Người đại diện Quang Hải: 'HLV từ Ý sẽ phù hợp nhất với ĐT Việt Nam'

14/04/2024 12:44 (GMT+7)

Ông Fersini Michele Donato cho rằng một HLV đến từ Ý sẽ là phương án phù hợp cho ĐT Việt Nam hiện tại.

Nghe nội dung bài viết

Ông Fersini Michele Donato - người đại diện của của tiền vệ Nguyễn Quang Hải, vừa qua đã có cuộc phỏng vấn với Thethao247. Ở phần trước, ông Fersini đã tiết lộ nhiều thông tin đáng chú ý về tương lai của Quang Hải và chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh tiền vệ này. 

Ở bài viết lần này, ông Fersini sẽ tập trung hơn về những vấn đề liên quan đến bóng đá Việt Nam. Dưới đây là góc nhìn của ông về một số sự kiện nổi bật của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây.

Tôi thấy bạn là người đại diện đầu tiên mà nói về những quyết định của HLV Troussier, đặc biệt là sau trận đấu giữa Việt Nam và Indonesia trên SVĐ Mỹ Đình. Tại sao bạn lại làm những việc đó?

Đầu tiên, tôi muốn nói tôi tôn trọng HLV Troussier. Tôi có thể tự do bày tỏ ý kiến của mình nhưng tôi không muốn nói tôi đúng hay tôi sai. 

Tuy vậy, thực tế thì tôi biết Quang Hải và một số cầu thủ khác ở thế hệ thầy Park không nằm trong kế hoạch của HLV Troussier. Tôi đã biết trước điều đó nhưng tôi vẫn nói với Quang Hải rằng hãy luôn mạnh mẽ và làm việc hết mình. 

Điều đáng buồn là HLV Troussier dù nói rằng những cầu thủ trên sân là những người phải có động lực và chơi tốt ở giải VĐQG. Tôi không hiểu khi Quang Hải là cầu thủ xuất sắc nhất ở V-League lúc đó lại không được trọng dụng. Nếu là năm ngoái, khi anh ấy không thể hiện được gì ở Pau FC thì tôi có thể hiểu. 

quang-hai-1711251849.jpg
Việc HLV Troussier nhất quyết không trọng dụng Quang Hải là một điều khó hiểu

HLV Troussier cũng cần phải có quyết định tốt hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ ông ấy đã gặp nhiều khó khăn khi phải chịu áp lực lớn từ CĐV, nghề HLV là vậy. Là cầu thủ thì nên tôn trọng quyết định của HLV, đó là điều quan trọng trong một tập thể, tôi cũng từng là cầu thủ nên tôi biết. Nhưng khi HLV thất bại, NHM sẽ rất tức giận.

Còn về buổi họp báo ngày hôm đó, tôi nghĩ rằng khi đã thua tới 10 trận thì không thể nói đây là lỗi của đội bóng được. Tôi luôn nghe được điều đó từ HLV Troussier và tôi thấy buồn cho các cầu thủ. Trên sân lúc đó cũng có quá nhiều cầu thủ trẻ và tôi nghĩ điều đó không tốt. Đây là quan điểm của tôi. Tôi nghĩ cần phải có sự kết hợp giữa cầu thủ trẻ và cầu thủ có kinh nghiệm. 

Bây giờ sẽ là thử thách mới cho tân HLV của ĐT Việt Nam. Ông ấy có thể phải xây dựng lại từ đầu. Tôi tin rằng VFF có thể tìm được một HLV tốt để vận hành ĐT Việt Nam một cách tốt nhất. 

Theo ý kiến cá nhân của bạn, HLV nước ngoài đến từ đâu sẽ phù hợp với ĐT Việt Nam hiện tại? Đến từ Châu Á hay Châu Âu?

Tôi thích HLV Hoàng Anh Tuấn hiện tại, tôi theo dõi anh ấy từ trước và thấy anh ấy làm tốt công việc của mình với các cầu thủ trẻ. 

Tôi không muốn nói rằng tôi đến từ Châu Âu mà nói rằng thích HLV Châu Âu hơn. Mọi người nên nhớ rằng bóng đá được sản sinh ở Châu  Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc học từ Châu Âu. Nếu bạn xem đánh giá về giải vô địch quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc, bạn sẽ thấy được các giải đó được xếp tầm thứ hạng 30, 40 gì đó. Giải VĐQG Thụy Sĩ còn có thứ hạng cao hơn. 

