Liệu Mỹ và Israel có phải nhận án cấm như những gì xảy ra với Nga vào năm 2022?
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết họ không có thẩm quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kì quốc gia nào liên quan đến nghị quyết "Đình chiến Olympic", trong bối cảnh dư luận đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa phản ứng của tổ chức này hiện nay và năm 2022 - thời điểm án cấm dành cho Nga được ban hành.
Trong thông cáo công bố ngày 3/3, IOC nhắc đến "Đình chiến Olympic", được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua trước mỗi kì Thế vận hội và Paralympic theo đề xuất của quốc gia đăng cai. Mục tiêu của "Đình chiến Olympic" là tạo điều kiện để các vận động viên đủ điều kiện từ mọi khu vực trên thế giới có thể di chuyển an toàn tới quốc gia tổ chức Thế vận hội.
Trong văn bản, IOC không nhắc trực tiếp tới bất kì quốc gia cụ thể nào, chỉ nói chung chung về việc thế giới đang đối diện với những xung đột và chia rẽ.
Tổ chức này không đưa ra bất kì án cấm đối với VĐV từ các quốc gia khác, cũng không đề cập khả năng áp dụng những biện pháp tương tự như năm 2022.
Phản ứng lần này của IOC được cho là khác với năm 2022, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine trong giai đoạn giữa Olympic và Paralympic mùa Đông tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Khi đó, IOC nhận định hành động của Nga vi phạm "Đình chiến Olympic" và khuyến nghị các liên đoàn thể thao quốc tế đình chỉ vận động viên Nga và Belarus khỏi các giải đấu. Hệ quả, hơn 30 liên đoàn thể thao quốc tế sau đó đã đưa ra quyết định trừng phạt.
IOC là cơ quan điều hành cao nhất của phong trào Olympic toàn cầu, có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ. Tổ chức này chịu trách nhiệm lựa chọn thành phố đăng cai Thế vận hội, giám sát các liên đoàn thể thao quốc tế và bảo đảm các kỳ Olympic được tổ chức theo đúng Hiến chương Olympic. Chủ tịch hiện tại của IOC là bà Kirsty Coventry - một chính trị gia người Zimbabwe, từng là VĐV bơi ngửa nổi tiếng thế giới với 2 HCV Olympic và 7 HCV giải Vô địch Thế giới.
Công Thành


















