Quảng cáo

Stephania Zitis dự Parkour Asian Tour: Người đi tiên phong phát triển Parkour tại Úc

Thứ sáu, 25/08/2023 14:47 PM (GMT+7)
A A+

Stephania Zitis là một trong những người đi tiên phong và tạo ra những bước nhảy vọt trong môn Parkour tại Úc. 

Nghe nội dung bài viết

Cô là một trong 4 vận động viên parkour quốc tế tham dự Parkour Asian Tour ở 6 quốc gia Đông Nam Á. Ngày 26/8 tới đây, Stephania Zitis sẽ biểu diễn ở Aeon Mall Hà Đông trong sự kiện quảng bá parkour tại Hà Nội. 

Công viên Foundation ở Sydney là một điểm nóng về huấn luyện parkour. Đây cũng là nơi rèn luyện và nhào nặn ra một Stephania Zitis nổi tiếng tại xứ sở Chuột túi. 

Parkour đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Úc và Stephania là một trong số đó. Tuy nhiên cô được xem là một trong những người đi tiên phong, thúc đẩy số lượng lớn hơn phụ nữ đến với parkour. Theo Stephania, các nhóm nữ tập luyện parkour mới thực sự bắt đầu phát triển trong 1-2 năm gần đây.

"Khi tôi mới bắt đầu, không có nhiều phụ nữ chơi môn này. Có lẽ có một hoặc hai người và chúng tôi cũng không thực sự biết nhau" - Stephania nhớ lại những ngày đầu theo đuổi parkour. 

screen-shot-2023-08-25-at-144325-1692949546.png
Stephania (trái) cùng nhóm bạn nữ tập luyện môn parkour

Yêu cầu về thể chất và sự táo bạo thường khiến người ta thường nghĩ rằng đây là môn phù hợp với nam giới hơn. Và quyết định của Stephania cũng gặp những rào cản nhất định. Cô cho biết, dù được đồng ý nhưng gia đình cô thi thoảng vẫn cảm thấy lo lắng. 

"Mẹ và ông bà tôi thực sự lo lắng cho tôi. Họ lo lắng rằng điều đó nguy hiểm nhưng tôi luôn trấn an họ rằng tôi ổn".

Để tập luyện parkour, Stephania phải đi tìm kiếm khắp Sydney những địa điểm công cộng có chướng ngại vật. Ghế ngồi, cột trụ, lan can, cầu thang... bất cứ thứ gì cũng có thể được xem là chướng ngại để nhảy qua nó. 

"Parkour không nguy hiểm như vẻ bề ngoài của nó" - cô cho biết. Tại nơi Stephania sống, cô thừa nhận có nhiều phụ nữ, bao gồm cả cô lo lắng khi đi bộ về nhà vào ban đêm. Cô cho biết parkour đã giúp cô vượt qua nỗi sợ hãi đó. 

screen-shot-2023-08-25-at-144317-1692949546.png
Stephania tại một phòng tập parkour ở Sydney

Tham gia vào Parkour Asian Tour lần này, cũng giống như những vận động viên khác như Audrey Johnson, Cordt-Moeller hay Javier Rodriguez, Stephania muốn quảng bá parkour đến nhiều quốc gia hơn. Cô xem đó là một trải nghiệm thú vị và không thể chối từ khi nhận được lời mời. 

366752133-256795627162920-2150729555109159945-n-1692757105.png
 

Một số thông tin về Parkour Asian Tour: 

Địa điểm tổ chức Tour Parkour châu Á

-   12-13/8: Jakarta, Indonesia

-   15-16/8: Kuala Lumpur, Malaysia

-   19-20/8: Phnom Penh, Cambodia

-   22-23/8: Bangkok, Thailand

-   26-27/8: Hanoi, Vietnam

-   30-31/8: Manila, Phillipines

Parkour là gì?

Parkour có nguồn gốc từ vùng ngoại ô Paris và có thể được tóm tắt là nghệ thuật đi từ điểm này đến điểm khác bằng cách tôn trọng một nguyên tắc chính: hiệu quả và tính trôi chảy.

Trong các sự kiện FIG, khu vực Parkour rải rác với nhiều khối, tường và rào chắn được thiết kế để tái hiện lại các chướng ngại vật khác nhau được tìm thấy quanh khu vực đô thị. Để vượt qua chúng, các vận động viên phải sử dụng một loạt các kỹ thuật, chẳng hạn như nhảy mèo, nhảy tay, nhảy thả và chạy trên tường.

Triết lý của Parkour là liên tục di chuyển và không bao giờ dừng lại. Khi các vận động viên thấy một chướng ngại vật cản đường, họ phải đưa ra một chiến lược để tiến về phía trước. Đây là một môn thể thao dạy sự tự tin.

Parkour là một bộ môn rèn luyện các giá trị trung thực, tôn trọng, khiêm tốn, sự hy sinh, nghiêm khắc, kỷ luật, nhưng cũng thúc đẩy bản thân và nếm trải sự hài lòng của nỗ lực tuyệt đối.

Parkour trong FIG

Vào năm 2018, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) đã đưa Parkour trở thành một trong những bộ môn chính thức của mình. Vào năm 2022, FIG đã tổ chức Giải vô địch thế giới đầu tiên tại Tokyo (Nhật Bản), nơi hàng trăm vận động viên đại diện cho 5 châu lục.

Số lượng vận động viên Parkour đang tăng theo cấp số nhân từ năm này sang năm khác do sự phổ biến của nó trong giới trẻ. Theo một số cuộc khảo sát, có hơn 100.000 vận động viên tập luyện Parkour ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Pháp.

Author Thethao247.vn Phong Thủy / Theo ArtTimes - Copy
Xem thêm
Quảng cáo
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo