Thần đồng Anh Khôi gây ấn tượng trước ba kỳ thủ Trung Quốc

Thể Thao 247 - Kém đối thủ rất nhiều hạng elo nhưng thần đồng 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi vẫn thi đấu cực kỳ xuất sắc khi giành được những thắng lợi liên tiếp.

Tại giải cờ vua HD Bank 2017 đang diễn ra, kỳ thủ trẻ tuổi (sinh năm 2002) Nguyễn Anh Khôi của Việt Nam đang tạo được ấn tượng rất lớn. Mặc dù là thần đồng cờ vua Việt nhưng Anh Khôi vẫn còn kém xa các đối thủ khác ở giải này khi chỉ sở hữu Elo 2459, trong khi những kỳ thủ nam tham dự giải đấu này đều có elo trung bình từ 2500-2700.

Anh khôi, tin tuc co vua viet nam, tin tuc le quang liem, tin tuc anh khoi

(Lưu ý: Để đạt được danh hiệu đại kiện tướng cần elo 2500 đối với nam, 2300 đối với nữ và một số điều kiện khác. Trong cờ vua hiện đại, những kỳ thủ có elo 2700 hoặc cao hơn được đánh giá là vượt trội so với những kỳ thủ có elo thấp hơn.)

Mặc dù vậy, nhà vô địch cờ vua Việt Nam 2016 đã có những ván thắng rất bất ngờ nhưng cũng đầy thuyết phục trước hàng loạt đối thủ mạnh. Cụ thể, dù phải cầm quân đen và gặp đối thủ đẳng cấp cao hơn Zhou Jianchao (Elo 2619), Anh Khôi đã có thể triển khai thế trận đầy biến hóa dần tạo ưu thế sau đó hạ gục đối thủ từng cùng tuyển Trung Quốc vô địch châu Á năm 2010 sau 54 nước đi.

Trước đó, Anh Khôi vốn đã gây bất ngờ lớn khi đả bại được kỳ thủ 21 tuổi Lu Shanglei (elo 2.624) và là hạt giống số 8 của giải. Hôm nay, tuyển thủ này chạm trán ‘ông trùm cờ vua một thời’ của đất nước láng giềng Wang Hao, người sở hữu elo 2683 vào thời điểm hiện tại. Trong quá khứ, Vương Hạo từng có lúc đạt tới elo 2752 khi mới 23 tuổi (2013), cao hơn cả Lê Quang Liêm (2712).

Được cầm quân trắng, Anh Khôi có lợi thế nửa quân tốt (khóa được quân tốt đối phương) sau khoảng 13 nước đi, tuy nhiên, trước đối thủ sừng sỏ, anh sử dụng quá nhiều thời gian của mình trong những bước tiếp theo dẫn tới việc phải liều lĩnh đổi quân, thiệt một tượng nhưng lợi hai tốt với đối thủ ở nước đi thứ 30. Ở thế cờ này, Anh Khôi dâng quân lên rất cao khiến đối phương vất vả chống đỡ. Đến nước 34, Anh Khôi đổi lại được hai tốt lấy một tượng. Mặc dù vậy, kỳ thủ Việt Nam chỉ còn tổng cộng ba phút suy nghĩ (sau nước 40 mới được cộng thêm) nên phải đi khá vội vàng. Anh lên xe để ép mã nhưng bị đối phương phản công, dẫn tới việc phải đổi xe lấy mã ở năm nước tiếp theo. Thế cơ của Anh Khôi bị phá vỡ và nhận thất bại ở nước đi thứ 40. Dẫu vậy, anh vẫn tạo được cho đối thủ khó khăn rất lớn.

Như vậy, Anh Khôi giành 4,5 điểm sau 7 vòng đấu. Kỳ thủ Quang Liêm đang có 5,5 điểm sau 7 vòng đấu, bằng điểm và đồng hạng 01 với hai kỳ thủ khác.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn