Cách đá Tiki - Taka trong FIFA Online 3

Viết bởi: | Cập nhật:

(Thethao247.vn) - Tiki - Taka là lối đá quyến rũ nhất nếu bạn nắm bắt được cách vận hành và phô diễn nó.

Tiki  - Taka không những đòi hỏi phản ứng anh, xử lý "chuẩn" mà còn là óc quan sát và tư duy chiến thuật hợp lý. Bài viết sẽ gợi ý cách chơi và xây dựng lối đá theo phong cách Tiki - Taka với Barcelona là hình mẫu.

Tam giác và Nhân vật trung tâm

Tiki – taka đơn giản là giữ bóng bằng cách duy trì khoảng cách gần nhau giữa ít nhất 3 vị trí trong mọi tình huống. Trong đó 2 cầu thủ sau khi chuyền bóng phải ngay lập tức di chuyển đến khoảng trống thuận lợi tiếp theo, một người di chuyển ít hơn để đợi bóng bật về và lại phân phối.

Như trong ảnh, theo cách bố trí thong thường, một CM, một CDM và một LS sẽ tạo nên bộ ba luân chuyển bóng. Mục đích của quá trình là tạo thời gian cho các đồng đội đến vị trí tốt nhất trên sân mà không để mất bóng. Đầu tiên, cầu thủ Barca có bóng và sắp bị tiền đạo đối phương áp sát, vị trí LS lúc này đang bị 2 người kèm và rất khó để anh ta khống chế bóng thành công, còn CM của Xavi đang tăng tốc để tách khỏi cầu thủ phía sau.

Điểm yếu của cách phòng ngự đội bóng áo trắng như trong hình đã để lộ ra sơ hở lớn, tạo một vùng khoảng trống chết người (hình tròn). Đó là hướng mà cầu thủ có bóng sẽ di chuyển (mũi tên đỏ) sau khi bật nhả một chạm với vị trí LS. 1, 2 và 3 dường chuyền, họ đã có thể vượt qua được 4 cầu thủ phòng ngự phía trên.

Bí quyết của cách chơi này là 3 vai trò

- Cầu thủ giữ bóng: Nhân vật trung tâm, tìm cách di chuyển thuận lợi nhất để có thể tung ra được đường chuyền cho người “Di chuyển”

- Người Làm tường: Chỉ chơi 1 chạm, thường nhận bóng trong tư thế khó, bật ngay lại cho người Trung tâm

- Người Di chuyển: Thoát khỏi sự đeo bám của hậu vệ nhanh nhất có thể, đến với điểm “chết” trong hệ thống của đối thủ, chờ bóng, trở thành người Trung tâm và triển khai đợt bóng tiếp theo

Sau tình huống trên, Xavi lúc này lại trở thành nhân vật trung tâm, anh có thể bật lại cho vị trí CDM trước đó và tiếp tục di chuyển, cũng như chọc khe ngay cho tiền đạo cánh.

Cách điều phối bóng

Điều quan trọng trong FIFA Online 3 là làm thế nào khi chuyền xong nhịp đầu tiên, người Trung tâm di chuyển đến đúng vị trí “chết”? Thông thường, khi bạn hướng về cầu thủ sẽ nhận bóng thì sau khi chuyền anh ta sẽ lao luôn đến trước mặc cho đó là rừng người đối thủ.

Bí quyết là trước khi chuyền, hãy cho anh ta chạy về hướng cần đến, ấn Q và S, anh ta sẽ tự động chạy tiếp theo hướng vừa chọn. Chạy một hướng và chuyền một hướng là cách dễ tạo bất ngờ nhất cho đối phương.

endgame
Đăng ký MIỄN PHÍ kênh Youtube chính thức của Thể Thao 247
# Team PI GD Pts
1 Liverpool 31 52 76
2 Manchester City 30 58 74
3 Tottenham 30 25 61
4 Arsenal 30 24 60
5 Manchester United 30 18 58