Hai ngày sôi động và đong đầy cảm xúc của Parkour Asian Tour

27/08/2023 22:32 (GMT+7)

Chương trình Parkour Asian Tour tại Việt Nam khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc dành cho các vận động viên và khán giả theo dõi sự kiện này. 

Nghe nội dung bài viết

a01

Sáng ngày 26/8, tại Aeon Mall Hà Đông, Chương trình Parkour Asian Tour đã chính thức diễn ra. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ kế hoạch giới thiệu và phát triển bộ môn Parkour (Thể dục vượt chướng ngại vật) tại khu vực Đông Nam Á, Liên đoàn Thể dục Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Thể dục thế giới (FIG) và Hội đồng Thể dục Parkour châu Á tổ chức chương trình "Trải nghiệm cùng bộ môn Parkour" từ ngày 26 đến 27/8.

a32

Sự kiện diễn ra thu hút sự quan tâm của đông đảo các vận động viên đam mê Parkour của Việt Nam cùng những khán giả tại Aeon Mall Hà Đông.

a55

Từ trái sang phải: Cordt-Moeller (Thụy Sỹ), Audrey Johnson (Mỹ), Stephania Zitis (Australia) và Javier Rodriguez (Mexico), 4 vận động viên Parkour đẳng cấp thế giới tham dự chương trình để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm khi thi đấu Parkour đỉnh cao.

a12

Cordt-Moeller - nhà vô địch Parkour Thụy Sỹ là một trong bốn gương mặt khách mời đẳng cấp quốc tế tham dự sự kiện. Tại Parkour Asian Tour diễn ra tại Hà nội, Cordt-Moeller cùng các đồng nghiệp tham gia hướng dẫn, giao lưu và chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm khi thi đấu bộ môn này. 

a9

Sự kiện nhằm quảng bá môn Parkour tại Việt Nam, vì thế chương trình là sân chơi chính dành cho các bạn trẻ Việt Nam có niềm đam mê với Parkour.

a66

Rất nhiều gương mặt quen thuộc trong giới Parkour Việt Nam đã tề tựu về sự kiện này. Không chỉ có những bạn trẻ đến từ miền Nam, chương trình còn có cả một vận động viên trẻ người Thái Lan tham gia và đạt thành tích tốt.

a77

Phần thi của các vận động viên Parkour trong nước đem lại sự sôi động tại khu vực thi đấu. Các khán giả cũng được chiêm ngưỡng và phần nào hiểu thêm về bộ môn Parkour. 

a4

Parkour không phải bộ môn chỉ dành riêng cho nam giới, nữ giới cũng có thể luyện tập bộ môn này để nâng cao sức khỏe, rèn luyện sự dẻo dai và nhanh nhẹn. 

a2

Là cô gái duy nhất tham gia chương trình trong ngày 26/8, vì thế Audrey Johnson đã tham gia thi cùng cô gái Việt Nam. Cả hai đã mang đến một bài thi mang nhiều cảm xúc. 

a24

Chung cuộc vận động viên người Thái Lan đã giành giải nhất của phần thi Tốc độ. Cả ba vận động viên đoạt thứ hạng cao đã trình diễn những bài thi mang đầy cảm xúc. 

a11

Javier Rodriguez, vận động viên người Mexico, Á quân thế giới không chỉ hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, anh còn trực tiếp giao lưu với các vận động viên Việt Nam. 

a20

Phần giao lưu giữa Cordt-Moeller + Javier và 2 vận động viên Việt Nam mang lại nhiều sự phấn khích cho các khán giả ở Aeon Mall Hà Đông. 

a3

Phần giao lưu cũng không thể thiếu Audrey Johnson, cô gái 22 tuổi người Mỹ đang là Á quân thế giới. Những động tác di chuyển nhẹ nhàng, uyển chuyển được Audrey thể hiện một cách ấn tượng.

a10

Stephania Zitis, vận động viên Parkour nổi tiếng của Australia cũng thể hiện được đẳng cấp của mình trong phần thi giao lưu với vận động viên Việt Nam.

a25

Các vận động viên trong nước và quốc tế đã có những màn giao lưu hết sức sôi động, cởi mở và mang lại nhiều ý nghĩa cho cộng đồng Parkour Việt Nam. 

a21

Chương trình khép lại vào tối 27/8 để lại nhiều cảm xúc cho các vận động viên và khán giả theo dõi chương trình. Parkour được quảng bá để nhiều người ở Việt Nam biết đến hơn và chương trình đã đạt được những thành công rất lớn. 

Parkour Asian Tour đi qua 6 quốc gia ở Đông Nam Á. Sau Việt Nam, các vận động viên quốc tế cùng đoàn sẽ tiếp tục di chuyển đến Philippines, điểm cuối trong chuyến hành trình mang nhiều ý nghĩa với cộng đồng Parkour Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung.

 

Một số thông tin về Parkour Asian Tour: 

Địa điểm tổ chức Tour Parkour châu Á

-   12-13/8: Jakarta, Indonesia

-   15-16/8: Kuala Lumpur, Malaysia

-   19-20/8: Phnom Penh, Cambodia

-   22-23/8: Bangkok, Thailand

-   26-27/8: Hanoi, Vietnam

-   30-31/8: Manila, Phillipines

Parkour là gì?

Parkour có nguồn gốc từ vùng ngoại ô Paris và có thể được tóm tắt là nghệ thuật đi từ điểm này đến điểm khác bằng cách tôn trọng một nguyên tắc chính: hiệu quả và tính trôi chảy.

Trong các sự kiện FIG, khu vực Parkour rải rác với nhiều khối, tường và rào chắn được thiết kế để tái hiện lại các chướng ngại vật khác nhau được tìm thấy quanh khu vực đô thị. Để vượt qua chúng, các vận động viên phải sử dụng một loạt các kỹ thuật, chẳng hạn như nhảy mèo, nhảy tay, nhảy thả và chạy trên tường.

Triết lý của Parkour là liên tục di chuyển và không bao giờ dừng lại. Khi các vận động viên thấy một chướng ngại vật cản đường, họ phải đưa ra một chiến lược để tiến về phía trước. Đây là một môn thể thao dạy sự tự tin.

Parkour là một bộ môn rèn luyện các giá trị trung thực, tôn trọng, khiêm tốn, sự hy sinh, nghiêm khắc, kỷ luật, nhưng cũng thúc đẩy bản thân và nếm trải sự hài lòng của nỗ lực tuyệt đối.

Parkour trong FIG

Vào năm 2018, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) đã đưa Parkour trở thành một trong những bộ môn chính thức của mình. Vào năm 2022, FIG đã tổ chức Giải vô địch thế giới đầu tiên tại Tokyo (Nhật Bản), nơi hàng trăm vận động viên đại diện cho 5 châu lục.

Số lượng vận động viên Parkour đang tăng theo cấp số nhân từ năm này sang năm khác do sự phổ biến của nó trong giới trẻ. Theo một số cuộc khảo sát, có hơn 100.000 vận động viên tập luyện Parkour ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Pháp.

Phong Thủy
Quang Huy - Hoàng Tùng
Theo ArtTimes - Copy 27.08.2023