing Vietnam phát triển từ thế hệ mới này hứa hẹn cũng sẽ cải thiện hơn nữa sức mạnh.

Ảnh 9

Honda Vietnam Racing đã tiến hành những cải tiến lớn trên Honda MSX 125cc để đưa mẫu xe này vào đường đua, có thể kể đến như:  làm lại phần “đầu bò”, nâng dung tích xy-lanh lên thành  175cc, đây được coi như việc sẽ đẩy động cơ của Honda MSX tới mức độ “ngưỡng”, giúp chiếc xe gia tăng sức mạnh hoàn toàn so với bản thương mại. Hệ thống treo của xe cũng được điều chỉnh lại với phuộc sau sử dụng loại chuyên dụng đến từ RCB. Phần “dàn áo” cũng được thay đổi lại cho phù hợp với các cuộc tranh tài trên trường đua.

Phiên bản đường đua của Honda MSX 1250 do Honda Racing Vietnam phát triển đạt được các thông số sức mạnh là: công suất 24 mã lực tại tua máy 10.800 vòng/phút và mô men xoắn cực đại 16 Nm tại tua máy 5.500 vòng/phút, kết hợp hộp số 5 cấp hoàn toàn mới.

Ảnh 7

Ở hai phiên bản của Blade 110cc và Winner 150cc, Honda Racing Vietnam tập trung thực hiện các hiệu chỉnh để “cá nhân hóa” hơn. Sau khi lắng nghe ý kiến phản hồi từ các tay đua, đội ngũ kĩ thuật đã quyết định điều chỉnh lại hệ thống tay lái mới, thay đổi hình dáng và lắp them trợ lực lái trên cả mẫu Blade 110cc lẫn Winner 150cc, điều nay giúp mang lại cảm giác tốt và ổn định hơn rất nhiều. Phần điều chỉnh tay lái này tưởng chừng như đơn giản nhưng hoàn toàn ngược lại, để tìm ra được một kích thước phù hợp, Honda Racing Vietnam đã phải dùng các bản thử nghiệm theo tịnh tiến hàng mm để tìm ra được kích thước tối ưu nhất. Chưa kể đến như mẫu Blade 110cc, việc lắp thêm trợ lực tay lái cũng đồng nghĩa với việc phải thiết kế thêm loạt hệ thống đi kèm như trợ giá, giới hạn hành trình,…

Ảnh 8

Một thay đổi lớn nữa các những mẫu xe Winner 150cc được sử dụng ở vòng 3 là tất cả đã chuyển qua sử dụng mẫu ECU của UMA Racing thuộc thế hệ M5 thay cho mẫu ECU AP Tech trước đó. Một trong những lí do Honda Racing Vietnam quyết định sử dụng mẫu ECU này bởi đây cũng là mẫu ECU được sử dụng tại giải đấu ARRC, và được đánh giá là có hiệu suất có phần nhỉnh hơn so với mẫu AP Tech trước đó.

Ngoài ra, phần hệ thống truyền động nhông, sên, dĩa trên các mẫu xe cũng được thay đổi với các sản phẩm tới từ RK.

Ảnh 2

Ở chặng 3 vừa qua, những điều chình này đã mang lại những kết quả ấn tượng, chứng minh cho sự hiệu quả của những thay đổi.  Hãy cùng so sánh với chặng 1 của VMRC 2020 cũng diễn ra ở trường đua 2K ở 2 thông số quan trọng nhất là Best Lap (thời gian hoàn thành một chặng đấu tốt nhất) và Total Time (tổng thời gian hoàn thành cuộc đua):

 

Blade 110cc

MSX 125cc

Winner 150cc

Best Lap R1 (giây)

51.492

51.554

49.832

Best Lap R2 (giây)

47.531

45.304

46.828

 

 

 

 

Total Time (phút)

8.44

8.53

8.25

Total Time (phút)

9.44

9.15

9.28

Tư bảng thống kê trên có thể thấy rằng, thời gian Best Lap của tất cả các hạng mục đều giảm cực kỳ nhiều từ 3-4s, đây là biểu hiện rõ của việc những thay đổi về kĩ thuật đã phát huy hiệu quả vượt trội với mức giảm nhiều nhất là tại hạng mục MSX 125c