Điều khó cho HLV làm việc tại ĐT Việt Nam là áp lực với truyền thông và NHM. HLV mới cần cố gắng làm chủ được áp lực.

Đối với tôi, nếu là HLV Châu Âu thì tôi nghĩ Ý phù hợp nhất, vì văn hóa Ý và Việt Nam nhiều điểm tương đồng như văn hóa gần gũi với gia đình người thân, HLV và các cầu thủ cũng rất gần gũi với nhau. Tôi tin VFF sẽ ra quyết định đúng đắn cho tương lai của đội tuyển. 

fersini-1712828417.jpg
Ông Fersini cho rằng một HLV từ Ý sẽ phù hợp với ĐT Việt Nam. (Ảnh: FBNV)

Bạn đã theo dõi và theo dõi bóng đá Việt Nam được một thời gian. Bạn nghĩ gì về bóng đá ở đây (Những mặt tốt? Vấn đề gì cần giải quyết?)

Trước khi làm việc cùng Quang Hải thì tôi chưa từng theo dõi bóng đá Việt Nam, sau đó thì tôi chỉ xem ĐTQG thôi. Ban đầu tôi chưa xem được V-League vì không biết kênh truyền hình để theo dõi.

Bây giờ, khi đã theo dõi bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ V-League tốt nhưng thiếu đi tính chiến thuật. Đây là một vấn đề. Các đội bóng nên học hỏi chiến thuật nhiều hơn từ các đội từ nước ngoài khác. Tôi thấy họ chỉ cố gắng dồn các đường chuyền bổng cho tiền đạo phía trên. Trận nào cũng như vậy. Đây là thứ cần phải cải thiện. 

Bên cạnh đó, cầu thủ ở đây cũng thi đấu rất mạnh bạo và đôi khi dẫn đến nhiều thẻ đỏ. Nếu có trọng tài từ Châu Âu ở các trận đấu, có lẽ sẽ có lúc các đội bóng chỉ còn 7 người vì tôi thấy các cầu thủ đôi lúc chưa tuân thủ điều luật cho lắm.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy tiềm năng phát triển của V-League trong khoảng 5 đến 10 năm tới. 

v-league-manh-bao-1712828852.jpg
Các cầu thủ V-League nhiều lúc thi đấu quá mạnh bạo

Vài tháng trước, nhiều tin tức đã đăng tải rằng HLV Troussier đã gọi một vị bác sĩ để giúp Quang Hải chữa trị chấn thương. Sau đó, thì bạn đã đính chính rằng thông tin này không đúng. Bạn có thể giải thích rõ hơn về câu chuyện này?

Tôi đọc được thông tin rằng HLV Troussier mời bác sĩ của PSG nào đó để giúp Quang Hải. Nhưng lúc đó Quang Hải đã có một bác sĩ tốt ở Việt Nam. Tôi xem qua MRI của Quang Hải và tôi đã nhờ một bác sĩ ở Thụy Sĩ theo dõi vấn đề của anh ấy. Chúng tôi có một bác sĩ tốt ở Việt Nam và lần nào tôi cũng sẽ nhờ một số bạn bè bác sĩ ở Thụy Sĩ theo dõi thêm. 

Ngoài Quang Hải, cầu thủ nào của Việt Nam khiến bạn ấn tượng nhất? Bạn nghĩ ai có thể chơi tốt ở nước ngoài?

Điều này khá khó nói nhưng tôi nghĩ có 2 cầu thủ Việt Nam hiện tại có thể chơi bóng ở nước ngoài: Quang Hải và Văn Hậu. Văn Hậu có rất nhiều tiềm năng để chơi bóng ở nước ngoài. Tôi nghĩ ở Việt Nam, vấn đề là các cầu thủ nên xuất ngoại khi họ còn trẻ, họ không nên ở mãi một CLB khi đã 25 tuổi. Lúc đó đã quá muộn để nâng cao trình độ rồi. Các cầu thủ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và giờ đây là cả Thái Lan đều đã xuất ngoại khi còn trẻ để mài giũa những tiềm năng. Đây là thiếu sót ở Việt Nam. 

Với tôi, cầu thủ nên xuất ngoại từ 18,19, 20 tuổi để luyện tập thôi cũng được. Đó là lời khuyên của tôi.

van-hau-dtvn-1712221819.jpg
Ngoài Quang Hải, Văn Hậu được ông Fersini đánh giá cao về tiềm năng

Xin cảm ơn ông Fersini đã tham gia cuộc phỏng vấn!!!

Hoàng Thành
Theo ArtTimes - Copy 14.04.2024