Một điểm đặc biệt nữa đó là Best Lap của hạng mục MSX 125cc ở chặng 1 thua 2 hạng mục còn lại thì tại chặng 3 vừa qua, kết quả Best Lap của MSX 125cc đã vươn lên dẫn đầu, vượt của hạng mục Winner 150cc (trong khi tại vòng một Best Lap của Winner ít hơn của MSX 1,23 tới hơn 2s). Rõ ràng việc đưa vào sử dụng mẫu MSX 125cc đã mang lại sự hiệu quả quá ấn tượng.

Ảnh 3

Kết quả Best Lap đều giảm, nhưng Total Time của cả 3 hạng mục lại tăng, điều này cho thấy rằng mức độ cạnh tranh của cả 3 hạng mục đã tăng lên rõ rệt, khiến sự “kèn cựa” tăng lên do vật tổng thời gian Total Time cũng kéo dài hơn.

Thống kê trên ngoài cho thấy sức mạnh kĩ thuật được gia tăng, còn cho thấy sự tiến bộ trong trình độ của các VĐV, bởi ai cũng hiểu trong đua xe thì vai trò của kĩ thuật và tay đua là 50-50. Rõ ràng thời gian 2 tháng tạm hoãn thi đấu vừa qua đã không bị lãng phí.

Ảnh 5

Đối với các tay đua, tất cả cũng cảm thấy ấn tượng và bất ngờ với những thay đổi kĩ thuật ở chặng 3 vừa qua. Tay đua Nguyễn Đức Thanh (số 39) nhận xét về mẫu MSX 125cc mới như sau: “ Xe chạy lực hơn và bốc hơn rất nhiều, cảm giác rất phấn khích nhưng cũng có chút khó hăn hơn bởi sức mạnh lớn hơn với mẫu xe bánh nhỏ như MSX thì việc điều khiển cũng gặp nhiều thách thức hơn.”

Đối với các tay đua hạng mục Blade 110cc thì một vấn đề lớn đã được giải quyết: độ “bay” của xe, những chiếc Blade 110cc có trọng lượng nhỏ, do vậy chạy ở tốc độ cao thì phần tay lái rất dễ không ổn định, việc gắn thêm trợ lực là một nâng cấp đáng giá, các tay đua đều hài lòng.

Ảnh 6

Trong khi đó tại hạng mục Winner 150cc, các tay đua đều nhận định rằng ECU mới giúp xe hoạt động ổn định hơn, bớt được hẳn hiện tượng “giật” hoặc hụt ga khi ra vào số hoặc tăng tốc bất ngờ.

Chặng 3 vừa qua là một minh chứng không thể “ngọt ngào” hơn cho đội ngũ kĩ thuật của Honda Racing Việt Nam, trong hơn 2 tháng với 33 chiếc xe thuộc 4 dòng khác nhau hoàn toàn cần được sửa đổi, nâng cấp. Một khối lượng công việc đồ sộ và nếu như không có những sự chuẩn bị, nhiệt huyết thì chắc chắn không thể hoàn thành được.

Ảnh 1

Xin chúc mừng ban tổ chức VMRC 2020, Honda Việt Nam, Honda Racing Vietnam cũng như toàn bộ các tay đua đã “vượt qua” được hơn 2 tháng tạm hoãn theo cách không thể thành công hơn. Đây cũng như một sự đảm bảo cho sức hút và chất lượng của giai đoạn “lượt về” mùa giải VMRC 2020.

Hẹn gặp lại các bạn tại chặng 4 của VMRC 2020. Mọi thông tin mới nhất của giải đấu VMRC 2020 được cập nhật tại Fanpage Vietnam Motor Racing https://www.facebook.com/Vietnam-Motor-Racing-813850712144385

Author Thethao247.vn Kiến Phong / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
VMRC 2020 đua xe Honda Racing Vietnam
Xem thêm
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo